Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần X Thường Niên

THỨ HAI TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5, 1-12

 

Lời Chúa:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó” (Mt 5,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Bác sĩ Tom Dooley thường cứu giúp những người khổ sở. Ông có một cách hiểu đặc biệt của câu Tin Mừng: “Phúc cho những ai sầu khổ”. Ông nói: “sầu khổ không hẳn là bất hạnh, mà còn có nghĩa là quan tâm đến cảnh khổ ở đời hơn là sung sướng… Nếu bạn nhạy cảm với những cảnh khổ và cố gắng làm một điều gì đó để cho đời tươi sáng hơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc.”

Suy niệm:

Dân chúng từ khắp nơi đã nghe biết về Đức Giêsu, họ đã đến với Người. Người lên núi giảng dạy, bài giảng hôm nay của Người là về các mối Phúc thật, đó là: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ,… thì sẽ được Nước Trời, được Đất Hứa làm gia nghiệp, được Thiên Chúa ủi an… Đây chính là  Hiến Chương Nước Trời và nếu ta nhìn với gốc độ không có niềm tin, thì là điều trái ngược với quan niệm sống của trần thế. Nhưng khi ta nhìn với một niềm tin tưởng phó thác, ta sẽ thấy giá trị của Nước Trời thật là đơn sơ và đầy tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết yêu mến và sống tốt Tám Mối Phúc thật, vì Tám Mối Phúc là kim chỉ nam cho đời sống Kitô hữu và cũng là phương cách giúp cho con có được hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Têrêsa Mai An