Truyền chức linh mục tại nhà thờ Đức Bà Paris

Bùi Chu, Thứ Bảy, 27/06/2015 (gpbuichu.org) – Đức Hồng Y André Vingt-Trois đã đặt tay thánh hiến cho 13 phó tế lên chức linh mục, trong đó có thầy Phêrô Hoàng Minh Chiến, tu sĩ dòng Sa-lê-diêng. Trong thánh lễ, có 6 giám mục và hơn 400 linh mục đồng tế. Ngoài số giáo dân tham dự đông đảo, còn có nhiều phó tế vĩnh viễn và các lễ sinh của các giáo xứ.

Việc chọn ngày truyền chức linh mục của hầu hết các giáo phận trên nước Pháp là chính ngày lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, hay trước ngày lễ này. Tổng Giáo phận Paris luôn chọn ngày thứ Bảy chính ngày hay trước ngày lễ hai thánh Tông đồ (29.6). Cũng với truyền thống này, mà dịp cuối năm mục vụ, tức là cuối năm học, Giáo Hội Pháp sẽ tính ra được con số tân linh mục trong năm. Ví dụ năm nay, có 68 tân linh mục triều. Cộng với số linh mục dòng, Giáo Hội Pháp có khoảng 120 tân linh mục phục vụ cho Giáo Hội công giáo toàn nước Pháp và cả nước ngoài.

Thánh lễ truyền chức của giáo phận Paris luôn mang mầu phụng vụ đỏ để kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, nhưng các lời nguyện trong thánh lễ cầu cho các tân chức.

Việc bố trí cử hành phụng vụ trong thánh lễ này cũng đặc biệt. Vì nhà thờ hạn chế về chỗ ngồi, nên các linh mục đồng tế ngồi ở trước cửa chính nhà thờ cho đến khi vào trong nhà thờ để đặt tay trên đầu các tiến chức. Phần phụng vụ Lời Chúa cũng được cử hành trước cửa nhà thờ. Phần phụng vụ Thánh Thể bên trong nhà thờ.

Sau phụng vụ Lời Chúa, Đức Hồng Y đã thẩm vấn các tiến chức bên trong cửa chính và sau đó cùng tiến lên bàn thờ để hát kinh cầu các Thánh.

Việc đặt tay trên đầu các tiến chức thường khoảng 45 phút vì tất cả các linh mục đồng tế đều tham dự nghi thức này. Đặt tay xong, tất cả các giám mục và linh mục giơ tay cho đến khi vị chủ tế đọc kinh cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa các tiến chức. Các cử hành tiếp theo diễn ra như thường lệ của thánh lễ truyền chức linh mục.

Đọc trong tập giấy dành cho phụng ca và Lời Chúa, giáo phận cũng không bao giờ quên nhắc đến kỷ niệm sinh nhật chịu chức của các linh mục giáo phận. Năm nay có ba linh mục kỷ niệm 70 năm linh mục, được như thế là vì một số linh mục sau khi hết trung học đã gia nhập chủng viện ngay và vì tuổi thọ của người Pháp rất cao. Ngoài ra, có một số linh mục kỷ niệm 65, 60 năm thánh chức. Đông các linh mục mừng 50 năm, 25 năm và 10 năm. Trong số đó, hai linh mục Việt Nam mừng 50 năm và 10 năm linh mục dịp này, đó là cha Phanxicô Xavier Hồng Kim Linh và cha Giuse Nguyễn Thanh Điển.

Trong phần giới thiệu tóm tắt hình trình ơn gọi của 13 tân chức này, có hai linh mục 28 tuổi, 1 linh mục 46 tuổi, còn lại từ 30 đến 35. Riêng về tân linh mục Việt Nam, cha Phêrô Hoàng Minh Chiến, SDB, năm nay 37 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Cha có 9 anh chị em, trong số đó có một nữ tu Đaminh, một tu sĩ Sa-lê-diêng và một tu sĩ Phanxicô. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học, cha đã vào tập viện Sa-lê-diêng Don Bosco năm 2004. Năm 2007, sau khi hết giai đoạn triết học, cha được gửi đi Pháp. Sau thời gian học tiếng Pháp, cha đã sống hai năm ở vùng Alsace, rồi học thần học ở Lyon.

Nhân dịp này, quỹ mục vụ ơn gọi 7 giáo phận vùng Paris cũng nhắc đến việc giúp đỡ các chủng sinh. Mỗi chủng sinh phải chi hết 23 ngàn euro mỗi năm, tương đương 63 euro mỗi ngày. Quỹ này ra đời từ năm 1644, đã giúp hàng ngàn chủng sinh và được chịu chức. Hiện có 150 chủng sinh cho các giáo phận này.

Minh Sáng