TGP.SÀI GÒN: Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2015

Trong ánh nắng gay gắt của trưa thứ Bảy 28.03.2015, quý cha, quý tu sĩ, và hàng ngàn bạn trẻ đã đến tham dự Đại hội Giới trẻ Mùa Chay 2015 với chủ đề “Sống Sạch” tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

 TGP.SÀI GÒN Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2015

 

Từ 13g30 đến 15g30, các bạn trẻ tham dự một trong bảy workshops: Sạch trong tình Chúa; Sạch trong tình bạn; Sạch trong tình yêu; Sạch trong hôn nhân; Sạch với chính mình; Sạch trí óc để nâng tầm tư tưởng; và Làm sạch tâm hồn bằng những phút giây lặng yên. Với kinh nghiệm hướng dẫn của các giảng viên, các bạn trẻ được chia sẻ theo nhóm và đã đưa ra nhiều đáp án hay cho một số vấn đề ‘hot’ trong cuộc sống về: Cách kinh doanh đúng phẩm chất Kitô hữu? Làm sao thay đổi người bạn chỉ biết ích kỷ? Làm sao sống cuộc đời hôn nhân hạnh phúc? Có nên sống thử hay tự do sống chung không? Làm cách nào để tự chủ bản thân? Giữa thời đại toàn cầu hóa, làm sao sạch trí óc khi sử dụng Internet? Cách thinh lặng để làm cho tâm hồn trong sạch?…

 

Đại hội bắt đầu lúc 15g40 bằng màn Flash mob sôi động, quy tụ các tham dự viên vào sân khấu trung tâm, khiến cho khoảng sân rộng như bị thu hẹp đi bởi số lượng đông đảo các bạn trẻ, và như nóng lên bởi những vũ điệu trong ánh chiều tà. Sau đó, tất cả như lặng đi trước màn múa với hai gam màu chủ đạo đen và trắng, diễn tả sự giằng co giữa Bóng Tối và Ánh Sáng, giữa Thiện và Ác mà phần thắng nghiêng về màu trắng sạch trong.

 

Sau khi các bạn trẻ chấm dứt vũ điệu Loving you, cha Đặc trách Giới trẻ Gioan Lê Quang Việt đã giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về chủ đề và logo của đại hội: Nền sân khấu màu xanh dương với các tầng mây trắng diễn tả sự trong sạch thanh thoát, cùng với các cánh hoa sứ trắng thanh cao mở ra hướng về trời xanh diễn tả tất cả cùng nhau đến với Chúa để tìm được niềm vui phục sinh theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp cho giới trẻ: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8). Trong tâm tình đó, cha Gioan đã tuyên bố khai mạc Đại hội. Các bạn trẻ vỗ tay nồng nhiệt và cùng nhau hát múa bài ca chủ đề “Xanh lên màu mạ non” và bài “Vì tôi tin” trong lúc sân khấu được dọn sạch để chuẩn bị cho Thánh lễ, đỉnh cao của ngày hội.

 

Sau giây phút lắng đọng, Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Phaolô đã làm phép lá và cùng quý cha đồng tế rước lá lên lễ đài để cùng hiệp dâng Thánh lễ trong sự trang nghiêm của các tham dự viên. Bắt đầu bài giảng, ĐTGM Phaolô dẫn giải bài Tin Mừng nói về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu: Người đã vâng phục, chịu đựng tất cả, và dâng cả mạng sống vì chúng ta là những kẻ có tội. Trong cuộc khổ nạn, trước những lời khinh khi, phỉ nhổ và kết án của kẻ khác, Người không nói gì cho đến khi các môn đệ trong nhóm 12, một kẻ bán Chúa, một người thủ lãnh lại chối Thầy, còn tất cả đều chạy trốn. Chúa Giêsu cảm thấy cô đơn. Vì vậy, Người cầu nguyện lớn tiếng: “Lạy Thiên Chúa, sao Ngài bỏ rơi con.” Nhưng Người không khuất phục kẻ dữ, vẫn vâng lời Chúa Cha và yêu thương nhân loại đến cùng. Chúng ta đáp lại tình yêu của Người thế nào? Chúng ta có tin tưởng và phó thác trọn vẹn vào Chúa Giêsu không? Đức tin chúng ta có đủ mạnh mẽ và vững chắc để nói như ông Đội trưởng: “Quả thật người này là Con Thiên Chúa” không? Chúng ta có từ bỏ thần dữ, tin theo và noi gương Chúa không? Chúng ta có chết đi với Chúa Giêsu để cùng sống lại với Người không? Đó là tất cả những câu hỏi cho chúng ta trong buổi chiều nay.

 

Cuối Thánh lễ, một đại diện giới trẻ đã cảm ơn ĐTGM Phaolô và quý cha đã dành thì giờ đến dâng lễ trong Đại hội. Ba giỏ lan tươi đẹp đã được các bạn trẻ kính tặng ĐTGM, cha Gioan và cha Giuse Trần Thanh Công – Phó Đặc trách Giới trẻ. Để đáp từ, ĐTGM cám ơn các bạn trẻ đã theo sát sứ điệp của Đức Thánh Cha (ĐTC) và cám ơn tất cả các bạn đã đóng góp công sức cho ngày hội thành công tốt đẹp.

Tiếp nối chương trình, MC đã giới thiệu sứ điệp của ĐTC nhân ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 30 trong khi màn hình chiếu lên những hoạt động của ngài. Kế đó là phần trình bày của ĐTGM về làm sạch đẹp môi trường, khí hậu và trách nhiệm. Ngài nói Thiên Chúa tạo dựng con người ai cũng đẹp. Và một vũ trụ sống động, một vũ trụ biết nói đã được dựng lên nhờ Lời. Chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng và lắng nghe bài ca của vũ trụ. Thiên Chúa đã cho con người làm quản lý, cộng tác với Ngài trong việc gìn giữ cho vũ trụ đẹp hơn. (Một video clip do ĐTGM thực hiện với hai thứ tiếng Anh, Việt về đề tài môi trường đã được chiếu lên để minh họa cho câu chuyện). Âu Châu đã giảm bớt được 50% khí thải, chúng ta có thể làm gì?

 

– Hãy tiết kiệm điện, nước.

– Không xả rác, dù chỉ là một cây tăm.

– Không thải chất bẩn bậy bạ.

 

Những chuyện nhỏ nghe dễ nhưng đòi hỏi một linh đạo tình yêu, yêu Thiên Chúa tạo dựng, yêu Chúa Giêsu đã đổ máu cứu độ nhân trần và yêu vũ trụ. Tình yêu đòi phải hy sinh. Xin cám ơn các con.

 

Tiếp theo là phần trình diễn và giới thiệu các Nhóm: Gió yêu thương, Thiên Ân, Sức trẻ cố đô, Ve chai, Thanh sinh công và Youcat. Ba thí sinh lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Youcat là: Giuse Maria Ngô Thành Mẫn, Maria Nguyễn Thảo Phương Uyên, cùng thuộc giáo phận Xuân Lộc và Martin Đinh Phú Trọng, giáo phận Sài Gòn. Kết quả, hạng nhất đã thuộc về bạn Uyên (hiện đang ngụ tại Lưu xá Nam Hòa của các Soeur Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ), bạn Trọng hạng nhì và bạn Mẫn hạng ba.

 

Màn diễn nguyện về cuộc đời của Chúa Giêsu với thân phận con người yếu đuối bị nhiều cám dỗ, nhưng Người đã vượt qua, chiến thắng bóng tối sự dữ, mở cánh cửa vào Nước Trời cho nhân loại, đã làm bật lên ý nghĩa chủ đề của đại hội.

 

Để kết thúc, cha Giuse Công đã giúp các bạn trẻ lắng đọng bằng lời suy niệm trong ánh nến lung linh: Giữa một xã hội mà ánh sáng và bóng tối, hận thù và yêu thương, thánh thiện và tội lỗi có khoảng cách rất mong manh, chỉ một cái nhấp chuột có thể làm xốn xang, con mắt bị hoen ố, bạn chọn gì? Xin lỗi Chúa vì bóng tối? Vô cảm hay tin yêu? Chúng con mở lòng đón nhận lòng thương xót Chúa. Nài xin Chúa ở lại và đồng hành với chúng con, giúp chúng con dấn thân loan báo Tin Mừng Nước Chúa.  

Sau màn múa bế mạc, kết thúc bằng thánh giá sáng lấp lánh ánh bạc giữa sân khấu. Nghi thức sai đi được cử hành. Các bạn trẻ cùng múa bài hát “Để con nên hình bóng Ngài”.

 

Các tham dự viên chia tay ra về vào lúc 10g15 với lời hẹn sẽ đến với chương trình vào năm 2016 với chủ đề: “Phúc thay ai xót thương Người vì họ sẽ được xót thương.”

 

Điểm tăng thêm sức sống của đại hội năm nay là Mình Thánh Chúa được đặt ở núi Đức Mẹ suốt ngày hội với băng rôn “Hãy đến và Cảm nhận” và các câu mời gọi: “Bạn đang lo âu?”, “Bạn cần an ủi”, “Bạn cần chia sẻ”, “Giêsu đang chờ bạn”, “Hãy đến với Người”. Trong khung cảnh êm mát giữa các hàng cây lao xao, các cha ngồi chờ các bạn tìm đến hòa giải với Chúa. Sau khi xưng tội, mỗi người được thắp một ngọn nến nhỏ đem đến đặt trước Thánh Thể. Có những câu Lời Chúa để các bạn chọn, và có cả những mảnh giấy hình trái tim để các bạn viết những ước nguyện dán lên cây thánh giá trước núi. Sau đó, các bạn ra về lòng nhẹ tênh!

 

SaiGon-DaiHoiGioiTre-01

SaiGon-DaiHoiGioiTre-02

SaiGon-DaiHoiGioiTre-03

SaiGon-DaiHoiGioiTre-04

SaiGon-DaiHoiGioiTre-05

SaiGon-DaiHoiGioiTre-06

SaiGon-DaiHoiGioiTre-07

SaiGon-DaiHoiGioiTre-09

SaiGon-DaiHoiGioiTre-10

 

(WTGP.Sài Gòn 30.03.2015)