Thánh lễ được cử hành và các trường Công giáo mở cửa trở lại ở Colombo

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo cho biết vào ngày 14 tháng 5 các trường Công giáo ở Sri Lanka sẽ mở cửa trở lại, và từ ngày 13 tháng 5 các cử hành phụng vụ Chúa nhật sẽ bắt đầu hoạt động trở lại trong tất cả các nhà thờ Công giáo ở Colombo.


Kết quả hình ảnh cho blessing

Sau các cuộc tấn công vào lễ Phục sinh làm cho 258 người chết và khoảng 500 người bị thương, các trường học ở Sri Lanka phải đóng cửa vì lý do an ninh. Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo cho biết vào ngày 14 tháng 5 các trường Công giáo ở Sri Lanka sẽ mở cửa trở lại. Ngài đã tuyên bố như trên sau cuộc gặp gỡ ngày 9 tháng năm giữa 12 giám mục và tổng thống Sri Lanka, ông Maithripala Sirisena.

Đức Hồng Y Ranjith cũng cho biết từ ngày 13 tháng 5 các cử hành phụng vụ Chúa nhật sẽ bắt đầu hoạt động trở lại trong tất cả các nhà thờ Công giáo ở Colombo. Một Thánh lễ đặc biệt sẽ được cử hành ngoài trời vào tối ngày 16 tháng 5 tại Negombo, phía bắc thủ đô, để tưởng nhớ các nạn nhân. Đây sẽ là lần đầu tiên, sau vụ nổ tại nhà thờ San Sebastiano ở Negombo, nơi hơn 100 người đã thiệt mạng.

Đức cha Dhiloraj Canagasabey, Giám mục Anh giáo Colombo nhận xét: “Chúng ta phải đoàn kết, cùng nhau xây dựng lại quê hương. Thảm kịch trong dịp lễ Phục sinh ở Sri Lanka là một sự kiện buồn và khủng khiếp khiến đất nước rơi vào bóng tối. Giờ đây, với niềm tin vào Chúa và tình huynh đệ chúng ta sẽ ra khỏi tình trạng buồn thảm này”.

Sri Lanka là một quốc đảo đa sắc tộc với 22 triệu dân, chủ yếu là Phật tử. Ngoài ra còn có các nhóm tôn giáo thiểu số như Kitô hữu, Hồi giáo và Ấn giáo. Hồi giáo chiếm gần 10% dân số; Kitô hữu là 7,4%, trong đó 6,1% Công giáo và 1,3% Tin lành.

Ngọc Yến

(VaticanNews 11.05.2019)