Thêm tiếp kiến chung vào một thứ Bảy mỗi tháng

Bùi Chu, 02/08/2015 (gpbuichu.org) – Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein, nói rằng trong Năm thánh Lòng Thương Xót sẽ còn có thêm một cuộc tiếp kiến chung vào một thứ Bảy trong tháng, nhằm đáp ứng sự mong đợi của khách hành hương đổ về Rôma, theo nguồn tin của Radio Vatican. Ngài cũng cho biết buổi tiếp kiến này đã được lên lịch với các ngày cụ thể và sẽ được mang dấu ấn bởi chủ đề của Năm Lòng Thương Xót.   
 
Ngoài ra, vị cựu thư ký người Đức của nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI còn đề cập đến một sự kiện đáng lưu tâm : vào thứ Tư, ngày 26 tháng Tám tới đây sẽ là buổi tiếp kiến chung thứ 100 của Đức Thánh Cha Phanxicô.
 
Ngài cũng ước tính rằng từ khi lãnh sứ vụ thánh Phêrô đến nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có thể gặp gỡ khoảng 15 triệu lượt người trong các buổi tiếp kiến chung và đặc biệt cũng như trong những buổi đọc Kinh Truyền Tin. Một con số ấn tượng nói lên sự thu hút công chúng không tài nào tin nổi của vị Giáo Hoàng người Argentina. Vị phụ trách lịch tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô này lý giải rằng trong những buổi tiếp kiến ấy « vừa có ngôn từ nhưng cũng có bầu khí và cả cái nhìn, đó là một cuộc gặp gỡ của các giác quan dưới con mắt của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là rất quan trọng ».
 
Theo Đức Tổng Giám mục Ganswein, người ta dễ dàng nhận ra rằng Đức Thánh Cha « dễ chịu với các tín hữu đến độ không ngần ngại chạm vào họ, với ngài luôn luôn có một sự cho đi và một sự nhận lãnh ». Đức Giáo Hoàng mời gọi nền văn hóa của sự gặp gỡ và đã sống như vậy trong các cuộc tiếp kiến ấy ».
 
Sau cùng vị Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng đưa ra một nhận xét khá độc đáo rằng các buổi tiếp kiến của Đức Bênêđictô XVI « đưa ra một hướng đi và đặc biệt chạm tới tai nhất », trong khi đó các buổi tiếp kiến của người kế vị ngài lại « chạm vào tim và mắt ».  
 
Đinh Đoài