Phép lạ tại Thánh Đường Mẹ Maria Nữ Vương ở Baltimore

Tháng Năm là tháng Đức Mẹ, có cách nào để tôn vinh Mẹ hơn việc đi hành hương?

  baltimore-cathedral-mary-our-queen-sonja-stark-cc.jpg
Sonja Stark CC

Một buổi sáng ngày 7 tháng 2 năm 1904, một trận hỏa hoạn khổng lồ ở Baltimore đã thiêu rụi hơn 1.500 tòa nhà, làm cho 35.000 người thất nghiệp.

Thomas O’Neill là một trong số những người đó.

Khi ngọn lửa nổi cơn thịnh nộ, người Công giáo triệu phú nhiệt thành này chạy đến một nhà dòng Carmel ở gần đó xin các nữ tu cầu nguyện cùng với ông cho tòa nhà của mình được thoát ngọn lửa. Ngọn lửa đã dừng lại ở bức tường phía nam của tòa nhà.

Để tạ ơn cho ơn lành đó, Thomas để lại hai phần ba diện tích bất động sản khổng lồ của ông để xây dựng một giáo đường mới cho Baltimore, và đó là Thánh Đường Mẹ Maria Nữ Vương. Kỳ quan kiến trúc này là một sự phối hợp hài hòa giữa đá và kính tạo nên một bản hợp ca ca tụng Giê-su và Mẹ của Người là Mẹ Maria Vô Nhiễm. Đây là một trong những thánh đường gây ấn tượng và đặc biệt nhất ở Mỹ, và là một địa điểm bất kỳ du khách nào đến Baltimore cũng đều dừng chân đến thăm.

Điểm độc đáo của thánh đường này là nó hòa trộn giữa hai phong cách kiến trúc mà, theo ý riêng của mình, tôi chưa hề hình dung ai đó có thể kết hợp được như vậy: Gothic và Nghệ thuật Deco. Giáo đường theo phong cách Gothic không có gì lạ; chúng ta nghĩ ngay đến Vương Cung Thánh Đường Notre Dame ở Paris hay nhà thờ Thánh Patrick ở New York. Nghệ thuật Deco, mặt khác, là một phong cách thường gắn liền với những khách sạn Bãi biển Miami hơn là kiến trúc thánh. Trong khi một số kiến trúc sư cũng đã hòa trộn hai phong cách này, nhưng Thánh Đường Mẹ Maria Nữ Vương thể hiện sự hòa trộn hoàn hảo nhất.

Được xây dựng bằng hơn 3,5 triệu viên gạch và 70.000 phiến đá vôi, thánh đường rộng mênh mông. Bên trong có trên 385 tượng điêu khắc và hàng trăm tấm bảng kính màu góc phủ cho giáo đường ánh sáng đủ màu sắc và kể lại câu chuyện ơn cứu độ của chúng ta.

Bên cạnh việc là một lễ hội cho đôi mắt và con tim, thánh đường, trên tất cả, là ngôi nhà của Thiên Chúa. Một Thánh giá cao 11 bộ (khoảng 3,3m) nằm ở trên nóc cổng chính nhắc nhở chúng ta rằng chủ đích của ngôi giáo đường là tôn kính hiến tế của Thánh Lễ. Bên dưới là một bức phù điêu rộng 20 bộ (khoảng 7m) mô tả Đức Ki-tô Đức Vua Phục Sinh nhắc chúng ta đến chiến thắng cái chết một cách vinh quang của Đức Ki-tô. 12 tông đồ đứng hai bên Chúa Giê-su, mỗi vị giữ một biểu tượng giúp chúng ta nhận biết mỗi vị, và một bức tượng Mẹ Maria Nữ Vương cao 8 bộ (khoảng 2,5m) đứng phía bên trên cửa chính ở phía trong chào đón chúng ta. Các cửa ra vào được trang trí với các thánh có lòng sùng kính đặc biệt, hay có những tác phẩm viết về Mẹ Đầy Ơn Phúc, và chung quanh là hoa biểu trưng cho Mẹ Đồng Trinh.

Bên trong là một quyển Kinh Thánh bằng đá và kính. Các bức tường kiên cố và các trụ đỡ bên trong được tô điểm với những chấm sáng màu từ các cửa sổ kính màu sặc sỡ. Các chùm đèn vàng kim dẫn con mắt chúng ta đến bức màn vàng kim trong nhà chầu, một Thánh giá bằng gỗ treo phía trên bàn thờ. Dọc theo gian chính điện của giáo đường, chạm khắc trên các cột trụ chống đỡ ngôi thánh đường khổng lồ này là các chặng đàng Thánh Giá dẫn đưa chúng ta đi lên phía bán thờ. Ở phía trên các vòm cung của các cột là các bảng điêu khắc mô tả các ngày lễ và ngày kính của Giáo Hội.

Thánh Đường Mẹ Maria Nữ Vương có 4 nhà nguyện, 8 bàn thờ phụ bên cánh và 2 nhà chầu.

Các nhà nguyện được cung hiến cho Thánh Thể, Mẹ Maria Đồng Trinh, Thánh Giu-se và Thánh Tô-ma More trong Nhà Nguyện Tưởng Nhớ để tôn vinh những giáo dân có tâm hồn tôn kính Giáo hội được vị mạnh thường quân của thánh đường, Thomas O’Neill, noi gương. Các bàn thờ phụ bên hông tôn kính các thánh có liên quan với Tổng Giáo Phận: Thánh Vincent de Paul, Ignatio thành Loyola, Gio-an Vianney, Sulpice, Michael the Archangel, Patrick, Peter, và Đức Thánh Cha Pio X.

Những đại thánh đường như vầy, quá phong phú về những chi tiết và trang trí, những nhắc nhở tuyệt vời về tính vượt thời gian của Giáo Hội và sự bao la trong Tính Hiệp thông của các Thánh. Nhưng lịch sử của việc xây dựng ngôi thánh đường kể cho chúng ta câu chuyện về phép lạ của Chúa Giê-su hóa bánh và cá ra nhiều. Thomas O’Neill đã tạ ơn vì đã không bị tiêu tan trong buổi sáng định mệnh năm 1904 đó, và 50 năm sau ông đã cho khởi công xây dựng ngôi giáo đường kỳ vĩ này. Liệu ông có biết có bao nhiêu đời sống đã được hoán cải, bao nhiêu con tim đã bị rung động? Tôi không tin là ông biết. Nhưng có Chúa biết. Chúa đã lấy con cá của Người để làm nên công trình huy hoàng này để Tình yêu của Người cho chúng ta vẫn mãi tiếp tục đến nhiều nhiều năm sau nữa.

baltimore-cathedral-mary-our-queen.jpg

baltimorecathedral.jpg
baltimore-cathedral.jpg

[Nguồn: aleteia.org]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/05/2016]