Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Ba tuần 2 phục sinh

THỨ BA TUẦN 2 PHỤC SINH

Ga 3,7b-15

 

Lời Chúa:

“Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy.” (Ga 3,14)

Câu chuyện minh họa:

Có rất nhiều giai thoại kể về những tượng thánh giá cổ xưa… Tại một nhà thờ bên Tây Ban Nha, có một tượng thánh giá cổ rất đặc biệt. Cánh tay trái của Chúa Giêsu vẫn còn đóng vào gỗ giá, nhưng cánh tay mặt thì rời ra và đưa lên phía trước trong tư thế ban phép lành.

Người Tây Ban Nha kể về nguồn gốc của tượng thánh giá này như sau: Một hôm có một hôm có một tội nhân đến xưng tội với vị linh mục chính xứ ngay dưới cây thánh giá này. Như thường lệ, mỗi khi giải tội cho một tội nhân có quá nhiều tội nặng, vị linh mục này thường tỏ ra rất nghiêm khắc. Ngài ra việc đền tội thật nặng cũng như ngăm đe nhiều điều. Tội nhân ra về lòng cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng tính nào tật nấy, không bao lâu, người đó lại sa ngã. Lần này, sau khi tội nhân xưng thú tội lỗi, vị linh mục lại đe doạ: “Đây là lần cuối cùng tôi giải tội cho anh!”

Nhiều tháng trôi qua, tội nhân lại đến quỳ dưới chân linh mục cũng bên cây thánh giá và lại xin ơn tha thứ một lần nữa. Nhưng lần này, vị linh mục đã dứt khoát. Ngài lên giọng: “Anh đừng có đùa với Chúa. Tôi không thể ban phép giải tội cho anh nữa!”. Nhưng lạ lùng thay, khi vị linh mục vừa khước từ tội nhân sám hối, thì Ngài bỗng nghe một tiếng thì thầm từ bên thánh giá. Bàn tay phải của Chúa Giêsu bỗng được rút ra khỏi thánh giá và ban phép lành cho hối nhân. Và vị linh mục nghe được tiếng thì thầm ấy nói: “Chính Ta là người đã đổ máu ra cho người này chứ không phải ngươi”.

Từ đó, bàn tay của Chúa Giêsu cứ ở mãi trong tư thế ban phép lành, như không ngừng mời gọi con người đến để ban ơn tha thứ. Du khách đến viếng, nhìn lên thánh giá đều có cảm tưởng như ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn mình và nghe như có tiếng thì thầm: “Ta không hề kết án con”.

Suy niệm:

Trong sa mạc, con rắn đồng đã cứu sống những ai bị rắn cắn, thì nay trên thập giá, Thiên Chúa biểu lộ tình yêu trao ban cho nhân loại. Nhìn lên thập giá, chúng ta cảm nhận được quà tặng mà Chúa đã dành cho nhân loại lớn lao biết dường nào. Nơi ấy, Ngài trao ban sự sống đời đời cho con người. Vì thế, Con Người đến để trao ban sự sống chứ không phải để kết án. Chính trên thập giá ấy, chúng ta cảm nhận được rằng, trước sự độc ác của con người, Chúa cho chúng ta thấy tình yêu cao cả của Thiên Chúa vượt trên tất cả, để chúng ta không thất vọng nhưng sống niềm hy vọng, vì qua thập giá, Chúa đã mang lại ơn cứu độ cho chúng ta.

Xin cho con biết nhận ra con người yếu đuối của mình, mà bám chặt vào Chúa hơn nữa, để con được sống trong ân nghĩa Chúa luôn mãi.

Têrêsa Mai An