Philippines: Hội đồng Giám mục ra tuyên bố về bầu cử

ôm thứ Ba 10.05, Hội Đồng Giám Mục Philippines cho biết rằng Giáo Hội sẽ làm việc với chính phủ mới. Trong một thông cáo, Tổng Giám Mục Giáo phận Lingayen- Dagupan hối thúc giới chức mới đắc cử xem thành công của mình không phải như một thi tài đại chúng nhưng như lời mời gọi phục vụ những người yếu thế và đau khổ nhất của Chúa.

philippines.jpg
Ông Rodrigo Duterte chiến thắng trong cuộc bầu cử
Tổng thống vừa qua tại Philippines: businessinsider.com

Đây là tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Philippines

 

Kính chào anh chị em trong Đức Ki-tô,

 

“Mọi quyền năng trên trời và dưới đất đã được ban cho Thầy…” (Mt 28:18)

 

Đây là lời khẳng định vô song của Chúa Giê-su về quyền vương đế và thống trị trên toàn vũ trụ. Đây là những lời của Đấng Thăng Thiên, và đang ngự trị vinh hiển bên hữu Chúa Cha.

 

Chúng tôi đã viết cho anh chị em trước các cuộc bầu cử. Bây giờ chúng tôi lại viết cho anh chị em một lần nữa khi các cuộc bầu cử đã kết thúc.

 

Có vài tiếng nói chỉ trích, thậm chí cay nghiệt, yêu cầu chúng tôi chấm dứt “can thiệp” vào chính trị. Chúng tôi không thể. Chúng tôi không tìm kiếm địa vị và chúng tôi đã không tìm kiếm gì cả. Chúng tôi thậm chí còn không áp đặt người tín hữu Công Giáo một loạt các ứng cử viên đã được bổ nhiệm trước. Nhưng sẽ là sự chối bỏ vương quyền phổ quát của Đức Ki-tô nếu chúng tôi không nhắc nhở môn đệ ngài điều gì đòi hỏi lòng trung thành với Ngài – trong tất cả mọi sự, bao gồm đời sống chính trị. Phiếu đã bỏ và bây giờ đang được kiểm phiếu.

 

Với những ai đã được bầu chọn, chúng tôi bảo đảm nhớ tới họ trong kinh nguyện, về nguyên tắc xin cho họ ơn khôn ngoan để họ có thể phân định thánh ý Chúa cho dân Ngài và can đảm thực thi những gì Ngài truyền. Chúng ta nhận thấy bàn tay Thiên Chúa trong các biến cố lịch sử. Tin tưởng thì sẽ chiến thắng, không phải để tìm kiếm danh lợi hay sự nổi tiếng, nhưng là tìm Chúa Đấng kêu gọi anh chị em phục vụ và quan tâm đến những người yếu đuối và đau khổ nhất giữa chúng ta. Không thể trì hoãn sự chăm sóc cho trẻ em. Và rất nhiều phụ nữ vẫn đang thấy mình sống trong tình trạng bị bóc lột. Người bản địa vẫn bị loại trừ và sự phát triển được ca ngợi về mặt kinh tế vẫn có gì đó ấn tượng với người Philippine sống ngoài các khu vực đô thị.

 

Với những người không thành công, anh chị em, như những ngôi vị, là con cái Thiên Chúa, đáng giá hơn nhiều vị trí mà anh chị em mong ước. Thay vì trở nên chán nản và nhụt chí, anh chị em nên thử sức mình bằng cách hỏi Chúa Phục sinh đã sai anh chị em “làm cho muôn nước thành môn đệ” ra sao. Chắc chắn là có rất nhiều cách để cộng tác cho việc xây dựng Vương Quốc Chúa. Trách nhiệm của anh chị là khám phá ra con đường của mình, trong niềm tin và trong sự vân phục tinh thần của Chúa.

 

Lời hứa lớn lao nhất mà Giáo Hội có thể dành cho bất kỳ chính phủ nào là sự cộng tác cẩn trọng, và đó là điều chúng ta đang làm hiện nay. Chúng tôi sẽ thúc giục người dân mình làm việc với chính quyền vì lợi ích của tất cả mọi người, và chúng tôi sẽ tiếp tục thận trọng vì thế bao giờ chúng tôi cũng có thể lên tiếng để giảng dạy và tiên đoán, răn đe và sửa dạy – vì đó là ơn gọi của chúng tôi.

 

Nào tỉnh dậy ta cùng đi…

 

Từ Hội Đồng Giám Mục Philippines, ngày 09 tháng Năm, 2016.
+ SOCRATES B. VILLEGAS
Tổng Giám Mục Lingayen Dagupan
Chủ tịch, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Philippines


(GNsP 11.05.2016)