Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên

THỨ SÁU TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 16,24-28

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” . (Mt 16,24).

Câu chuyện minh họa:

Một cô gái sống cô đơn trong căn nhà gỗ cạnh khu rừng. Một hôm, giữa lúc dạo chơi, cô bỗng thấy hai chú chim non mất mẹ đang thoi thóp trong tổ trên một chạc cây. Cô vội đem về nuôi trong một cái lồng rất đẹp. Tình thương của cô đã làm cho hai chú chim non lớn nhanh và trổ mã. Mỗi sáng chúng cất líu lo chào đón cô.

Ngày kia, cô sơ ý để một chú chim sổ lồng. Không muốn tình yêu của cô bay mất, nên cô vội chộp lấy chú chim bé bỏng. Cô sung sướng giữ chặt nó trong tay. Nhưng khi nới lỏng tay ra cô mới bàng hoàng thấy con chim đã khép mắt lìa đời.

Cô thẫn thờ nhìn con chim lẻ bạn còn lại trong lồng. Có lẽ nó cần được tự do bay vút lên bầu trời trong xanh. Cô tiến đến chiếc lồng và nhẹ nhàng tung chú chim lên cao. Nó lượn trên vai cô, hót vang những giai điệu thánh thót mà cô chưa một lần được thưởng thức trong đời.

Qua tiếng hót mượt mà diệu kỳ ấy, cô chợt hiểu rằng cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là khi ta nắm giữ nó thật chặt. Trái lại, để giữ mãi sự yêu thương thì ta phải ân cần trao cho cuộc tình một đôi cánh tự do.

Cô gái chỉ được lại niềm vui khi cô bằng lòng chịu mất đi chú chim bé bỏng. Vì hạnh phúc của loài chim là được tung bay trên bầu trời, và niềm vui của con người là được nghe tiếng chim thánh thót.

Suy niệm:

Chúng ta chỉ hạnh phúc thật sự khi dám từ bỏ những gì tạm bợ, mau qua, hư nát… chúng ta sẽ nhận được hạnh phúc trường tồn. Không phải dễ dàng để từ bỏ những gì gần gũi, thân quen; vì thế, chúng ta cần phải cố gắng thật nhiều như các thánh tử đạo đã từ bỏ bản thân mình để làm chứng cho Tin Mừng, các tông đồ đã từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, và rất nhiều những vị thánh đã vì tình yêu Đức Kitô mà từ bỏ mình. Phần chúng ta, những gì đang cần chúng ta phải từ bỏ? Phải chăng là những đam mê, lạc thú, của cải vật chất… Qua những từ bỏ ấy, chúng ta sẽ nếm cảm được vị ngọt ngào của nó.

Lạy Chúa, xin giúp con chiến đấu mỗi ngày để qua những khó khăn thử thách, con trở nên giống Chúa hơn và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Têrêsa Mai An