“Sứ điệp từ Trời”: trái nghịch với đức tin Công giáo

'Sứ điệp từ Trời': trái nghịch với đức tin Công giáo

Ngay trong phiên họp thường niên lần I năm 2015 của Hội đồng GMVN, Ủy ban Giáo lý Đức tin đã ra một Thông cáo đề ngày 14-4-2015. Thông cáo do Đức Cha Chủ tịch Giuse Nguyễn Năng ký có sự phê chuẩn của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng GMVN Phao lô Bùi Văn Đọc.

Thông cáo kết luận: “Các tín hữu Công Giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các “Sứ điệp từ trời”. Ngay lập tức trang mạng Sứ điệp từ Trời đã lên tiếng phản bác cho rằng Thông cáo trên hoàn toàn vô giá trị và đó chỉ là sự hợp thức hóa cho một linh mục dòng Đa Minh, Giuse L.V.S, vốn không ưa nhóm “Sứ điệp từ trời”. Có linh mục như Đa Minh Đ.T còn chia sẻ ngày 6-5-2015 rằng: “Các con của Chúa đang bị bách hại một cách vô cùng bất công qua Thông cáo ngày 14-4-2015 của Ủy ban Giáo lý Đức tin”. Một số người tín hữu tỏ ra hoang mang lo lắng. Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?

1. Vài lời về nhóm “Sứ điệp từ Trời”

Vào thàng 11- 2010 ở châu Âu xuất hiện “Sứ điệp từ Trời”. Tác giả của Sứ điệp này ẩn danh và xưng mình là Maria Divine Mercy (Maria Tông đồ Lòng Chúa thương xót). Theo báo chí, bà là doanh nhân Công Giáo sống ở thành phố Dublin của Ailen. Bà nói rằng, bà được Thiên sứ Gabriel sai công bố các Ấn bí mật trong sách Khải Huyền của thánh Gioan. Bà công bố các điều bà cho là “mặc khải” đó bằng cách viết ra các “Sứ điệp từ Trời”. Tính đến đầu tháng 4-2015, bà đã cho công bố 1330 Sứ điệp. Các Sứ điệp này được tập hợp thành “The book of Truth” (Sách Sự Thật), đã in ra 3 tập, có cả bản dịch tiếng Việt (ảnh trên). Nội dung của cuốn sách có mấy nội dung chính: Cảnh báo thế giới tội lỗi; Kêu gọi loài người thống hối ăn năn; Tiên báo ngày Chúa quang lâm trở lại. Nhóm này có Facebook mang tên “Jesus to Mankind” ( Chúa Giêsu đối với nhân loại) với 17.000 thành viên. Tại Việt Nam cũng có trang website của nhóm này và một số giáo xứ cũng đã có hội đòan mang tên “Hội cầu nguyện Mân Côi” để cổ vũ cho “Sứ điệp từ Trời”. 

Bà Maria cho rằng, những Sứ điệp hay cuốn “Sách Sự Thật” là do chính Thiên Chúa là tác giả. Bà chỉ là người chấp bút. Trong Sứ điệp đề ngày 12-11-2010, bà viết, Thiên Chúa nói với bà: “ Con phải dồn hết tâm lực để viết cuốn sách. Cuốn sách này sẽ cải biến cuộc đời nhiều người, sẽ cứu rỗi các linh hồn…Con là người viết. Ta là tác giả. Con đừng ngạc nhiên và choáng ngợp vì đây là trách nhiệm thiêng thánh và con là người được chọn để làm việc cùng Ta. Con sẽ phải dành 3 tháng để hoàn tất Lời Ta. Ta muốn con xuất bản cuốn sách đó cho toàn thế giới. Cuốn sách đó phải được phổ biến rộng khắp, đầy sức mạnh và được hàng triệu người đọc như cuốn Kinh Thánh vậy”.

Sau khi nhóm này bị một số Giám mục, TGM, thần học gia lên tiếng phê phán, bà Maria đã tung ra nhiều Sứ điệp với lời lẽ đe dọa. Sứ điệp ngày 26-5-2013 viết: “ Những kẻ gây tổn thương cho Người nhiều nhất là những kẻ nói rằng luôn yêu mến Người, nhưng giờ đây lại nghi ngờ những lời phán truyền qua các ngôn sứ được Thiên Chúa tuyển chọn. Những ai cậy nhờ Mẹ, Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa làm nơi ẩn náu nhưng lại thốt ra những lời ghê tởm thì làm cho Mẹ khổ đau đến tột cùng. Những ai khoe khoang về phương pháp có tính học thuật trong việc tuân theo lời Kinh Thánh của Thiên Chúa và lại dùng phương pháp này để chối bỏ lời của Ta được ban cho nhân loại ngày nay thì các con đã phạm trọng tội. Tội của các con là tội kiêu ngạo. Nói một cách đơn giản nhất là các con đã xúc phạm Ta”.

2. Trái nghịch đức tin Công Giáo

Đọc các “Sứ điệp từ Trời” thấy đằng sau những lời có vẻ huyền nhiệm, thánh thiêng có rất nhiều nội dung sai lại với giáo lý đức tin Công Giáo. Sứ điệp cho rằng, chỉ có Kinh Thánh mới là chân lý và mặc nhiên chối bỏ huấn quyền của Tòa thánh. Thật ra, điều này không mới vì từ thế kỷ XVI, M. Luther của Tin Lành đã có ý tưởng đó. Trong Sứ điệp ngày 25-12-2010 viết: “ Bất kỳ giáo lý nào không bắt nguồn từ Kinh Thánh mà lại tự nhiên cho là có thẩm quyền công bố chân lý thì đều là dối trá. Đây là tội chống lại Ta (Đức Giêsu) và là sự nhạo báng nặng nề đối với Ta và Chúa Cha hằng hữu của Ta”. Sứ điệp ngày 13-9-2011 viết tiếp: “ Đừng bao giờ cho phép mình thừa nhận bất kỳ sự thật nào khác ngoài những điều có trong Kinh Thánh”.

Các Sứ điệp cũng đưa ra những nội dung giải thích sai lầm về mục đích nhập thể của Chúa Giêsu. Sứ điệp ngày 24-12-2010 tuyên bố rằng: “ Việc Ta đến trần gian đã được sắp đặt như một cơ hội cuối cùng để thức tỉnh trần gian, ngõ hầu cho mọi người nhận ra rằng Thiên Chúa tha thứ mọi tội lỗi. Vai trò của Ta là để chỉ cho các con con đường lên trời, nhờ vào giáo huấn và cái chết của Ta trên Thập giá”. Như vậy, sứ vụ của Ngôi Hai Thiên Chúa không phải là cứu rỗi thế gian mà chỉ ra con đường lên trời thôi.

Nhóm Sứ điệp này cũng liên tục đưa ra những cảnh báo đau khổ của thế giới theo thuyết ngàn năm. Trong Sứ điệp ngày 20-5-2011 viết: “ Nhiều bối rối của thế giới liên quan đến biến cố này. Nhiều người tin rằng, cuộc quang lâm của Ta tức ngày tận cùng của thế giới đang đến. Nhưng không phải như vậy, thay vào đó, cuộc quang lâm của Ta có nghĩa là thời kỳ cuối của Satan và bè lũ của hắn, những kẻ đã tạo ra những đau khổ không kể xiết trên thế giới và sẽ bị trục xuất khỏi Trái đất trong vòng 1.000 năm”.

Nhóm Sứ điệp cũng phổ biến nhiều luân lý sai lạc với giáo lý Công Giáo. Chẳng hạn, đã cào bằng mọi hình thức cướp đi sinh mạng của người khác, bất kể trong trường hợp nào. Sứ điệp ngày 26-1-2012 ghi: “ Ngươi không được giết người khác. Điều này không có ý nói về sự tự vệ nhưng về bất kỳ trường hợp nào khác. Không ai được biện minh cho việc giết người, dù phá thai, hành hình hay trợ tử. Không người nào được phép”. Như vậy, hành vi của người linh ngoài trận mạc, của người thi hành án tử hình với kẻ giết người là như nhau cả sao?

Nhóm Sứ điệp cũng phê phán nặng nề hình thức rước lễ trên tay đã phổ biến trên thế giới trong phụng vụ của người Công Giáo. Sứ điệp ngày 6-7-2011 nói: “ Bí tích Thánh thể Chí thánh phải được đón nhận trên lưỡi và không được đón nhận một cách ô nhơ bởi tay con người. Tuy nhiên, điều này cũng chính là những gì các tôi tớ đã được thánh hiến của Ta đang thực hiện. Các luật lệ này không được thông qua Ta trong thần khí”.

Về Bí tích Hòa giải, nhóm này cũng đưa ra các chỉ dẫn không đúng. Sứ điệp ngày 9-7-2012 viết: “ Đối với người Công Giáo các con phải lãnh nhận Bí tích hòa giả hai tuần một lần, nếu các con muốn tiếp tục được sống trong ân sủng”. Rõ ràng, điều này không theo giáo lý Công Giáo. Giáo Hội buộc người tín hữu phải xưng tội, rước lễ trong mùa Phục sinh, còn khuyên người tín hữu luôn sám hối, hòa giải với Chúa chứ không định lịch “hai tuần một lần” như nhóm Sứ điệp tuyên truyền. Nhóm này cũng đưa ra những điều kiện để được tha tội không như giáo lý Giáo Hội Công Giáo vẫn rao dạy. Sứ điệp ngày 9-7-2012 viết: “ Người nào đọc kinh đặc biệt (do nhóm Sứ điệp chỉ dẫn) trong 7 ngày liên tục thì được ơn xá giải mọi tội lỗi… Kinh đọc đặc biệt khác để xin ơn tha tội cho những người chết trong tình trạng mắc tội trọng”.

Đặc biệt, nhóm Sứ điệp đưa ra nhiều tuyên bố không đúng về đấng kế vị Phêrô. Khi Đức Bênêdictô XVI tuyên bố từ nhiệm ngày 11-2-2013, nhóm Sứ điệp lập tức tố cáo một “âm mưu đen tối của giáo triều Rôma” : “ Mẹ kêu gọi tất cả các con của Mẹ ở khắp mọi nơi hãy cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI, ngài đang gặp nguy cơ bị trục xuất ra khỏi Tòa thánh ở Rôma. Ngài là vị đại diện Thánh của Giáo Hội Công Giáo đang bị thù ghét ở nhều nơi trong Tòa thánh” (Sứ điệp ngày 20-3-2013). Sứ điệp ngày 26-5-2013 còn kết luận rằng: “ Giáo hoàng Bênêdicto đã kết thúc vai trò đại diện Chúa Kitô và sau đó là vị Giáo hoàng giả”. Như vậy nhóm Sứ điệp đã nghi ngờ sự kế vị hợp pháp của Giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô đồng thời không chấp nhận việc có Giáo hoàng Benedicto XVI hưu trí. Sứ điệp ngày 22-7-2013 viết: “Chỉ có một chủ chăn của Giáo Hội trên trái đất được Con Mẹ trao quyền. Ngươi vẫn cứ phải là Giáo hoàng cho đến chết. Bất cứ ai khác, đều là kẻ giành quyền trên ngai Tòa thánh Phêrô, đều là kẻ mạo danh”.

Chính vì những quan điểm sai lạc trên đây, nên nhiều nhà nghiên cứu thần học, giáo lý cũng như các đấng bản quyền các nơi đã ra các tuyên bố lên án nhóm này là lạc giáo, rối đạo như các Đức TGM Demis Hart (Úc), Fabro (London), Scephensecta (Slovakia), Mark Colegnige (Úc)… Ngay chính tại Tổng giáo phận Dublin, nơi bà Maria sinh sống, Đức TGM Diarmuid Martin sau khi đã tiến hành điều tra về nhóm Sứ điệp đã ra tuyên bố ngày 16-4-2014: “ Nay TGM Diarmuid Martin khẳng định rằng, các sứ điệp này cũng như các thị kiến đi kèm không được chuẩn nhận và nhiều điều trong các sứ điệp đi ngược lại với thần học Công Giáo. Vậy không được phổ biến các sứ điệp này trong các hội đoàn thuộc Hội thánh Công Giáo”.

Như vậy, không còn nghi ngờ gì về nhóm Sứ điệp này nữa và Thông cáo của Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng GMVN ngày 14-4-2015 là hoàn toàn chính xác.

Phạm Huy Thông
Hà Nội, cuối tháng Hoa năm 2015