Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (11.04.15 – 17.04.15)

long thuong xotCÔNG BỐ TÔNG SẮC CỦA ĐTC VỀ NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

VATICAN. Lúc 5 giờ rưỡi chiều hôm 11.04, Tông sắc của ĐTC ấn định Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót của Chúa đã được công bố tại Đền thờ Thánh Phêrô. Năm Thánh này sẽ bắt đầu từ ngày 08.12 năm nay và kết thúc vào ngày 20.11.2016, lễ Chúa Kitô Vua. Tông sắc dài mang tựa đề “Misericordiae vultus”, khuôn mặt thương xót, qua đó, ĐTC giải thích những lý do khiến ngài tuyên bố Năm Thánh đặc biệt về lòng thương xót, đồng thời đề ra những đường hướng giúp sống Năm Thánh tốt đẹp nhất. Tông sắc gồm 3 phần: trong phần đầu ĐTC đào sâu ý niệm Thương xót, trong phần hai ngài trình bày một số gợi ý để cử hành Năm Thánh. Sau cùng phần ba chứa đựng một số lời kêu gọi. Một Đức Ông Công chứng viên Tông Tòa đã đọc một vài đoạn trong Tông sắc trước cửa Năm Thánh ở cuối đền thờ thánh Phêrô.

Thomas WenskiĐỨC TGM MIAMI KÊU GỌI CHẤM DỨT OÁN HẬN MỸ VÀ CUBA

MIAMI. Đức Cha Thomas Wenski, TGM giáo phận Miami, bang Florida, Hoa Kỳ, kêu gọi chấm dứt cuộc cấm vận chống Cuba và tâm tình oán hận giữa hai nước. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Đức KNA tại Miami, vốn được coi như “thủ đô” của những người Cuba lưu vong, Đức TGM Wenski cũng phê bình việc cấm vận như một dụng cụ chỉ gây hại cho những người vô tội. Đức TGM cho biết Giáo Hội Công Giáo đánh giá rất tích cực việc tái lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, và bắt đầu một đối thoại giữa hai bên. Đức TGM Wenski cổ võ một cuộc đối thoại vô điều kiện tiên quyết. Sau hơn nửa thế kỷ ở trong quan hệ băng giá, hồi cuối năm vừa qua, vói sự trung gian của Tòa Thánh, chính phủ của tổng thống Obama tuyên bố sẽ bãi bỏ một phần sự cấm vận kinh tế từ tháng giêng vừa qua. Nay tại thành phố Panama, Tổng thống Obama gặp chủ tịch Raul Castro của Cuba.

dong tuĐTC TIẾP KIẾN HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CÁC TU SĨ ĐÀO TẠO

VATICAN. ĐTC nhắn nhủ các vị đào tạo trong các dòng tu trước tiên hãy trở thành những chứng nhân về sự theo Chúa Kitô. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 11.04, dành cho 1300 vị đặc trách đào tạo trong các dòng tu và tu đoàn từ các nơi về Roma tham dự Hội nghị quốc tế từ ngày 7 đến 11.04 do Bộ các dòng tu tổ chức về chủ đế “Sống trong Chúa Kitô theo hình thức cuộc sống Tin Mừng”. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến cuộc khủng hoảng thiếu ơn gọi ở nhiều nơi, và ngài kêu gọi các tu sĩ cũng phải quan tâm đến sự huấn luyện chính bản thân mình, đi từ tình bạn mật thiết với Thầy duy nhất của chúng ta. ĐTC cũng nhắn nhủ các vị đào tạo trong các dòng tu hãy có một trong các phẩm tính đó là một trái tim quảng đại đối với người trẻ, để hình thành nơi họ những trái tim quảng đại, có khả năng đón nhận mọi người, những trái tim đầy lòng từ bi thương xót, dầy dịu dàng.

THO NHI KITHỔ NHĨ KỲ TRIỆU HỒI ĐẠI SỨ CẠNH TÒA THÁNH

ANKARA. Chiều ngày 12.04 vừa qua, chính phủ Thổ nhĩ kỳ đã triệu hồi đại sứ cạnh Tòa Thánh để “tham khảo ý kiến” cũng là để phản đổi việc ĐTC dùng từ “diệt chủng” để gọi cuộc tàn sát gần 1 triệu rưỡi người Arméni do Đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ kỳ gây ra cách đây 100 năm. Đầu thánh lễ sáng chúa nhật 12.04 tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm 100 năm cuộc tàn sát người Arméni, ĐTC Phanxicô đã lấy lại thành ngữ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 gọi vụ sát hại mà dân tộc Arméni phải chịu cách đây 100 năm là “cuộc diệt chủng đầu tiên” trong thế kỷ 20. Sau việc này, Ngoại trưởng Thố Nhĩ Kỳ đã triệu Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Ankara, là Đức TGM Antonio Lucibello, đến để phản đối và bày tỏ sự phẫn nộ của chính phủ Thổ. Tiếp đến vào ban chiều, chính phủ nước này đã triệu hồi đại sứ Thổ cạnh Tòa Thánh là ông Kenan Gursoy. Từ lâu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng mọi phương thức ngoại giao để ngăn cản các nước khác gọi cuộc thảm sát người Arméni là một “cuộc diệt chủng”.

NHONĐHY NGUYỄN YĂN NHƠN, THÀNH VIÊN BỘ TRUYỀN GIÁO VÀ CÔNG LÝ HÒA BÌNH

VATICAN. Hôm 13.04, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC đã bổ nhiệm Đức tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, làm thành viên của Bộ Truyền giáo và Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Cùng được bổ nhiệm trong dịp này, có 14 tân Hồng Y khác đã được ĐTC phong ngày 14 tháng 2 vừa qua. Hôm 13.04, trung bình mỗi Hồng Y mới được bổ nhiệm làm thành viên của hai cơ quan trung ương Tòa Thánh và nhiệm kỳ là 5 năm. Bộ truyền giáo có khoảng 30 HY và 8 GM thành viên, nhóm đại hội 3 năm một lần, còn Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình có khoảng 10 HY, 8 GM và 10 giáo dân thành viên.

lahoreMỘT THIẾU NIÊN KITÔ BỊ NHÓM TRẺ HỒI GIÁO THIÊU SỐNG

LAHORE. Một thiếu niên Kitô đã bị một nhóm người trẻ Hồi giáo ở thành phố Lahore, rưới xăng thiêu sống hôm 10.04 vừa qua. Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo cho biết thiếu niên ấy tên là Nauman Masish 14 tuổi. Cậu bị một nhóm người trẻ Hồi giáo trên đường tới Đền thờ bắt gặp. Khi biết cậu Nauman là tín hữu Kitô, nhóm Hồi giáo ấy đã đánh đập cậu rồi lấy xăng rưới vào người nạn nhân và nổi lửa trước khi tẩu thoát. Nauman lao mình vào đống cát và được một số người qua đường giúp dập tắt ngọn lửa và gọi xe cứu thương đến chở vào bệnh viện. Hiện nay cậu đang chiến đấu giữa cái chết và sự sống vì cậu bị bỏng toàn thân. Nauman Mashih nói với cảnh sát rằng cậu không hề biết những kẻ đã tấn công.

tuccish3ĐHY ROBERTO TUCCI SJ QUA ĐỜI

ROMA. ĐHY Roberto Tucci, Dòng Tên, nguyên Tổng Giám đốc đài Vatican, đã qua đời tối ngày 14.04 vừa qua, tại Roma, hưởng thọ 94 tuổi. ĐHY Tucci sinh tại Napoli, nam Italia, gia nhập dòng Tên và thụ phong LM năm 1950, làm giáo sư thần học tại phân khoa Thánh Louis ở Napoli. Ngài từng làm giám đốc tạp chí Civiità Cattolica, Văn Minh Công Giáo và là chuyên viên tại Công đồng chung Vatican 2 trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đôc đài Vatican từ năm 1973. Trong nhiệm vụ này ngài cũng phụ trách việc chuẩn bị các cuộc viếng thăm của các vị Giáo Hoàng tại nước ngoài kể từ năm 1979. Ngày 21.02.2001, Cha Tucci được ĐTC Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm làm Hồng Y. Với sự qua đi của ĐHY Roberto Tucci, Hông Y đoàn còn 224 vị, trong đó có 122 Hồng y cử tri, dưới 80 tuổi. Trong số 102 Hồng Y hiện nay trên 80 tuổi có 3 vị thuộc Dòng Tên.

KENYAĐTC KHÍCH LỄ NỖ LỰC HÒA GIẢI CỦA CÁC GM KENYA

VATICAN. ĐTC Phanxicô khuyến khích các GM Kenya trong nỗ lực hòa giải các phe phái và sắc tộc tại nước này. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong bài huấn dụ trao cho 25 GM Kenya tại buổi tiếp kiến sáng hôm 16.04 nhân dịp các vị bắt đầu tuần lễ hành hương Roma, viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh. Trong bài huấn dụ, ĐTC nhắc nhở các GM đặc biệt gần gũi và dành thời giờ cho các LM thuộc quyền. Ngài khích lệ các vị trong việc mục vụ gia đình, củng cố những gia đình đang phải chiến đấu vì hôn nhân tan vỡ, tăng cường việc mục vụ giới trẻ, huấn luyện họ trở thành những môn đệ có khả năng dấn thân trường kỳ. Kenya rộng 610 ngàn cây số vuông, với khoảng 42 triệu dân cư, thuộc hơn 40 nhóm chúng tộc và ngôn ngữ khác nhau, và tại đây thường có những chia rẽ và xung đột bộ tộc, ảnh hưởng trên chính trị và kinh tế. Các tín hữu Công Giáo chiến 31,2% dân số và thuộc 4 tổng giáo phận, 20 giáo phận.

chuc mung sinh nhatĐTC PHANXICÔ CHÚC MỪNG SINH NHẬT ĐGH BIỂN ĐỨC

VATICAN. ĐTC Phanxicô nhắc nhớ và mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 nhân dịp sinh nhật thứ 88. Ngỏ lời trong thánh lễ sáng hôm 16.04, tại nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta ở Vatican, ĐTC Phanxicô nói: “Tôi muốn nhắc nhớ mọi người rằng hôm nay là sinh nhật của ĐGH Biển Đức 16. Tôi dâng thánh lễ này để cầu nguyện cho ngài và cũng mời anh chị em cầu nguyện cho ngài, xin Chúa nâng đỡ và ban cho ngài được niềm an vui và hạnh phúc”.

linh muc cuoi doiTRUYỀN CHỨC LM CHO MỘT CHỦNG SINH Ở GIAI ĐOẠN CUỐI ĐỜI

TRANI. Thứ năm hôm 16.04, một chủng sinh ở miền nam Italia bị bệnh ung thư ở giai đoạn cuối đời, đã được thụ phong linh mục. Đó là thầy Salvatore Mellone, 38 tuổi, thuộc thị trấn Berletta ở miền nam Italia. Trong thư gửi toàn giáo phận, Đức Cha Giovan Battista Picchierri, TGM giáo phận Trani-Berletta ở miền nam Italia, thông báo tin trên đây và cho biết đã đi tới quyết định này sau khi tham khảo ý kiến Bộ giáo sĩ, cha Giám đốc đại chủng viện miền Molfetta và một số LM trong giáo phận. Thầy thụ phong LM 2 năm trước hạn định bình thường. Trước khi gia nhập chủng viện từ năm 2011, thầy Salvatore làm nghề ký giả. Từ tháng 10 năm ngoái , thầy được chữa trị khẩn trương vì bị bệnh ung thư thực quản, và khi thấv không còn phương dược cứu chữa, nên thầy Salvatore đã viết thư xin Đức TGM cho trở thành LM, dù chỉ là một ngày, để “con đường ơn gọi được viên mãn với việc thụ phong linh mục”.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ