Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên

THỨ HAI TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 14,13-21

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” . (Mt 14,16).

Câu chuyện minh họa:

          Trong cuộc thi viết chuyện dưới 100 chữ, có câu chuyện kể rằng: Hai đứa trẻ nghèo đói đang bới móc đống rác ở ven đô thị. Mắt hai đứa sáng rực lên khi nhìn thấy miếng bánh kem thơm ngon của một đứa bé ngồi trên xe hơi vất xuống lề đường. Thằng anh chạy vội đến nhặt, nhưng bánh quá lấm láp bởi đất bụi. Đứa con gái nuốt nước miếng bảo thằng con trai rằng: “Anh hai thổi sạch rồi mình ăn”. Thằng anh phùng má thổi. Bụi đời đã dính chẳng chịu đi cho. Đứa em sốt ruột cũng ghé miệng thổi tiếp. Chính cái miệng háu đói của nó làm bánh rơi tõm xuống cống rãnh hôi hám và chìm hẳn. Con bé thút thít: “Ai biểu anh hai thổi chi cho mạnh”. Thằng anh ngậm ngùi: “Ừ, tại anh! Nhưng kem còn dính tay nè. Cho em ba ngón, anh chỉ liếm hai ngón thôi!”

Suy niệm:

Trong xã hội, không thiếu gì những cảnh người giàu vứt đi, người nghèo nhặt lấy. Câu chuyện trên toát lên một niềm thao thức phải chăng những người giàu biết chia sẻ cho người nghèo thì số người đói sẽ giảm rất nhiều. Những người theo Chúa Giêsu năm xưa, họ đói về tinh thần lẫn vật chất, nên Chúa đã chạnh lòng thương. Chúa cũng muốn gợi lên để chất vấn lương tâm của các môn đệ: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Nhưng các ông cảm thấy bất lực vì số người quá đông, khả năng để đáp ứng nhu cầu không đủ. Thế nhưng Chúa muốn các ông cộng tác với Chúa “đem lại đây cho Thầy”, và tất cả đều được một bữa no nê. Ngài có thể làm tất cả nhưng Ngài muốn chúng ta mở ra, không co cụm trong ích kỷ của bản thân, biết chia sẻ và trao ban cho anh chị em mình.

Lạy Chúa, xin cho con biết quảng đại trao ban tình thương cho anh chị em mình, và mang đến cho họ hạnh phúc, niềm vui, sự bình an… mà Chúa đã ban cho con.

Têrêsa Mai An