Tổ chức UNICEF, Nhi Đồng thế giới, báo động tình trạng nhân đạo tại Irak

Tuần lễ vừa qua là tuần cuối cùng của năm 2016. Lạc lõng trước cảnh hoa đèn đủ màu lộng lẫy mừng Giáng Sinh và chào đón Năm Mới 2017, là lời báo động của tổ chức UNICEF, Nhi Đồng thế giới, về tình trạng nhân đạo của tỉnh Mosul nói riêng và toàn Irak nói chung.

Irak.jpg
Ảnh: Reuters

Hôm 27.12, ông Andrea Lacomini, người phát ngôn của UNICEF phân bộ Italia, đã công bố những con số kinh hoàng về thảm kịch nhân đạo này: 109 ngàn thường dân Mosul phải tản cư tỵ nạn, trong đó có 52 ngàn trẻ thơ. 80% người tỵ nạn được tiếp đón trong những trại tạm cư ở mạn Bắc và Nam Mosul, nhưng vẫn còn 1,5 triệu người di tản, trong đó 600 ngàn trẻ em không được giúp đỡ về mặt y tế lương thực và hàng ngàn gia đình không có nước dùng vì hệ thống chuyển vận nước dùng bị tàn phá.

Trong khung cảnh thê thảm này, các lực lượng quân đội nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là IS tiếp tục áp dụng bạo lực cưỡng hiếp như là chiến thuật khủng bố đối với phụ nữ và trẻ em thuộc các chủng tộc hay tôn giáo thiểu số, hoặc dùng các thường dân làm thuẫn che để ngăn chặn đà tiến của đối phương.

Ngoài ra các cuộc giao tranh tại những địa điểm có mật độ dân cư cao cũng gây thương tích cho nhiều trẻ em và ngăn cản việc tiếp cứu các trẻ bị thương ấy. UNICEF khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung hoạt động vào việc góp phần thăng tiến tình hình Irak hiện nay. (ANSA 27.12.2016)

(Mai Anh, RadioVaticana 31.12.2016)