Phẩm giá của kitô hữu và giới trẻ

Tham quan một vòng trên mạng xã hội lớn nhất thế giới, tôi nhận thấy một vấn đề nổi bật mấy ngày nay đó là việc thay đổi ảnh đại diện với những sắc cầu vồng, theo màu cờ của những người chủ trương “hôn nhân đồng giới”. Qua tìm hiểu, dưới đây tôi có tổng hợp lại vấn đề này, cùng với những ý kiến của các vị chủ chăn của Giáo hội Hoa kì.

Theo đó, vào thứ sáu ngày 26 tháng sáu vừa qua, Tòa án Pháp Viện Tối cao Hoa Kì đã ra phán quyết hợp pháp hóa Hôn nhân đồng giới trên toàn liên bang. Quyết định này được đưa ra sau tỉ lệ 5 đồng ý- 4 phản đối. Ngay lập tức, lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hoa Kì, Đức TGM Joseph E. Kurtz, Giám mục Giáp phận Louisville, Kentucky và là Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Hoa Kì đã có những nhận định về việc này. Theo Đức cha, quyết định của tòa án ngày hôm nay là một sai lầm bi thảm,  Ngài nói: “Bất kể những gì đa số sít sao tại Tòa án Tối cao tuyên bố tại thời điểm này trong lịch sử, bản chất của con người và hôn nhân vẫn không thay đổi và không thể thay đổi…Việc bắt buộc định nghĩa lại hôn nhân trên khắp đất nước là một sai lầm bi thảm làm tổn hại đến lợi ích chung và những người dễ bị tổn thương nhất trong chúng ta đặc biệt là trẻ em.”

Đức Giám Mục Thomas Wenski, GM GP Miami nhận định: “Những quyết định tồi tệ sẽ dẫn đến những hậu quả tương tự. Trong quá khứ quyết định trong vụ Dred Scott đã gây ra một cuộc nội chiến bi thảm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cũng thế, vụ Roe V. Wade dẫn đến hậu quả của hơn 50 triệu lượt phá thai trên nước Mỹ.” Và theo Đức Cha Thomas, quyết định tái định nghĩa hôn nhân cũng sẽ mang lại những hậu quả tồi tệ.

Còn theo Đức TGM Santa Fe, John Wester, “Lúc này đây, chúng tôi vẫn tôn trọng mọi phẩm giá của tất cả mọi người, không hề muốn hủy hoại hạnh phúc mà người ta đang theo đuổi, nhưng chúng tôi luôn gìn giữ và bảo vệ món quà hôn nhân đã được tỏa lộ trong Kinh thánh và luật tự nhiên.”

Tất cả các vị chủ chăn Giáo Hội Hoa Kì đều cảm thấy thất vọng với quyết định này của Tòa án Pháp viện, Các Ngài cũng định nghĩa lại về hôn nhân, đó là sự hợp nhất trọn đời của một người nam và một người nữ. Bản chất của hôn nhân công giáo cũng có từ đời đời, Thiên Chúa sáng tạo ra Hôn nhân cùng thời điểm, cùng một “hơi thở” khi Người tạo dựng nên con người. Và với Giáo hội, điều này sẽ không thay đổi.

Những ngày này, “lá cờ cầu vồng” rất phổ biến trên mạng xã hội, và đã thành một phong trào. Rất nhiều bạn trẻ tham gia phong trào này bằng việc đổi hình ảnh đại diện của mình với việc chèn thêm 6 màu cầu vồng. Điều đáng nói, rất nhiều bạn trẻ Công giáo cũng hưởng ứng phong trào đổi màu ảnh này. Nhiều bạn chưa nhận thức được ý nghĩa của nó, nên đã “đổi vì thấy đẹp” mà không nhận ra rằng chính họ đang ủng hộ và âm thầm chống lại những lời dạy của Giáo Hội về hôn nhân. Chúng ta luôn tôn trọng những người đồng tính cũng như quan điểm và sự lựa chọn của mỗi người. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã từng nói “Tôi là ai mà dám phê phán người đồng tính”. Tuy vậy, chúng ta, những người đang bước theo Chúa Giê-su, cần có một cái nhìn sâu sắc hơn tới các phong trào, để rồi sống đúng với phẩm giá của người Kitô hữu.Joseph Đinh