Tiếng nói của tâm hồn: Andrea Bocelli (Phần 1)

Ca sĩ Tenor nổi tiếng thế giới nói ‘Tôi yêu đất nước của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II’

  AndreaBocelli.jpg
WIKIMEDIA COMMONS – Dovywiarda

Andrea Bocelli đã nói chuyện với Włodzimierz Redzioch của tờ tuần báo Ba lan “Niedziela,” Nghệ sĩ chia sẻ về thời thơ ấu, sự nghiệp, âm nhạc, đức tin, và những mối quan hệ với các Đức Giáo hoàng, đặc biệt với Đức Gioan Phaolo II.

Dưới đây là bản dịch tiếng Anh của cuộc phỏng vấn.

—-

Ngày nay, anh là một trong những người Ý nổi tiếng nhất thế giới; giọng hát của anh làm bừng sáng tâm hồn mọi người; hơn 110 triệu CD của anh đã được bán. Và anh suýt tí nữa thì đã không được chào đời – các bác sĩ đã đề nghị mẹ anh phải phá thai vì có nguy cơ đứa trẻ ra đời bị khuyết tật. Nhưng mẹ của anh đã không theo lời bác sĩ và vẫn tiếp tục mang thai trong tình trạng khó khăn, mà sau đó bà đã gặp những vấn đề phức tạp về sức khỏe. Nhờ vào sự quyết định can đảm của người phụ nữ Ý này, ngày 22 tháng 9 năm 1858, Andrea chào đời. Em bé sinh ra bị chứng tăng nhãn áp bẩm sinh làm ảnh hưởng đến thị lực của bé – năm 12 tuổi cậu hoàn toàn bị mất thị lực vì kết quả của một cú sút bóng mạnh trúng vào đầu trong một trận bóng đá. Cậu thiếu niên người vùng Tuscany đã bị mất thị lực, nhưng cậu không bị mất giọng hát, nhờ vào nó cậu đã làm nên sự nghiệp vang dội và trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới.

Ngày nay, Andrea Bocelli trình diễn khắp thế giới; khắp mọi nơi những đám đông người hâm mộ chờ đợi anh, nhưng bất kỳ khi nào có thể, anh lại quay về Lajatico, thành phố quê của anh ở Tuscany.  Đây là căn nhà nơi anh sống với gia đình; đây là nơi anh chuẩn bị cho mỗi cuộc lưu diễn và hòa nhạc, và đây cũng là nơi anh chuẩn bị cho buổi hòa nhạc sẽ diễn ra ra ngày 23 tháng 01 năm tới ở Ba lan tại sân vận động Ergo Arena ở Gdańsk.

Trước chuyến đi đến đất nước của chúng tôi, Bocelli tài năng âm nhạc đã dành một buổi phỏng vấn đặc biệt cho tôi.

***

Włodzimierz Rędzioch
– Anh sinh tại Lajatico, một làng nhỏ trên vùng đồi núi gần Pisa, trong vùng Valdera. Anh trải qua thời niên thiếu giữa những lùm cây olive và những cánh đồng tuyệt vời trong vùng đất Tuscany.  Tại sao hôm nay, khi đã trở thành “người của thế giới,” anh vẫn trở về đây, về với căn nhà của gia đình?


Andrea Bocelli
–  Ở giữa trung tâm của Tuscany và ở giữa văn hóa của những người nông dân chân chất tôi đã học được một sự phân cấp quan trọng của những giá trị đã định hình cho cuộc sống của tôi, và về một mặt nào đó nó là những gì tôi thể hiện ra khi tôi hát. Vì thế, với vùng Lajatico và Valdera, tôi có sự gắn kết về tình cảm rất sâu đậm. Tôi càng phải di chuyển nhiều vì công việc thì tôi lại càng muốn trở về quê nhà để tìm sự tĩnh lặng và phục hồi. Ngoài ra, ở vùng Tuscany này, tôi có rất nhiều bạn bè và người thân, mẹ tôi cũng sống ở đó. Đó là lý do tôi luôn trở về đây bất cứ khi nào công việc cho phép tôi.


Włodzimierz Rędzioch
– Maestro, anh có nhắc đến mẹ anh là Edi. Năm 1958 khi bà mang thai anh, các bác sĩ đã khuyên bà nên phá thai, vì có nguy cơ đứa trẻ đang trong bụng bà có thể sinh ra bị khuyết tật. Tuy nhiên, người mẹ  đã nói “không” với bác sĩ và nhờ vậy anh đã được sinh ra đời. Như vậy câu chuyện này sẽ nói lên điều gì với thế giới khi mà những cha mẹ bằng bất cứ giá nào chỉ muốn có những đưa con “hoàn hảo” và do đó rất dễ dàng dẫn đến phá thai?


Andrea Bocelli
– Tôi đã tiết lộ những chi tiết này về sự ra đời của tôi, tôi xin tặng một tia hy vọng và đưa ra một đóng góp nhỏ về sự hỗ trợ tâm lý cho tất cả những phụ nữ vì nhiều lý do khác nhau không có đủ nghị lực bản thân để bảo vệ sự sống mà họ đang mang trong long.


Włodzimierz Rędzioch
– Làm sao anh khám phá ra mình có một giọng hát tuyệt vời và bằng cách nào anh đã trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới?


Andrea Bocelli
– Tôi luôn luôn được mọi người nói rằng mình có giọng hát hay và riêng biệt. Nhưng mãi đến khi lớn tôi mới ghi danh học thanh nhạc. Trong đời tôi, hai cuộc gặp gỡ đã làm dẫn đến quyết định: lần đầu gặp Luciano Bettarini tài năng, và lần thứ hai với Franco Corelli. Tôi đã tìm đến được sự nổi danh sau một thời gian dài thực tập vá nhiều “những cánh cửa đóng kín.” Để hoàn thành được kế hoạch cuộc đời tôi, tôi đã phải làm việc thật nhiều với tinh thần cống hiến lớn lao, áp đặt những kỷ luật nghiêm khắc và cố gắng hình thành nên những thói quen tốt càng nhiều càng tốt. Cuối cùng mọi việc diễn ra tốt đẹp. Tôi hy vọng rằng câu chuyện của tôi – qua phương tiện truyền thông – sẽ trở nên hữu ích với những người mà thông điệp muốn chuyển tải tới. Cụ thể là, không có giấc mơ nào không thể thực hiện được – điều quan trọng là phải tin rằng nó sẽ trở thành sự thật, hãy theo đuổi nó với tất cả tính nghiêm túc, sự chân thành và khiêm nhường.


Włodzimierz Rędzioch
– Thế giới ngày nay đang ngày càng trở nên trần tục hóa. Tuy nhiên anh vẫn tạo ra được một sự đam mê to lớn trong lòng khán giả với thể loại nhạc thánh. Anh giải thích hiện tượng này như thế nào? Có phải con người luôn cần sự thánh thiêng?


Andrea Bocelli
– Làm sao bạn có thể bỏ qua chiều kích thánh thiêng? Nếu không có nó, sự tồn tại của chúng ta trở nên vô nghĩa. Thiếu tính thánh thiêng là nguyên nhân của sự thất vọng; nó có thể là một thảm kịch như đã được đưa tin. Đối với tôi trình diễn và thể hiện ra được tính thánh thiêng là một hình thức cầu nguyện. Âm nhạc là tiếng nói của tâm hồn, di chuyển dọc theo những con đường thâm nhập vào những góc riêng tư nhất của tâm hồn. Có thể rằng, âm nhạc là một trải nghiệm huyền bí.

[Nguồn: ZENIT]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 20/05/2016]