Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên

THỨ BẢY TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Thánh Anphongsô Maria Liguori, giám mục, TSHT

Mt 14,1-12

 

Lời Chúa:

“Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô” . (Mt 14,9).

Câu chuyện minh họa:

Trong những giai thoại về các thánh ẩn tu vào những thế kỷ đầu của Kitô giáo có câu chuyện sau đây:

Bảy vị ẩn tu nọ kéo nhau đến sống ở một ngôi đền bỏ hoang của người Ai Cập, phía trước ngôi đền có một pho tượng đá. Đây là pho tượng duy nhất còn sót lại sau khi ngôi đền bị cướp phá.

Vị cao niên trong 7 tu sĩ ấy tên là Đu-bô, ông được anh embầu lên làm bề trên của cộng đoàn.

Để dạy cho anh em một quy luật cơ bản của đời sống cộng đoàn, mỗi buổi sáng ông ra đứng trước pho tượng, nhặt một hòn đá ném mạnh vào đó, rồi chiều đến ông lại trở ra đứng trước pho tượng và lớn tiếng xin lỗi về hành động ném đá của ông.

Cử chỉ khác thường của vị bề trên ấy kéo dài trong một thời gian khá lâu.

Một ngày kia, không còn làmchủ được tính tò mò, một người anh em trong cộng đoàn đã hỏi lý do của hành động khó hiểu ấy.

Vị bề trên trả lời bằng cách hỏi lại người đó như sau:

– Khi tôi ném đá vào pho tượng, pho tượng có lung lay không?

Người kia trả lời: Thưa không.

Vị bề trên hỏi tiếp:

– Buổi chiều khi tôi đến xin lỗi, pho tượng ấy có để lộ xúc động nào không?

Người anh em cũng trả lời: Thưa không.

Bấy giờ vị bề trên giải thích:

– Anh em thân mến, chúng ta có tất cả bảy người trong cộng đoàn. Nếu chúng ta muốn sống hiệp nhất yêu thương nhau, chúng ta cũng hãy sống như pho tượng này. Đừng ai trong chúng ta tỏ ra giận dữ khi có những ai trong anh em xúc phạm đến mình. Và cũng đừng ai trong chúng ta tỏ ra hãnh diện khi có người đến xin lỗi mình.

Lời khuyên trên đây của vị bề trên đã được mọi người vui vẻ đón nhận, và từ đó họ sống với nhau trong hòa thuận, an bình.

Suy niệm:

Mỗi người có một tự do để chọn lựa, và chúng ta hành động như thế nào tùy ý chúng ta, nhưng phải có trách nhiệm với Chúa. Vì một lời thề mà Hêrôđê đã đánh mất tự do. Ông đã chọn bản thân, vinh dự, chiếc ghế quyền thế của mình… Còn Gioan thì dù có chết, ông vẫn dùng tự do của mình mà bênh vực chân lý. Phần tôi, tôi đã sử dụng tự do của mình tới mức nào? Tôi có để thánh ý Chúa chi phối đời tôi không?

Lạy Chúa, xin chiếu giải ánh sáng chân lý Chúa trên cuộc đời con, để những góc khuất của đời con được chiếu rọi, cũng như để con biết sống và làm theo sự hướng dẫn của Chúa.

Têrêsa Mai An