Sứ điệp tổng kết khóa họp các nhà huấn luyện các dòng tu

aaaPhúc thay những nhà huấn luyện

Vào cuối Khóa họp này, cùng với những kinh nghiệm và suy tư cùng với việc tham gia hết sức sống động và sâu sắc, chúng ta được mời gọi để đón nhận Lời Chúa vào trong đời sống thánh hiến của chúng ta, vào trong cộng đoàn và tình huynh đệ của chúng ta, dòng tu của chúng ta, văn hóa và vùng đất của chúng ta, vào việc phục vụ Giáo Hội và thế giới của chúng ta.

Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (Mt 5,1-10)

Phúc thay anh chị em, khi nhận thấy mình nghèo khó trước nhiệm vụ cao cả trong việc ghi khắc hình ảnh Đức Kitô nơi con tim những người thụ huấn, đã trao phó tất cả cho Chúa Thánh Thần hoạt động. Chính Thánh Thần là Đấng đã cho chúng ta thấy Đức Giêsu như là “người tuyệt vời nhất giữa muôn người”. Chính Thánh Thần đã khơi lên trong thẳm sâu con tim chúng ta khao khát muốn trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, khắc ghi tâm tình của Người Con và làm nảy sinh những cảm xúc, niềm vui nỗi buồn, sự nhạy cảm của Người. Thánh Thần là Đấng làm trỗi dậy niềm đam mê loan báo Tin Mừng để lối sống của Con Thiên Chúa có thể được hiển thị trong thời đại của chúng ta.

Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp

Phúc cho anh chị em, khi anh chị em biết kiên nhẫn chờ đợi thời kỳ chín muồi của những hạt giống được gieo vãi với sự bền chí và lòng tin tưởng, chứ không áp đặt sức mạnh hay mánh lới, không giả vờ là người quản lý mùa gặt.

Phúc thay những nhà huấn luyện-người gieo giống, là những người tiếp tục giep hạt trong từng trường hợp, từng khoảnh khắc, trong từng con tim, biết rõ rằng hạt giống có sức mạnh và kết quả của nó. Phúc thay anh chị em nếu anh chị em thực thi nhiệm vụ mà không dùng đến bạo lực, dù là tế vi hay ẩn giấu, ngay cả khi vì điều tốt đẹp, bởi vì Thiên Chúa sẽ ban cho anh chị em miền đất hứa của con tim.

Phúc thay ai đang khóc lóc vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an

Phúc thay anh chị em khi anh chị em biết chia sẻ với những người thụ huấn nỗi đau của sự biến đổi, khó khăn của việc bỏ lại tất cả để bước theo Đức Kitô, của việc đáp lại cách quảng đại.

Phúc thay anh chị em, những nhà huấn luyện, nếu anh chị em có sự tự do trong con tim để đón nhận những đau khổ của người trẻ, nếu anh chị em nhìn về nó với một sự cảm thông, chứ không dè dặt, cho phép họ có được dù chỉ một chút xứng đáng trong trái tim của anh chị em và anh chị em đón nhận nó với sự hiền lành và lòng thương xót của Chúa Cha.

Phúc thay những nhà huấn luyện nào đã khóc vì những thất vọng và thất bại mà họ không thể tránh khỏi. Anh chị em hãy chắc chắn rằng anh chị em sẽ nhận được niềm an ủi từ Chúa: Ngài sẽ lau sạch những giọt nước mắt và làm cho việc phục vụ của anh chị em được sinh nhiều hoa trái.

Phúc thay ai khao khát sự công chính vì họ sẽ được Chúa cho toại lòng

Phúc thay anh chị em, khi anh chị em mang trong tim mình khao khát cháy bỏng muốn đức công chính của Chúa, lòng thương cảm của Ngài dành cho cuộc sống và tình huynh đệ được hiển lộ. Hãy cố gắng tìm kiếm kế hoạch của Thiên Chúa nơi từng người tìm hiểu, dù có khi họ không hiểu, mà không áp đặt quan điểm hay sở thích cá nhân để mỗi người có thể thuận theo điều Thiên Chúa muốn nơi họ.

Phúc thay anh chị em nếu anh chị em thực thi điều này, vì chân lý sẽ ban cho anh chị em sự tự do để dấn thân cách trọn vẹn cho người trẻ được trao phó cho anh chị em và để anh chị em trở nên khả tín, thuyết phục được người ta, chứ không lươn lẹo hay dùng sức mạnh áp đặt. Chúa Cha sẽ đón nhận tất cả những khao khát thánh thiện này nơi con tim của anh chị em.

Phúc thay ai có lòng thương xót vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương

Phúc thay anh chị em là những nhà huấn luyện nếu anh chị em gặp gỡ được Thiên Chúa giàu lòng nhân hậu, và để cho lòng thương xót của Ngài khuôn đúc trong anh chị em một con tim bằng thịt, biết cảm thương, biết khám phá ra ngọn lửa bên dưới lớp tro tàn của những ai có vẻ như đã đánh mất niềm hy vọng. Nếu anh chị em biết thổi cho bùng lên ngọn lửa đã tắt ấy, anh chị em sẽ chỉ ra được những con đường để đi xuống những miền đất đau khổ thực sự trong thực tế và trở thành niềm an ủi của Thiên Chúa dành cho họ.

Anh chị em sẽ trở thành chứng ta của Thiên Chúa, Đấng luôn lắng nghe lời kêu van của người nghèo, nhìn thấy những thống khổ của nhân gian và cúi xuống với họ với lòng thương xót. Những người trẻ của anh chị em sẽ noi gương anh chị em.

Phúc thay cộng đoàn huấn luyện, “Giáo Hội đi ra” nhỏ bé “từ cánh cổng mở ra”. Tình huynh đệ mà trong đó người trẻ trao ban cho nhau qua việc làm và những cử chỉ trong đời sống thường nhật sẽ rút ngắn khoảng cách, cúi mình phục vụ và khi cần thiết thì có thể trao ban cả sự sống mình, đụng chạm đến thân xác chịu đau khổ của Đức Kitô nơi dân Người” (trích lời Đức Phanxicô)

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa

Phúc thay anh chị em nếu anh chị em có một con tim ngay chính và chân thành, một đời sống không giả dối và một cái nhìn trong suốt. Việc huấn luyện trong đời sống thánh hiến trước hết là sự thanh tẩy con tim để nó có thể đi vào trong mầu nhiệm Tình Quân muôn thuở.

Với một sự dấn thân liên lỉ, anh chị em hãy hướng dẫn những người trẻ sống sự hiệp thông với Người mà không nghi ngờ gì, để có thể cảm nếm được sự thân mật của Người và những điều tuyệt vời nơi Người.

Phúc cho những nhà huấn nào biết chuyển tải cho người trẻ nét đẹp của Thiên Chúa và sự chắc chắn rằng chỉ có Đấng Vĩnh Cửu mới có thể khỏa lấp cơn khát trong tình cảm của lòng người.

Phúc thay nhà huấn nào mê say Thiên Chúa và cảm thương con người. Người ấy biết cách thông truyền nét đẹp của tình yêu Thiên Chúa với một con tim của con người, đồng thời yêu thương con người với một con tim học cách yêu theo kiểu của Thiên Chúa.

Phúc thay anh chị em là những nhà huấn luyện nếu anh chị em biết nhìn người trẻ với đôi mắt của Thiên Chúa và nhìn thấy Thiên Chúa nơi con tim của họ.

Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vị họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa

Phúc thay anh chị em là những nhà huấn luyện, những người luôn cảm thấy bình an, nếu anh chị em nhạy cảm trước nhu cầu bình an rất lớn trong một thế thới chia rẽ và biết xây dựng hòa bình nơi con tim của người khác và trong các mối tương quan.

Phúc thay những ai biết cách giáo dục sự bình an và hiệp nhất nội tâm như là nền tảng của mọi tình huynh đệ. Phúc thay anh chị em nếu anh chị em biết huấn luyện một tình huynh đệ có trật tự và sự thân thiện giữa những khác biệt, trong sự phong phú của các nền văn hóa: Thiên Chúa ngự trị nơi đó.

Cùng với những người trẻ của anh chị em, anh chị em là những người con của Chúa và sẽ tháo cởi khỏi con tim mình mọi hình thức gây hấn bằng liệu pháp là sự lòng tốt và phúc lành dành cho tất cả.

Phúc thay ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ

Phúc cho anh chị em khi anh chị em bị bách hại vì mình là chứng tá cho Chúa Giêsu, hãy vui trong đôi mắt và hớn hở trong con tim.

Phúc thay anh chị em là những nhà huấn luyện tại những đất nước có các Kitô hữu bị bách hại: hãy sống nơi thân xác mình mầu nhiệm vượt qua. Phúc thay anh chị em vì anh chị em hệt như hạt giống chết đi sinh ra nhiều hoa trái.

Toàn thể Giáo Hội cùng với anh chị em chịu đau khổ, ấp ủ niềm hy vọng, kêu gọi hòa bình và loan báo về Nước Trời.

Một vài ưu tiên

Trong cái nhìn này, anh chị em hãy cẩn trọng nhận lấy một vài định hướng, như là những ưu tiên sư phạm thiêng liêng cho công tác huấn luyện của anh chị em.

Hãy là một nhà huấn luyện có phúc, hài lòng với sứ vụ này. Hãy luôn vui để có thể thông chuyển niềm vui này cho những người trẻ của anh chị em.

Hãy chú ý đến việc đào luyện con tim, chứ không chỉ là cách hành xử, hãy nhớ rằng “con tim thưa chuyện với con tim”. Niềm đam mê Giêsu làm cho anh chị em trở thành những nhà huấn luyện.

Đừng hài lòng với chính mình, nhưng hãy liên tục huấn luyện mình, phải sẵn sàng học hỏi nghệ thuật huấn luyện con tim mỗi ngày: học từ Giêsu và từ phương pháp sư phạm của Ngài, cũng như từ những người trẻ của anh chị em, từ những sai lầm của anh chị em, từ cuộc sống.

Đừng quên rằng chính Chúa Cha là Đấng đã khắc ghi Chúa Con trong mỗi người trẻ với quyền năng của Thánh Thần: anh chị em chỉ là trung gian nơi công việc này của Ba Ngôi.

Hãy dành hết thời gian cho việc huấn luyện và trao ban chính mình trong khả năng tốt nhất. Chính Thiên Chúa là Đấng trao gửi những người trẻ cho anh chị em để anh chị em đồng hành. Anh chị em phải trở nên quý giá đối với họ và họ cũng trở nên quý giá trong mắt anh chị em.

Hãy có một con tim thật rộng lớn để đón nhận tất cả những ai Chúa Cha trao gửi cho anh chị em từ mọi miền đất. Hãy đánh giá cao từng người để cộng đoàn huấn luyện có thể lột tả được một đức tin duy nhất và cả đặc sủng của mình, trong sự đa dạng của nền văn hóa và sự phong phú của mỗi người.

Hãy hình thành nơi người trẻ một con tim say mê Chúa và biết cảm thương con người, “những công dân của thế giới” trong việc đối thoại với mỗi nền văn hóa; những người trẻ giàu tình thương dành cho những ai bị cướp mất nhân phẩm; những người trẻ học cách tìm kiếm Thiên Chúa nơi các vùng biên cương, biết để mình cho cuộc sống huấn luyện trong suốt cuộc đời.

Đừng đòi hỏi điều gì nơi những người thụ huấn nếu anh chị em chưa sống và chưa thực thi được. Đừng áp đặt gánh nặng bất khả thi nhưng chỉ đưa ra những đòi hỏi với luật tự do của con cái Chúa, luật tình yêu.

Hãy dành thời gian để gặp gỡ thường xuyên, trong nhóm, đặc biệt là cá nhân. Chính tương qua cá vị giữa người huấn luyện với người thụ huấn là phương tiện tuyệt hảo của việc giáo dục.

Những trang bị cho việc huấn luyện, đặc biệt là trong những cộng đoàn huấn luyện đông người, phải diễn tả được nhiều khả năng sư phạm khác nhau, cùng với những vai trò đặc biệt, trong việc chia sẻ cách thức huấn luyện và sự thống nhất nhắm đến thiện ích cho người trẻ. Việc huấn luyện người trẻ là một trách nhiệm không thể thiếu của chính bề trên cùng với anh chị em, những người cổ võ một nền văn hóa huấn luyện chân thực và liên tục.

Đừng ngại đồng hành với giới trẻ, giúp họ khám phá ra chính mình và chân lý, với những sự yếu đuối, nhưng lúc ấy, hãy nghiệm thấy sự gần gũi của mình với họ như là một bí tích tình yêu của Chúa Cha, Đấng chữa lành và tha thứ. Đặc biệt, hãy cho thấy sự gần gũi của mình đối với những ai vì nhiều lý do khác nhau đã từ bỏ hành trình huấn luyện.

Trên hết, đừng sợ tháp tùng người trẻ đi qua con đường Vượt Qua của Đức Giêsu. Hãy hướng đến hành trình huấn luyện trong suốt cuộc đời, với sự đồng hành của Mẹ Maria, người môn đệ và Mẹ hiền dưới dân cây thập giá.

Các nhà huấn luyện thân mến, Giáo Hội yêu mến anh chị em, coi trọng anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em. Không có việc phục vụ của anh chị em, đời sống thánh hiến sẽ không tồn tại hoặc sẽ có một tương lai bấp bênh. Không có sự kiên nhẫn và nhận định của anh chị em, dân Chúa sẽ khó mà thấy được con đường ngập tràn ánh sáng trong một thế giới được các Mối Phúc biến đổi tận căn.

 

Roma, ngày 11 tháng 4 năm 2015

Tổng trưởng Bộ đời sống tận hiến và các Hiệp Hội đời sống Tông Đồ

Hồng Y João Braz de Aviz

 

Chuyển dịch: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ