Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (21.03.15 – 27.03.15)

nhat banĐTC TIẾP KIẾN CÁC GM NHẬT BẢN

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến 16 GM Nhật Bản sáng hôm 20.03, ĐTC nồng nhiệt khuyến khích Giáo Hội tại nước này tăng cường các hoạt động loan báo Tin Mừng. Các GM thuộc 16 giáo phận tại Nhật về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh. Trong bài huấn dụ trao cho các GM tại buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi công trình của các thừa sai và các tín hữu Công Giáo ẩn náu mà Giáo Hội Công Giáo tại nước này đang kỷ niệm 150 năm khám phá ra họ. ĐTC nồng nhiệt cám ơn nhiều thừa sai từ nước ngoài đến hoạt động truyền giáo tại Nhật Bản, cộng tác với các LM, tu sĩ địa phương và các thủ lãnh giáo dân. Nhật bản có 126 triệu 650 ngàn dân cư đa số theo Thần đạo và Phật giáo, và chỉ có 1,7% là tín hữu Kitô, trong đó chỉ có 444 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 0,35% dân số toàn quốc.

napoliHƠN 100 NGÀN NGƯỜI THAM DỰ CUỘC GẶP GỠ VỚI ĐỨC THÁNH CHA

NAPOLI. Hơn 100 ngàn người đã tham dự cuộc gặp gỡ với ĐTC từ lúc 5 giờ chiều thứ bẩy 21.03 vừa qua tại khu vực Caracciolo dọc theo bãi biển ở thành phố Napoli. Đây là sinh hoạt thứ 6 và cũng là sinh hoạt cuối cùng của ĐTC trong chuyến viếng thăm dài 10 tiếng đồng hồ tại Tổng giáo phận Napoli. Trong dịp này, ĐTC tái lên tiếng chống lại thứ văn hóa gạt bỏ, gạt bỏ trẻ em và người già vì thấy họ không hữu dụng. ĐTC tái lên án thứ thực dân ý thức hệ của lý thuyết về giống – một chủ trương coi sự khác biệt nam nữ chỉ là kết quả của nền văn hóa và quan niệm xã hội, nó gây ra bao nhiêu hoang mang, hỗn độn. ĐTC khuyên các gia đình nếu có đụng độ, cãi nhau, thì hãy hết sức làm hòa và tha thứ cho nhau vào cuối ngày. Trong hôn nhân niềm vui chia sẻ niềm vui gia tăng gấp đôi, gấp ba; nỗi sầu chia sẻ thì nỗi sầu chỉ còn một nửa.

phuc amĐTC TẶNG SÁCH PHÚC ÂM MÁC-CÔ CHO CÁC TÍN HỮU

VATICAN. Trưa chúa nhật 22.03 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã tặng sách Phúc Âm theo thánh Marco cho các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường thánh Phêrô. Đây là lần thứ 2 ngài tặng sách Phúc Âm như thế cho các tín hữu vào cuối buổi đọc kinh. Hơn 300 người vô gia cư với sự phụ giúp của một số nữ tu, đã phân phát sách cho các tín hữu. Ngài nói: “Theo truyền thống cổ kính của Giáo Hội, trong mùa chay, người ta tặng Sách Phúc Âm cho những người chuẩn bị lãnh nhận bí tích Rửa Tội; vì thế hôm nay tôi cũng tặng anh chị em tại Quảng trường này một Sách Phúc Âm bỏ túi. Một số người không có gia cư nhất định ở Roma này sẽ phát sách miễn phí cho anh chị em. Đây là một cử chỉ rất đẹp, làm hài lòng Chúa Giêsu: những người túng thiếu nhất chính là những người tặng chúng ta Lời Chúa. Anh chị em hãy cầm lấy, mang theo mỗi ngày và đọc thường xuyên mỗi ngày một đoạn”.

kurt kochĐHY KOCH CHỐNG “ANH GIÁO HÓA” CHỨC VỤ GIÁO HOÀNG

WUERZBURG. ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, chống lại chủ trương “Anh giáo hóa” chức vụ Giáo Hoàng. Trong Giáo Hội Công Giáo cũng như nơi một số cộng đoàn không Công Giáo có những người chủ trương biên ĐGH thành một vị giáo chủ danh dự, giống như trong Anh giáo, và không có quyền tài phán trên các Giáo Hội địa phương. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công Giáo Tagesport, số ra ngày 21.03 vừa qua tại thành phố Wuerzburg bên Đức, ĐHY Koch nói rằng “thay vì anh giáo hóa chức vụ Giáo Hoàng, cần duy trì bản chất chức vụ Giáo Hoàng như hiện nay, nhưng tìm ra một cách mới mẻ trong việc thực thi chức vụ này, được sự đồng thuận của các Giáo Hội và cộng đồng Kitô khác”. ĐHY Koch người Thụy Sĩ gọi chức vụ Giáo Hoàng là một món quà lớn của Chúa ban cho Giáo Hội. ĐGH có thể làm trung gian trong các cuộc xung đột, và không phải chỉ ở trên bình diện tôn giáo mà thôi.

MAY BAY ROIĐTC CHIA BUỒN VỀ VỤ MÁY BAY RỚT TẠI PHÁP

VATICAN. ĐTC Phanxicô chia buồn về vụ tai nạn máy bay tại Pháp làm cho 150 người thiệt mạng hôm 24.03 vừa qua. Trong điện văn gửi đến Đức Cha Jean-Philippe Nault, GM giáo phận Digne nơi máy bay bị rớt, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết: “Sau khi hay tin tai nạn thê thảm máy bay bị rớt ở vùng Digne, làm cho nhiều người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, ĐTC Phanxicô chia buồn với các gia đình, bày tỏ sự gần gũi của ngài trong cảnh tang tóc này. Ngài cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng được an nghỉ, phó thác họ cho lòng từ bi của Thiên Chúa, xin Chúa đón nhận họ vào nơi an nghỉ trong ánh sáng. ĐTC bày tỏ sự cảm thông sâu xa với tất cả những người bị thương tổn vì thảm trạng này, cũng như với các nhân viên cấp cứu đang can thiệp trong những hoành cảnh khó khăn.”

THONG KECÔNG BỐ THỐNG KÊ MỚI NHẤT CỦA GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

VATICAN. Số tín hữu Công Giáo, LM và Phó tế vĩnh viễn gia tăng trong Giáo Hội, nhưng số tu sĩ nam nữ tiếp tục giảm sút. Trên đây là nội dung Niên Giám Thống kê của Giáo Hội hoàn cầu trình bày tình trạng Giáo Hội Công Giáo tính đến ngày 31.12.2013. Theo đó, trên toàn thế giới có 1 tỷ 253 triệu người Công Giáo tức là tăng thêm 25 triệu, nghĩa là tăng 2% so với năm trước đó. Theo thống kê mới, người Công Giáo đông nhất vẫn là ở  Mỹ châu, chiếm 63,3% dân số đại lục này, tiếp đến là Âu Châu chiếm 39,9% và dân Công Giáo tại Á châu có tỷ lệ thấp nhất, chỉ chiếm 3,2%. Số GM trong toàn Giáo Hội là 5.173 vị, tăng 40 vị so với năm 2012 (ĐTC Phanxicô mới cho biết có 1.400 GM về hưu). Trong cùng thời gian đó, số LM triều và dòng tăng thêm 1035 vị, và hiện có 415.348 vị: số LM giáo phận liên tục gia tăng tại Phi châu, Á châu và Mỹ châu nhưng tiếp tục giảm tại Âu Châu. Số phó tế vĩnh viễn là 43.195 thầy, tức là tăng thêm 1 ngàn so với năm 2012 trước đó. Số tu huynh giảm mất 60 thầy và hiện có 55.253 thầy tính đến cuối năm 2013. Số nữ tu tiếp tục đi xuống và còn 639.575 chị, tức là giảm 1,2% so với năm trước đó, và giảm 6,1% so với tình trạng năm 2008. Số đại chủng sinh triều và dòng trên thế giới liên tục giảm sút trong 2 năm qua, và còn 118.251 thầy tính đến cuối năm 2013, tức là giảm mất 2.365 thầy kể từ cuối năm 2011.

HAI THÁNH ĐƯỜNG CÔNG GIÁO BỊ PHÁ HOẠI

NEW DELHI. 2 thánh đường Công Giáo ở miền trung và miền tây Ấn độ lại bị phá hoại hôm 20 và 21.03 vừa qua. Hai vụ này tiếp nối một loạt các vụ tấn công và phá hoại thánh đường Kitô xảy ra trong những tháng gần đây tại Ấn do những thành phần Ấn giáo cực đoan. Vụ thứ nhất xảy ra tại Jabalpur thuộc bang Madhya Pradesh trong đêm 20 rạng ngày 21.03. Một nhóm người đã đột nhập vào khuôn viên Nhà thờ chính tòa thánh Phêrô và Phaolô. Nhóm người tấn công võ trang gậy gộc, gây kinh hoàng cho các học viên đang ở trong nhà thờ, cướp tiền của họ và đập phá cửa nhà thờ. Vụ thứ hai xảy ra tại một Nhà thờ của Giáo Hội Công Giáo Syro Malabar ở vùng Bombay bang Maharashtra. Hai bang này do đảng BJP Ấn giáo cai trị, đảng của thủ tướng Naranđra Modi. Sáng ngày 21.03, ba người mang mặt nạ đi xe moto đã ném đá vào nhà thờ thánh George ở New Panvel, gần Bombay. Nhà thờ bị thiệt hại nhẹ, nhưng tượng thánh bổn mạng tại đó bị hư hại.

vo gia cu150 NGƯỜI VÔ GIA CƯ VIẾNG THĂM BẢO TÀNG VIỆN VATICAN

VATICAN. Chiều thứ năm hôm 26.03, một cuộc viếng thăm đặc biệt tại Bảo tàng viện Vatican sẽ được dành cho 150 người vô gia cư do Đức TGM Konrad Krajewski, chánh sở từ thiện của ĐTC, hướng dẫn. Cho đến nay, những người vô gia cư này thường chỉ biết những bậc thang và hàng cột quanh quảng trường thánh Phêrô. Chiều hôm 26.03, họ sẽ chia thành 3 nhóm, được mang ống nghe và mỗi nhóm có người hướng dẫn để thưởng thức những vẻ đẹp nghệ thuật trong Bảo tàng viện. Sau cuộc viếng thăm, sẽ có một kinh nguyện chung và tất cả được mời đến một nơi để dùng bữa tối, kết thúc vào lúc 7 giờ rưỡi chiều.

 Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ