Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên

THỨ TƯ TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Thánh nữ Martha

Ga 11,19-27

 

Lời Chúa:

“Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình… ” . (Mt 13,36).

Câu chuyện minh họa:

Vào một đêm giông bão có một người đàn ông đứng tuổi cùng bà vợ ghé vô một khách sạn nhỏ và hỏi viên thư ký: Xin anh làm ơn cho chúng tôi một phòng. Viên thư ký trả lời: Thưa ông, tất cả mọi phòng đều có người thuê, nhưng tôi không nỡ để ông bà phải ra đi vào lúc một giờ sáng như thế này. Người chồng hỏi lại: Anh nói chi? Ông bà có thể ngủ tại phòng tôi. Nhưng anh sẽ ngủ ở đâu? Tôi sẽ tìm được, xin đừng lo lắng cho tôi. Sáng hôm sau, ông khách trả tiền phòng và nói với viên thư ký: Anh là một người quản lý có tài, khả dĩ có thể làm chủ một khách sạn lớn. Rất có thể một ngày nào đó, tôi sẽ xây cho anh một cái.

Hai năm sau, viên thứ ký nhận được một bức thư, kèm theo vé máy bay khứ hồi đi Nữu Ước, và tấm danh thiếp của người khách trong đêm giông bão. Người khách dẫn viên thư ký tới một đại lộ, chỉ vào một ngôi nhà cao tầng và nói: Đây là khách sạn tôi đã xây để cho anh quản lý. Không nói nên lời, người thanh niên rất đỗi ngạc nhiên, ấp úng cám ơn. Mạnh thường quân của anh là Astoria, chủ nhân của một mạng lưới khách sạn tại Mỹ. Và khách sạn ông dành cho anh ta là một khách sạn tiện nghi nhất thời bấy giờ.

Suy niệm:

Anh chàng thư ký trong câu chuyện trên đã chôn vùi bản thân mình trong việc nhường chỗ ấm cúng của mình cho một người khách trọ. Và như thế, anh đã nhận được hơn những gì anh nghĩ: Anh được làm người quản lý khách sạn nổi tiếng nhất thế giới. Chúa Giêsu cũng đã chôn vùi cuộc đời mình bằng cái chết trên thập giá, trở nên mục nát và đã được Thiên Chúa tôn vinh.

Là Kitô hữu, chúng ta cần từ bỏ mình mỗi ngày, chết đi cho tội lỗi, tính hư nết xấu của bản thân… Dẫu biết rằng, những sự từ bỏ ấy gây cho chúng ta những đau đớn. Nhưng Chúa sẽ đền bù cho chúng ta trong đời sống mới.

Xin cho con đừng ở mãi trong tội lỗi nhưng ra khỏi mình, làm cho hạt giống Chúa gieo nơi con được mục nát đi trong sự hy sinh, để hạt giống ấy mọc lên và trổ sinh hoa trái.

Têrêsa Mai An