Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật V Phục Sinh năm C

 

Ngày 24 tháng 04 năm 2016
PHÚC ÂM:  Ga 13, 31-33a. 34-35

“Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau”.

Suy niệm
Thánh sử Gioan tiếp tuc kể cho chúng ta nghe những gì đích thân vị Thánh sử đã sống trong những giây phút cận kề với Đấng Cứu Thế trước giờ Ngài chịu khổ hình. Nhưng ánh nhìn của Gioan giờ đây được Thánh Thần soi sáng, để nhìn rất cả những gì Chúa Giêsu đã nói, đã làm, trong lăng kính cứu chuộc nhằm giúp ta hiểu được tâm tư và hành động của Ngài. Chúa Giêsu đã đến trong trần gian, sống giữa cả người tốt lẫn người xấu, và Ngài muốn trái đất này trở thành nơi mọi người yêu thương nhau, nơi mà người ta nghĩ tốt làm lành cho nhau, nơi mà mọi sự đều có thể được đổi mới.
Và để con tim mỗi người được thay đổi thì chúng ta chẳng còn cách nào khác là sống cho tình yêu Thiên Chúa. Đây là đất mới mà Chúa Giêsu mới gọi chúng ta kiến tạo, phát xuất từ gương mẫu yêu thương của Ngài. Ngay cả khi bị Giuđa phản bội và các môn đệ chối bỏ thì Chúa Giêsu vẫn tiếp tục yêu mến và tìm kiếm họ. Cái mới của điều răn hệ tại ở điểm này: tình yêu vô giới hạn và vô điều kiện của Chúa Giêsu.
Tình yêu của Chúa Giêsu là để dành cho hết mọi người, bạn bè hay kẻ thù, người có thiện cảm hay ác cảm… Đối với Kitô hữu, mỗi người đều là người anh em để yêu mến.

Sứ điệp
Trong ngày thứ Tư Lễ Tro, lúc 17 giờ ngày 10-02-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 726 linh mục từ khắp các miền trên thế giới làm Thừa sai Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha muốn các Thừa sai Lòng Thương Xót trở thành dấu chỉ niềm lo lắng thương yêu của Mẹ Hội Thánh đối với Dân Thiên Chúa. Các vị Thừa sai Lòng Thương Xót này được ban quyền tha “những tội chỉ Tòa Thánh mới tha được”.
Nỗ lực và sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô là một cú đột phá của lòng xót thương. Bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên về hành động này. Nhưng quan trọng hơn, bạn có thể làm gì để thể hiện “Luật mới” của Chúa Giêsu với thân nhân, bạn bè hằng ngày tiếp xúc với bạn.

Nguồn: Tin Mừng Chúa Nhật số 05 (04.2016)

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh