Tâm tình gửi Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp!

Mẹ Maria yêu mến,

 Là người Công giáo, con được mời gọi qua việc chiêm ngắm ảnh tượng mà hướng tâm hồn lên Thiên Chúa tối cao. Chắc hẳn trong đời sống đức tin, ảnh tượng thánh giúp con cảm nhận nhiều hơn sự gần gũi của Thiên Chúa. Vì là người phàm mắt thịt, nên con rất cần những gì là cụ thể để cảm nghiệm Thiên Chúa luôn hiện diện và yêu thương mình.

 

Còn nhớ khi đến Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã – Bến Tre, con cầu nguyện trước bức ảnh của Mẹ và được nhiều an ủi thiêng liêng. Lúc ấy con chỉ biết: “Àh, đây là bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với rất nhiều sự linh thánh!” Và con đã chiêm ngắm nét đẹp của Mẹ. Khi trở về, con nhớ hoài hình ảnh diệu hiền của Mẹ hằng dõi theo con trên đường dương thế.

 

Chiêm ngắm ảnh của Mẹ, con nhận thấy sự hiền hòa của tình mẫu tử mà Mẹ luôn dành cho nhân loại. Rất nhiều người chạy đến cầu nguyện với Mẹ Hằng Cứu Giúp đều nhận được ơn lành của Chúa. Đành là bức ảnh nghệ thuật, nhưng nơi đó Mẹ luôn tỏa ra sự linh thiêng gọi mời, vì Mẹ có Thiên Chúa ở cùng. Mẹ biết không, con đến kêu cầu Mẹ thương giúp đỡ vì lúc nào lời chuyển cầu của Mẹ cũng được Thiên Chúa nhận lời.

 

Là bức ảnh có nguồn gốc từ thời trung cổ, Mẹ bồng Chúa Giêsu trên tay với ánh mắt hằng nhìn về phía con. Tuy ánh mắt Mẹ tỏa ra nét nghiêm nghị sầu buồn, nhưng lại thu hút con vào một mối tương quan thần linh. Con chẳng biết vì sao Mẹ buồn!? Phải chăng vì sự vô ơn hay lãnh cảm của con người trước tình yêu Thiên Chúa, hay tội lỗi nhân gian ngập tràn trái đất, thưa Mẹ?! Là tội nhân cần được cứu giúp, chắc con càng cần đến Mẹ nhiều lắm, Mẹ ơi! Con chạy đến van xin Mẹ hãy đưa con đến gần với Giêsu hơn. Qua đó, con có thể sống triển nở, hạnh phúc và bình an hơn, Mẹ nhỉ!

 

À, Mẹ ơi! Khi đọc những chú giải của giới chuyên môn, họ công nhận Mẹ trong ảnh quả là một nữ hoàng vua chúa. Khung nền màu vàng quanh Mẹ là biểu tượng của bầu trời. Trong nền vàng ấy, Mẹ khoác áo choàng màu xanh đậm với lớp vải màu xanh lá cây lót bên trong và áo dài màu đỏ. Những biểu tượng ấy chỉ dành cho nữ vương thiên quốc như Mẹ.

 

Khi bồng bế Chúa Giêsu trên tay, Mẹ lúc nào cũng muốn giới thiệu Đấng Cứu Độ cho con người. Bởi Mẹ biết ai tin vào Người Con thì được sống và sống dồi dào. Là phận người long đong kiếp sống, con cần Mẹ dẫn đưa về chốn bình an. Và con tin Mẹ chẳng nỡ bỏ rơi những người chạy đến van xin với Mẹ.

 

Chắc còn nhiều điều thú vị quanh bức ảnh linh thánh của Mẹ; nhưng con chẳng kịp nói thành lời. Dù ở đâu và lúc nào, con tin rằng một khi “Đức Bà phù hộ các giáo hữu! Đức Bà an ủi kẻ âu lo!” thì chúng con đều bình an vô sự. Rất mong Mẹ tiếp tục cầu thay nguyện giúp cho con được tin yêu Chúa Giêsu thật nhiều. Xin Mẹ thương giúp đỡ những ai chạy đến van xin với Mẹ nơi bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ nhé!

Con của Mẹ,

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.
(dongten.net 26.04.2016)