Phó tổng thống Hoa Kỳ cùng với Đức Thánh Cha chống lại bệnh ung thư

Hội nghị lần thứ ba về dược phẩm tái sinh với tên gọi, ‘Nhận thức tế bào, cách mà khoa học, kỹ thuật, thông tin và truyền thông sẽ tác động đến thế giới’ đã diễn ra tại Vatican, với sự hiện diện của nhiều chuyên gia bàn về vấn đề bệnh ung thư trên thế giới.

Hội nghị lần thứ ba về dược phẩm tái sinh với tên gọi, ‘Nhận thức tế bào, cách mà khoa học, kỹ thuật, thông tin và truyền thông sẽ tác động đến thế giới’ đã diễn ra tại Vatican, với sự hiện diện của nhiều chuyên gia bàn về vấn đề bệnh ung thư trên thế giới.
 

Trước bài nói chuyện của Đức Giáo hoàng, là lời phát biểu của Joe Biden, phó tổng thống Hoa Kỳ, vừa bay đến Roma sau chuyến viếng thăm Irắc. Ông nói rằng, ‘Đức Thánh Cha đem lại hi vọng cho rất nhiều người, thuộc mọi đức tin, ở nhiều nơi trên thế giới, nhờ những lời nói và cử chỉ khiêm nhượng của ngài.’ Ông thêm rằng trong thời gian ở thành phố Erbil và Baghdad tại Irắc, khi ông nói với các lãnh đạo người Shiite, Kurdish và Sunni về điểm đến tiếp theo của mình, thì ai cũng muốn đến gặp và nói chuyện với Đức Thánh Cha. Ông nhận xét, ‘Tôi nghĩ đây thật là điều phi thường.’

Joe Biden mở lời nói về kinh nghiệm của chính mình, mất người con trai Beau vì bệnh ung thư, và nhớ lại cuộc gặp gỡ của gia đình ông với Đức Giáo hoàng ở sân bay Philadelphia hồi năm ngoái. Joe Biden cảm ơn Đức Giáo hoàng vì đã dành thời gian cho ông và gia đình. Ông nói rằng ông hi vọng mọi gia đình đang than khóc có thể rút lấy từ những lời nói và hành động của Đức Giáo hoàng để được an ủi, như gia đình ông vậy.

Rồi ông có lời thỉnh cầu cộng đồng quốc tế hãy hành động ‘ngay lập tức’ để chiến đấu với bệnh ung thư. Phó tổng thống Hoa Kỳ nhắc lại cuộc chiến với bệnh ung thư của cố tổng thống Richard Nixon, và nói rằng điều ông hối tiếc nhất khi không thể tranh cử tổng thống sắp tới là vì không thể giải quyết vấn đề bệnh ung thư trên tư cách tổng thống. Nhưng, ông nhấn mạnh rằng, khoa học, công nghệ, thông tin, truyền thông và mọi cách trao đổi kiến thức khác, đã và đang tạo nên những bước tiến lớn so vớ cách đây vài năm, và như thế đã tạo cơ hội để chúng ta tiến bộ thực sự.

Joe Biden nhắc đến khởi xướng ‘Moonshot’ để chiến đấu với bệnh ung thư, và nhấn mạnh rằng nhiều lãnh đạo thế giới mà ông từng gặp đã bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác quốc tế trong cuộc chiến này.

Ông đưa ra ba lời kêu gọi, đó là cải thiện sự ngăn ngừa bệnh vốn vẫn đang hoành hành ở các nước đang phát triển cũng như phát triển, bởi gần 50% khối u có thể bị ngăn chặn trước, đặc biệt là bằng cách hợp tác quốc tế trong việc thay đổi lối sống và chăm lo cho môi trường, thứ hai là đẩy nhanh việc điều trị bởi ung thư là bệnh cấp bách như bệnh truyền nhiễm vậy, và cuối cùng là cần chia sẻ thông tin để cộng tác quốc tế trong nghiên cứu.

Phó tổng thống Biden kết lời trong tràng pháo tay rằng, ‘Ung thư là vấn đề toàn cầu, tác hại đến tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo, dù ở đâu hay theo tôn giáo nào.’
 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico