Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ tài trợ cho các Giáo Hội tại Trung Quốc

Nhân ngày cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc 24-5 tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ cho biết trong các năm 2010-2015 tổ chức đã tài trợ cho Giáo Hội tại Trung Quốc gần 5 triệu Euros.
Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ tài trợ cho các Giáo Hội tại Trung Quốc

Thật ra, sự trợ giúp đã bắt đầu từ năm 1961, khi tổ chức lo lắng cho các người tỵ nạn chạy trốn khỏi Hoa Lục. Từ ngày đó đến nay tổ chức đã không bao giờ thôi trợ giúp các Kitô hữu Trung hoa duy trì sinh động niềm tin, mặc dầu nhà nước Bắc Kinh đưa ra rất nhiều hạn chế. Các nhà thờ, thánh giá bị tàn phá bình địa, các giám mục mất tích hay bị quản thúc tại gia, các linh mục và giáo dân bị cầm tù. Nhưng dù gặp bách hại và muôn vàn khó khăn Kitô giáo Hoa Lục vẫn phát triển.

Nhà nước cho biết chỉ có khoảng 30 triệu tín hữu Kitô, nhưng các nghiên cứu mới đây cho biết số Kitô hữu ít nhất là 68 triệu. Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ phát hành một nguyệt san đặc biệt là “Tiếng vọng tình thương”, kêu gọi trợ giúp Giáo Hội tại Hoa Lục. Ông Alessandro Monteduro, giám đốc phân bộ Italia, cho biết tình hình tế nhị của các Kitô hữu Trung quốc không cho phép công bố các bản tường trình chi tiết, nhưng công tác trợ giúp bao gồm nhiều lãnh vực khác nhau: từ việc xây các nhà thờ, tu viện, đến việc nâng đỡ các linh mục với các ý lễ. Một phần quan trọng liên quan tới việc cấp các học bổng cho các linh mục tu sĩ.

Bà Irene Eschman, đặc trách quốc tế trợ giúp Giáo Hội tại Trung quốc, cho biết đây là dịp tạo gặp gỡ và khích lệ các liên lạc giữa các giáo phận, và khiến cho Giáo Hội công khai và Giáo Hội thầm lặng tại Hoa Lục xích lại gần nhau. Ngoài ra tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ cũng tài trợ việc in ấn Thánh Kinh và các tài liệu thần học, trong đó có cuốn Thánh Kinh cho trẻ em đã được in bằng 178 thứ tiếng khác nhau và Tổng luận thần học của thánh Toma Aquino. Bên cạnh việc trợ giúp tổ chức cũng tiếp tục tố cáo các cuộc bách hại và các hạn chế mà Kitô hữu Hoa Lục phải gánh chịu.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ đã do linh mục Werenfried van Straaten thành lập năm 1947 nhằm trợ giúp các Giáo Hội bị bách hại trên thế giới. Trong Năm 2015 tổ chức đã quyên được 123 triệu Euros tại 21 nước, và đã tài trợ cho 6.209 dự án tại 148 quốc gia (SD 24-5-2016).

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 25.05.2016)