Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên

THỨ TƯ TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

Mt 15,21-28

 

Lời Chúa:

“Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi” . (Mt 15,25)

Câu chuyện minh họa:

          Vào Tuần Thánh 1980, Đài phát thanh Vienne nước Áo truyền đi một bài phỏng vấn vô cùng cảm động. Người được phỏng vấn là một nữ sinh viên đang nằm chờ cái chết đến từng ngày tại một bệnh viện ở thủ đô Áo quốc. Cô phát biểu: “Sau khi bác sĩ chẩn đoán và cho biết tôi mắc chứng sưng bạch huyết, tôi có cảm tưởng như trời sập xuống trên tôi. Tuy nhiên tôi cũng cảm thấy như Chúa muốn gởi đến cho tôi một cơ may mới. Từ hai ba năm nay tôi đã bắt đầu có một cái nhìn mới. Tôi nhận ra trong đau khổ của riêng tôi cũng như của những người chung quanh phản ảnh chính nỗi đau khổ của Chúa Giêsu chịu đóng đinh và bị bỏ rơi trên thập giá. Tôi đã tìm cách yêu thích nỗi đau khổ ấy”. Chính vì muốn chấp nhận đau khổ mà cô gái đã ghi danh vào trường Y khoa. Nằm trên giường bệnh, biết mình không còn sống bao lâu nữa, vậy mà cô vẫn cầm trên tay một cuốn sách và cây viết. Cô giải thích: “Không ai có thể nói cho tôi biết chắc 100 phần trăm là tôi sẽ không học xong hoặc tôi sẽ không bao giờ trở thành bác sĩ. Tuy nhiên vẫn luôn luôn có những phép lạ. Và riêng tôi, tôi xác tín rằng tôi phải thực thi ý Chúa nếu tôi muốn tiến tới. Đó là cách thế tôi chuẩn bị đón nhận cái chết, chuẩn bị đi vào thiên đàng. Tôi để Chúa làm việc hầu cho tất cả mọi việc trở thành tình yêu. Tất cả mọi sự, từ việc học hành của tôi cho đến những việc nhỏ mọn tôi làm cho người khác. Bởi vì tôi không làm được những việc quan trọng nữa.”

Không khỏi ngạc nhiên trước những lời phát biểu trên đây, người phóng viên liền hỏi: “Tôi đọc thấy trên gương mặt của cô niềm vui và hy vọng. Thế nhưng cô còn chờ đợi gì nơi cuộc sống này?” Cô gái mỉm cười nói: “Tôi chờ đợi mọi sự từ cuộc sống. Nhưng trên hết mọi sự là tình yêu của Chúa. Chính Ngài đã cho tôi nếm thử thiên đàng. Chỉ có như thế tôi mới đương đầu được với những đau khổ đang đè nặng trên tôi”.

Suy niệm:

Ước nguyện của chúng ta nếu có chút thành tâm và niềm tin thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được. Vì có đức tin, chúng ta sẽ có sức mạnh tinh thần, làm cho đời sống tinh thần chúng ta lạc quan hơn. Tin, chúng ta sẽ làm được nhiều việc, còn không tin và không có hy vọng, người ta buông xuôi tất cả. Tin, cũng cần hiện thực bằng hành động chứ không phải bằng những lời nói ngoài môi miệng. Để tin, điều quan trọng là chúng ta cần từ bỏ chính mình, ý thức mình nhỏ bé, yếu đuối cần đến sức mạnh của Chúa, khi đó Chúa sẽ ban ơn nâng đỡ và giúp sức cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin củng cố đức tin con mỗi ngày để con luôn thêm sức mạnh, và kiên trì trước mọi thử thách.

Têrêsa Mai An