Ở Trung Quốc, một mục sư giúp người tị nạn Bắc Hàn bị ám sát chết

Ngày 30 tháng 4 vừa qua, xác của mục sư người Trung Quốc gốc Triều Tiên Han Chung-Ryeol, 49 tuổi bị tìm thấy chết ở gần Nhà thờ do mục sư xây ở giáp biên giới Bắc Hàn. Báo chí Nam Hàn tố cáo các viên chức của chế độ Bình Nhưỡng là thủ phạm.
 

Ngày 16 tháng 5-2016, hãng tin Giáo hội Á Châu loan tin, thi thể của mục sư  Han Chung-Ryeol được tìm thấy ở vùng núi Changbai, một vùng gần biên giới Trung Quốc-Bắc Hàn.

Báo chí Nam Hàn quy trách nhiệm cho Bắc Hàn chủ mưu vì có sự hiện diện của ba viên chức Bắc Hàn tại nơi này và sau đó họ qua biên giới ngay. Changbai chỉ cách thành phố Bắc Hàn Hyesan vài trăm mét. Báo chí Bắc Hàn, do nhà nước kiểm soát, xác nhận mục sư bị ám sát, nhưng họ đổ lỗi cho Nam Hàn.

Các người rửa tội ở nhà thờ bị bắn chết

“Nhiều Giáo hội ở Trung Quốc cố gắng rao giảng phúc âm ở Bắc Hàn, một linh mục người Pháp ở Nam Hàn đã gặp mục sư Han ở Trung Quốc kể cho hãng tin Giáo hội Á Châu biết như trên. Mục sư Han biết mình bị đe dọa. Cách đây một tháng, mục sư đã rửa tội cho ba tín hữu Bắc Hàn. Cả ba đều bị bắn chết. Đó là lời cảnh cáo cuối cùng cho mục sư Han. có thể là quá trễ. Và cũng có thể mục sư không bận tâm. Mục sư nghĩ mình sẽ bị bắt cóc giống như nhiều người khác trước đó, nhưng chắc chắn mục sư không nghĩ mình sẽ bị giết.”

Vài hiệp hội cho rằng mục sư Han có thể liên hệ đến vụ đào thoát của 13 nhân viên một tiệm ăn Bắc Hàn ở Trung Quốc ngày 8 tháng 4 vừa qua. 13 người tị nạn này đến Nam Hàn ngày 13 tháng 4. Việc trốn đi này làm Bình Nhưỡng tức giận và đã đánh trả lại bằng tuyên truyền trên truyền hình: các gia đình của những người tị nạn lên đài truyền hình Bắc Hàn kêu gọi người thân của họ quay về, rằng họ đã bị lừa.

Ở biên giới Trung Quốc và Bắc Hàn, các tín hữu Tin Lành hoạt động rất mạnh để giúp người tị nạn. Linh mục công giáo người Pháp giải thích, “họ tự do hơn vì họ không có phẩm trật. Họ kêu gọi gây quỹ và tín hữu trả lời rất nhanh và cho rất nhiều.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico