Thảm kịch của hàng chục ngàn người dân phía đông thành Aleppo bên Siria

Trong tuần qua, thế giới lại một lần nữa chứng kiến thảm kịch của hàng chục ngàn người dân phía đông thành Aleppo bên Siria phải trốn chạy chiến tranh. Chỉ trong vòng 72 tiếng đồng hồ, 45 ngàn người nam phụ lão ấu đã phải bồng bế nhau trốn khỏi vùng này…
Thảm kịch của hàng chục ngàn người dân phía đông thành Aleppo bên Siria

Trong tuần qua, thế giới lại một lần nữa chứng kiến thảm kịch của hàng chục ngàn người dân phía đông thành Aleppo bên Siria phải trốn chạy chiến tranh. Chỉ trong vòng 72 tiếng đồng hồ, 45 ngàn người nam phụ lão ấu đã phải bồng bế nhau trốn khỏi vùng này, đang là nơi giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ ráo riết tấn công đánh đuổi lực lượng nhà nước hồi giáo IS cố thủ tại đây.

Theo LHQ trên 10 ngàn người chạy trốn đến vùng Tây Aleppo do chính quyền kiểm soát và khoảng 6 ngàn tìm nơi trú ẩn tại mạn bắc thành này đã được các lực lượng người Kurdes chiếm đóng trước đó.

Ông Stephen O’Brien, phụ trách điều hành những chiến dịch cứu trợ nhân đạo của LHQ, lên tiếng mạnh mẽ báo động trước tình hình kinh hoàng tại đây. Các cuộc giao tranh ngày càng dữ dội hơn, không còn bệnh viện nào có thể hoạt động, các kho dự trữ lương thực đã trống rỗng và nguy hại hơn cả là không còn nước uống cho người dân nơi đây. Bà Bettina Luescher, người phát ngôn của Chương Trình Lương Thực thế giới cho rằng đây là con đường dẫn dần xuống hỏa ngục.

Từ ngày 15.11 vừa qua, quân đội chính quyền Siria, với sự yểm trợ của hai nước đồng minh Nga và Iran, bắt đầu cuộc tổng phản công để tái chiếm phía đông thành Aleppo. Các lực lượng IS cố thủ đã chống cự dữ dội. Chỉ trong vòng 15 ngày, đã có trên 250 thường dân chết vì kẹt giữa 2 lằn đạn tại Đông Aleppo. Còn tại Tây Aleppo dưới quyền kiểm soát của quân đội chính quyền Asad, cũng có trên 40 người dân lành chết vì đạn trọng pháo của phiến quân từ phía đông bắn sang.

Cũng trong tuần qua, chính quyền Assad cũng cố gắng đánh đuổi toàn bộ các lực lượng phiến quân ra khỏi các lãnh thổ quanh thủ đô Damas. Các tổ chức thiện nguyện phi chính phủ hoạt động tại đây cho biết hàng ngàn gia đình đã chạy trốn thoát khỏi lãnh thổ còn nằm dưới tay phiến quân ở phía Tây thủ đô.

Chiến tranh tại Siria càng ngày càng trở nên rắc rối hơn từ năm 2011 đến nay, với sự can thiệp của nhiều lực lượng quân sự mới, chẳng hạn như của các nước đồng minh hay các nhóm hồi giáo thánh chiến, nhất là nhóm quân đội nhà nước hồi giáo IS. Nhóm này hiện diện nhiều tại vùng Bắc Siria, giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tối thứ ba 29.11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là không có tin tức gì của hai quân nhân Thổ mà trước đó, một nguồn tin thân cận với các lực lượng IS tuyên bố đã bắt cóc hai quân nhân này. (AFP 30.11.2016)

Trong khi đó, cộng đồng thế giới bó tay không có phản ứng nào trước thảm kịch của người dân thành Aleppo. Hội đồng bảo an LHQ không đưa ra được một phán quyết nào trong cuộc họp tối 30.11 về tình hình Siria. Phó tổng thư ký đặc trách các vấn đề nhân đạo của LHQ, ông Stephen O’brien, báo động trước sự kiện Aleppo có thể bị biến thành một nghĩa trang vĩ đại. Ông nói: vì công ích của toàn nhân loại, chúng tôi yêu cầu, chúng tôi van nài mọi phía lâm chiến và bất cứ ai có thể có ảnh hưởng, hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ các thường dân và cho phép các đoàn ngũ cấp cứu tiến vào những vùng bị bao vây. (RG 01.12.2016)

(Mai Anh, RadioVaticana 05.12.2016)