Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XI Thường Niên

THỨ HAI TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 5,38-42

 

Lời Chúa:

“Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác” (Mt 5,39).

Câu chuyện minh họa:

Có một người chủ hộ kia rất giàu có và cũng rất tàn ác, ông xỉ vả đánh đập kẻ ở không thương tiếc. Không may cho ông, vào một ngày u ám, quân Bồ Đào Nha đã dùng bạo lực xâm chiếm đất của ông, khiến ông và người ở của ông phải ly tán. Ngày qua ngày, nhờ đã quen làm việc, người ở của ông đã được một người Công giáo nhận về làm việc. Còn người chủ hộ kia ngày đêm sống lây lất xin ăn mà vẫn không sao qua ngày. Và rồi ông lâm bệnh nặng, ông lê lết đến trước một ngôi nhà nguy nga và ngất đi. Tỉnh dậy, ông vô cùng ngạc nhiên, khi thấy mình đang nằm trong một căn phòng ấm cúng, và người đang ngồi bên mình chính là người đầy tớ năm xưa từng bị ông hành hạ đến mang thương tật nơi chân. Ông ta mới bèn hỏi người đầy tớ: “tại sao anh không trả món thù năm xưa, mà lại cứu tôi và đối xử tốt với tôi như vậy?”. Người đầy tớ đáp: “Chúa đã dạy rằng: hãy yêu thương cả kẻ thù”.Người chủ hộ không còn kìm được xúc động, ông đã bật lên tiếng khóc đầy thống hối.

Suy niệm:

Chúa Giêsu hoàn thiện luật bác ái khi dạy rằng: không báo oán. Chúa không có ý cổ võ sự nhu nhược, nhát đảm, nhưng Ngài muốn nêu cao tinh thần khoan dung, hiền từ, quảng đại và tha thứ. Bởi vì, khi báo thù thì có nghĩa là chúng ta đã làm điều ác vậy và khi không báo thù thì tâm hồn chúng ta được bằng an và thảnh thơi. Do đó, để đến được với Chúa và với tha nhân chỉ có một tâm hồn thanh thoát nhẹ nhàng thì mới tiếp nhận được Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn có tâm hồn biết yêu mến và thứ tha, để con biết đón nhận tha nhân như Chúa đã yêu thương và đón nhận chính con. Amen.

Têrêsa Mai An