Từ Iraq đến Berlin: các thông điệp Giáng sinh 2016 trên thế giới

WHĐ (24.12.2016) – Chiến tranh, môi trường, di dân: đó là thao thức của các giám mục ở nhiều nơi trên thế giới được nói đến trong thông điệp Giáng sinh năm nay; các ngài khơi lên niềm hy vọng của ngày lễ Giáng sinh trong bối cảnh của đất nước các ngài.

Tại Iraq, Đức Tổng giám mục Louis Sako Raphael, Thượng phụ Canđê, nói về tình hình của các dân tộc ở Trung Đông; ngài khẳng định: “Giáng sinh nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của hoà bình và chúng ta cần có hoà bình biết bao”.Đức Thượng phụ cũng hoan nghênh những nỗ lực của tất cả những ai đã “dang cánh tay xoa dịu những đau khổ” của những người tị nạn, đặc biệt là nhà cầm quyền miền Kurdistan và các tổ chức từ thiện. Đức Thượng phụ cảm ơn các “anh hùng của quân đội Iraq, lực lượng Peshmerga” và những ai góp phần vào việc giải phóng các vùng lãnh thổ Iraq bị “những kẻ khủng bố IS” chiếm đóng. Sau khi một phần tỉnh Nineveh được giải phóng, Thánh lễ Giáng sinh sẽ được cử hành lần đầu tiên tại đây kể từ năm 2014.

Tại Thánh Địa, trong cuộc họp báo trước lễ Giáng sinh, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông toà Toà Thượng phụ Latinh Giêrusalem, nói về “một năm khó khăn”. “Hơn bao giờ hết, ngài nói, chúng ta cần mở rộng tầm nhìn và canh tân niềm hy vọng của chúng ta”. “Tình hình của các Kitô hữu ở Syria, Iraq và Ai Cập hoàn toàn là một thảm kịch. Ở những nước này, cái nôi của nền văn minh của chúng ta, vòng lẩn quẩn của bạo lực đang diễn ra dường như vô vọng và không có kết thúc”. Đồng thời ngài than phiền về việc không có một giải pháp chính trị nào trong khu vực. Liên quan đến Thánh Địa, Đức Tổng giám mục Pizzaballa một lần nữa tố cáo việc thiếu một “tầm nhìn”.

Ngài khẳng định, tình hình ở đây “đang lặp lại tình hình của cả thế giới đang đối mặt với chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa quá khích ngày càng gia tăng. Điều khiến chúng ta lo lắng là chủ nghĩa quá khích này lại bắt nguồn nơi các thế hệ trẻ”. “Đối mặt với biết bao vấn đề, chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm của mình, phải tiếp tục nỗ lực kiến tạo một tâm thức hoà bình. Giáo hội địa phương của chúng ta ở tại Thánh Địa này cũng nhận ra nhu cầu của chính mình là phải canh tân tinh thần và đi vào một giai đoạn cải cách tổ chức, quản trị và mục vụ”.

Vấn đề Môi trường, 500 năm phong trào Cải Cách, và vụ tấn công khủng bố ở Berlin

Tại Congo – Brazzaville, thông điệp Giáng sinh của các giám mục đề cập đến chủ đề môi trường, kêu gọi mọi người “khi mừng lễ, hãy tôn trọng thiên nhiên tuyệt diệu mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta”. “Ngài đã ban cho chúng ta một đất nước xinh đẹp, với biết bao của cải: đất đai màu mỡ, nguyên liệu phong phú, rừng và thảo nguyên, sông ngòi biển cả và các dòng sông chảy qua đất nước của chúng ta (…). Vậy chúng ta phải làm gì với những ơn lành này của Thiên Chúa?” Trong thông điệp, các giám mục đặc biệt tố cáo “việc lạm dụng những lợi ích mà thiên nhiên mang lại và sự suy thoái thiên nhiên”, đồng thời các ngài kêu gọi phải có sự thay đổi.

Thông điệp Giáng sinh của Đức giám mục Munib Younan, chủ tịch Liên đoàn Tin lành Luther Thế giới, thì ca ngợi “sự kiện lịch sử” tại Lund là cuộc gặp gỡ kỷ niệm 500 Phong trào Cải Cách, sau 50 năm không ngừng đối thoại, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài tạ ơn Chúa về xác tín rằng “điều liên kết các Kitô hữu thì mạnh hơn những gì chia rẽ”. Vị lãnh đạo Giáo hội Tin Lành Luther kêu mời tất cả mọi người “đón mừng Giáng sinh với niềm vui, mặc dù vẫn còn nhiều thách đố”.

Tình yêu là “câu trả lời duy nhất”

Tại Hoa Kỳ, thông điệp Giáng Sinh của Đức hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, nói về “người di cư và người tị nạn”, mà tình trạng của họ cũng giống như của Thánh Gia, đã phải trốn sang Ai Cập. “Giáo hội Công giáo cầu nguyện cho anh chị em và làm mọi việc để đón tiếp anh chị em”.

Còn Đức cha Heiner Koch, Tổng giám mục Berlin, trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Avvenire của Italia nhân dịp Giáng sinh, khẳng định rằng “chúng ta có thể và phải tìm ra phản ứng thích đáng đối với hận thù và bạo lực”. Đang khi chủ nghĩa khủng bố vừa mới tấn công vào ngay trung tâm thành phố của ngài, tấn công vào một biểu tượng của Giáng sinh, Đức Tổng giám mục Koch nhắc lại rằng cần phải “cổ võ tình yêu và hoà bình trên trái đất” và đó là “câu trả lời duy nhất”.

(Theo La Croix)

 

Minh Đức