Thư gửi Đức Giáo Hoàng nhân ngày sinh nhật thứ 80!

Đức Thánh Cha Phanxicô kính yêu,

Hôm nay chúng con hạnh phúc chia vui với cha trong ngày kỷ niệm cha mở mắt chào đời. 80 năm về trước, gia đình cha tràn ngập niềm vui đón chào Jorge Mario Bergoglio bước vào đời. Từ đó đến nay, cuộc đời cha là chuỗi ngày của ân sủng và tình thương. Ân sủng vì cha là người con tuyệt vời của Thiên Chúa; tình thương vì cha đã dành trọn một đời cho sứ mạng Nước Trời. Với tâm tình của người con nơi phương trời Đất Việt, chúng con cầu chúc cha sinh nhật luôn đong đầy tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu.

Cha biết không, từ ngày cha trong cương vị Giáo Hoàng, cả thế giới mong ngóng hòa bình và niềm vui mà cha có thể tiếp tục mang đến cho nhân loại. Những năm tháng qua, đặc biệt trong năm lòng Chúa Thương xót, chúng con cảm nhận phong phú về điều ấy ngang qua rất nhiều nỗ lực của cha. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng cha không hề ngại va chạm với thách đố của thời đại. Vì nhiệt tâm lo việc Nước Trời, cha cố gắng nhận ra dấu chỉ thời đại và lên đường rảo bước khắp nơi để gợi hứng và gieo rắc bình an và Niềm vui Tin mừng.

Đặc biệt những năm vừa qua cha luôn để tâm đến người nghèo, người đau khổ và người bị gặt ra bên lề xã hội. Ai cũng cảm nhận được cha là vị mục tử luôn đón tiếp, tìm kiếm và tôn trọng con người trong những cử chỉ và ngôn từ xót thương. Vì thế, cha có một lối tiếp cận dễ dàng đến trái tim của nhiều dân tộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh, và cả Châu Âu. Đó là vì cha luôn tin tưởng vào sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần nơi Giáo hội của Thiên Chúa: Một Giáo hội chuyển động, một Giáo hội đi ra với thế giới. Mỗi bước chân của cha là dấu ấn quan trọng của Chúa Thánh Thần, mỗi thông điệp của cha là lời ngọt ngào của Thiên Chúa. Chúng con thấy mỗi hành động của cha luôn đong đầy yêu thương. Điều ấy giúp chúng con nhiều lắm trong đời sống đức tin và đón lấy lòng xót thương của Chúa.

Tuy xa cách cha về địa lý, nhưng lòng chúng con luôn hướng gần về cha với lòng cảm mến tri ân. Trong tư thế là Vị đại diện của Chúa Kitô nơi gian trần, lòng cha mở ra với từng con chiên, cha hăng say ra đi để ôm ấp nhân loại và mang lấy mùi của chiên. Chúng con hạnh phúc vì cha mãi là dấu chỉ của Thiên Chúa luôn ở gần với dân, hết lòng chăm lo cho dân được sống và sống dồi dào!

Mừng sinh nhật cha! Chúng con cầu mong cho cha luôn dồi dào sức khỏe. Mong cha khỏe mạnh để tiếp tục rảo bước đến tứ phương thiên hạ. Rồi một ngày rất gần, hy vọng cha sẽ đến thăm Việt Nam. Ngày ấy chắc hẳn sẽ là biến cố lịch sử cho mảnh đất con rồng cháu tiên. Con dân Nước Việt sẽ ngập tràn hạnh phúc, và cả Đông Nam Á sẽ nức lòng vì Thiên Chúa thật sống động nơi cha. Đó là ước mong của chúng con, mong nhiều và ước nhiều lắm, thưa cha!

Món quà sinh nhật mà chúng con gửi đến cha là những lời cầu nguyện thốt lên trong tâm tình con thảo. Cầu ước cha luôn được nhiều ơn Chúa Thánh Thần, ơn khôn ngoan, ơn thánh thiện và hạnh phúc dồi dào. Để trong Chúa và cùng với Chúa, những kế hoạch và chương trình mục vụ của cha được thành công như lòng Chúa ước mong. Cha yên tâm, chúng con luôn ở với cha trong lời nguyện cầu, luôn hướng về cha trong mọi nẻo đường và luôn trung thành với Giêsu.

Xin cha chúc lành cho chúng con, cho Giáo Hội Việt Nam và cho Đất Việt dấu yêu. Chúng con ngóng đợi cha đến thăm Việt Nam vào một ngày rất gần!

Mừng ngày sinh nhật thứ 80 của cha! Chúng con mừng ngày đó cha sinh ra đời và cha là quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa dành cho nhân loại!

Việt Nam, 17-12-2016

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ