Tòa Thượng phụ Can-đê kêu gọi các Linh mục suy tư về sứ vụ Linh mục theo giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô

Baghdad, Iraq – Hội nghị lần thứ nhất toàn thể các Giám mục và Linh mục thuộc Giáo hội Công giáo Can-đê đang làm việc tại Iraq do Đức Thượng phụ Babilonia triệu tập sẽ diễn ra từ ngày 20-22 tháng 6 tới đây.

CanDe.jpg  

Các tham dự viên sẽ cùng nhau suy tư về tu đức, thần học và ơn gọi Linh mục để cùng nhau suy tư về tâm linh, thần học và ơn gọi linh mục trước sự khẩn thiết được trải nghiệm bởi các Kitô hữu tại Trung Đông trong giai đoạn lịch sử khó khăn này, và dưới ánh sáng các gợi ý của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho việc truyền giáo mà tất cả các mục tử được mời gọi.

 

Theo các nguồn tin chính thức của Tòa Thượng phụ, cuộc họp sẽ được tổ chức tại Ankawa, và các buổi hội họp sẽ xoay quanh 3 bài nói chuyện chính, một trong số đó có chủ đề “Linh mục dưới ánh sáng các văn kiện và lời giảng dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Yousif Thomas Mirkis, dòng Đaminh, Tổng Giám mục Giáo hội Công giáo Can-đê ở Kirkuk trình bày.

 

Sau trường hợp linh mục công giáo Can-đê, cha Amer Saka, tự thú đã tiêu xài lãng phí ở Canada các ngân quỹ được quyên góp để hỗ trợ cho những người tị nạn đến từ Trung Đông, trong cuộc họp lần cuối, các Giám mục Can-đê đã nhắc lại sự cấp thiết tìm ra các hình thức thích hợp cho việc thường huấn của các Linh mục và nâng cao đời sống thiêng liêng và mục vụ của các Linh mục trong tất cả các giáo phận.

 

Vào tháng 7 /2013, Đức Thượng phụ Louis Raphael I đã gủi cho các Linh mục Can-đê một lá thư, trong đó ngài thừa nhận rằng sự yếu kém trong việc quản trị của cơ quan trung ương, việc nhiều tòa Giám mục bị trống, sự thiếu an ninh và tình trạng khẩn thiết trường kỳ về chính trị xã hội của Iraq đã ảnh hưởng đến căn tính của các Linh mục và đời sống tu đức của họ, tạo nên một “tình trạng mà không thể tiếp diễn” và phải được giải quyết triệt để, tái khám phá ra nguồn gốc của ân sủng và gương mặt thật của ơn gọi và sứ mệnh linh mục. Trong thư này ngài đã nói đến các lời nhắc nhở được lập lại thường xuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô để nhắc nhớ mọi người là tác vụ linh mục là một sứ vụ, chớ không phải là một nghề hay một việc kinh doanh. (Agenzia Fides 16/4/2016)

 

(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 18.04.2016)