Tin sốc: Đức Giám mục Ấn độ bị bắt cóc, bị đánh

Cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số ở Ấn độ bị tấn công trở lại, và lần này chính một Giám mục Công giáo là nạn nhân.

Gallela.jpg

Website tin tức của Ấn độ hôm thứ Năm trích lời của Liên Minh các nhà thờ ở Telugu (FTC), cho hay Đức Giám mục Prasad Gallela thuộc địa phận Cuddapah bị một kẻ lạ mặt tấn công khi ngài đang trên đường đi làm mục vụ ở Karunagari thuộc quận Kadapa trở về. Sự việc xảy ra hôm 25 tháng 4 nhưng mãi đến thứ Năm thì mới được đưa ra công luận.

“Không thể tin được rằng một hành động hung ác bạo lực như vậy lại rơi vào một lãnh đạo tôn giáo ở chức vụ cao của cộng đoàn thiểu số,” Đức Tổng giám mục Thumma Bala địa phận Hyderabad nói, ngài là chủ tịch của FTC, là ủy ban chính của nhiều nhóm Ki-tô hữu khác nhau trong các tiểu bang Andhra Pradesh và Telangana. Đức Giám mục Gallela và tài xế của ngài “bị bịt mắt, bị trói và giam giữ và bị đánh nhiều giờ và nhiều lần trong suốt đêm,” Tổng Giám mục Bala nói. Ngài lên án “bản chất tàn nhẫn” của vụ tấn công vào một người tín ngưỡng “đã hoàn toàn tận hiến cuộc đời cho Chúa và hết lòng chuyên tâm vào việc phục vụ những người đang cần giúp đỡ và những người bé nhỏ cô thế.”

Trang web Crux trích sơ lược tiểu sử

Đức Giám mục Gallela phục vụ trong  một giáo phận với số giáo dân 81,000. Vùng này có 95% người Công giáo là dân lao động nông nghiệp không có đất đai tạo thành tầng lớp “Dalits,” nghĩa là “tiện dân” theo hệ thống giai cấp cổ xưa của Ấn Độ. Một đặc quyền cho địa phận dưới sự coi sóc của Đức Giám mục Gallela là cung cấp những cơ hội học tập cho trẻ em, đặc biệt những trẻ em lao động nông nghiệp.

Đức Tổng Giám mục Bala cũng yêu cầu khẩn thiết cảnh sát và giới chức thừa hành pháp luật điều tra vụ việc và bắt giữ những người chịu trách nhiệm về “tội ác ghê tởm, để sự an toàn và an ninh cho các nhóm thiểu số được bảo vệ.”

Các nhân viên cảnh sát thông báo cho các vị lãnh đạo Giáo hội trong vùng rằng họ đã có “đầu mối” và hy vọng sẽ sớm bắt giữ người liên quan đến vụ việc.

Trong một phỏng vấn với Liên Đoàn Thông tấn xã Châu Á hôm thứ Sáu, Đức Giám mục Gallela nói rằng những người bắt cóc chưa rõ danh tính đi trên hai chiếc xe và đưa “tôi tới một địa điểm không xác định được.”

“Họ đánh tôi và đấm đá tôi gây ra các vết thương trên khắp cơ thể. Tôi không chống cự lại,” Đức Giám mục Gallela nói với ucanews.

Ngài nói tiếp, “Cảnh sát đang cố gắng tìm ra ai là người đứng sau vụ này.” Ngài nói rằng những tên bắt cóc liên tục tra hỏi ngài về những giao dịch tài chính của giáo phận.

Những kẻ bắt cóc đòi 5 triệu rupees (US$75.325) và nói rằng vì “Tôi đã giúp quá nhiều người, tôi cũng phải giúp họ,” Đức Giám mục nhớ lại.

[Nguồn: aleteia.org]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/05/2016]