Thực tại Nước Trời ngay nơi trần thế

Có thể nói chủ đề Nước Trời là nội dung chính yếu trong trong lời rao giảng của Chúa Giêsu. Ngài kêu gọi mọi người hãy sám hối vì Nước Trời đang sắp đến gần. Khi khác Ngài đem ra lời cảnh báo phải luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn để đón nhận ngày giờ Chúa đến để đón chúng ta vào Thiên Quốc. Khi khác nữa, Chúa Giêsu lại nói đến những điều kiện cần có để được hưởng hạnh phúc Thiên Đàng. Ngài cũng nói rõ với sức con người thì không thể nên cần phải có ơn siêu nhiên trợ giúp.
 
Không một ai trong loài người có được trải nghiệm về hạnh phúc Nước Trời ngoại trừ Đấng được Chúa Cha sai đi từ chính nơi đó để đến trong thế gian. Vì màu nhiệm này vượt quá tầm hiểu biết và trí tưởng tượng của nhân loại nên Đức Giêsu đã phải dùng nhiều đến dụ ngôn để giúp dân chúng cảm nghiệm được phần nào. Hai dụ ngôn trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật XI Thường Niên này không nằm ngoài mục đích ấy. Nó đáp ứng được nỗi niềm trông mong cho những ai muốn tìm kiếm Nước Chúa.
 
Qua dụ ngôn Đức Giêsu quả quyết rằng tuy mắt thường loài người không thấy, thực tại Nước Trời đang hiện diện và không ngừng tiến triển để đi đến giai đoạn chung cuộc. Nó tựa như hạt giống được gieo xuống ruộng đồng và mặc cho người người gieo vãi chúng có thức hay ngủ thì chúng vẫn cứ tăng trưởng bắt đầu từ lúc nảy mầm, thành cây non, rồi đạt đến sự phát triển tột bậc để có thể đơm bông nhằm mang lại một vụ mùa bội thu. Ngoài ra, Đức Giêsu còn ví Nước Trời giống như hạt cải, hạt giống nhỏ bé nhất trong số các loại loại hạt giống. Thế nhưng với thời gian và qua quá trình phát triển, chúng đạt tới độ có thể tỏa bóng mát làm nơi trú ẩn vững chắc cho các loài chim chóc.
 
Thật trùng lặp, chúng ta được nghe bài Tin Mừng của Chúa Nhật XI Thường Niên vào thời điểm mùa màng. Trồng cây mong đến ngày thu hoạch luôn là niềm hạnh phúc của nhà nông. Nỗi mong mỏi trong kiên tâm luôn được gắn bó với suốt quá trình phát triển và tăng trưởng của cây lúa. Quan sát sự biến chuyển rõ rệt qua từng giai đoạn luôn là niềm vui đối với người trồng cấy. Dù trải qua nhiều năm gieo trồng, người nông không bao giờ nhàm chán và không khỏi ngạc nhiên khi nhìn những giống cây trồng mà mình vất vả chăm sóc trên đà tăng trưởng như thế. Nó hoàn toàn vượt ra khỏi khả năng của mình nên chỉ biết dựa vào ơn Trời. Những câu tục ngữ ca dao nói về cày cấy, thời vụ thu hoạch gắn liền với thời tiết và khí hậu mưa thuận gió hòa thật gần gũi với niềm tin tưởng phó thác của kitô hữu nơi Thiên Chúa, vì chính Ngài mới làm cho mọc lên.
 
Bài Tin Mừng của Chúa Nhật này khơi lên cho chúng ta chứa chan hy vọng trước trăm chiều lo toan, vất vả và thử thách trong cuộc sống. Trong mọi biến cố và trong mọi hoàn cảnh hạt giống Nước Trời vẫn ngày đêm lớn lên và tiến dần đến mùa thu hoạch đáng mong đợi. Những vất vả và hy sinh trong đời sống kitô hữu của chúng ta không hề uổng công nhưng là điều kiện cần thiết để tham gia vào việc xây dựng Nước Chúa. Cho dù bóng tối của hận thù, sự dữ và ích kỷ đôi khi hoành hành khắp đây đó trong sự bất lực của người công chính nhưng một điều chắc chắn là Nước Trời, nước của công bình, niềm hoan lạc và sự sống đời đời sẽ chiến thắng tất cả.
 
Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn ý thức được sứ mạng cộng tác trong việc làm cho Nước Chúa trị đến qua từng cử chỉ, lời nói, hành động và các công việc thường nhật to nhỏ cũng đều được thi hành với tất cả con tim, sức lực và cố gắng của mình. Xin cho cuộc đời chúng luôn miệt mài gieo vãi hạt giống hy vọng của Đức Kitô Phục Sinh, Đấng chiến thắng sự chết, tội lỗi và thế gian để mở ra cho nhân loại trời mới và đất mới.
 
Tăng Kỳ Mục