Từ ngày 06.05 đến ngày 11.05.2019_ Phút lắng đọng Lời Chúa

Từ ngày 06.05 đến ngày 11.05.2019_ Phút lắng đọng Lời Chúa06.05.2019

THỨ HAI TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,22-29

 

Lời Chúa:

“Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông.” (Ga 6,27)

Câu chuyện minh họa:

Người Ấn Độ có kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây: Một gia đình khỉ nọ sống giữa một khu rừng rậm. Mùa đông đến, cả gia đình khỉ rét run vì lạnh. Một đêm nọ, nhìn từ xa thấy một con đom đóm đang bay lượn, chúng tưởng là một cục than hồng. Thế là nhà khỉ bắt lấy con đom đóm mang về, cẩn thận cho thêm củi và rơm vào rồi ngồi quanh mà sưởi. Có con còn kề miệng sát vào con đom đóm để thổi hy vọng lửa sẽ bốc cháy. Một con chim bay qua tình cờ thấy cảnh tượng trên bèn dừng lại nói với bầy khỉ: “Các bạn ơi, đây không phải là lửa mà chỉ là một con đom đóm”. Nhưng bầy khỉ không đếm xỉa gì đến nhận xét của con chim, chúng lại chúi đầu vào con đom đóm mà thổi. Một lần nữa con chim trở lại bình tĩnh bảo đó chỉ là một con đom đóm. Tức giận vì lời dạy khôn của con chim, bầy khỉ túm lấy nó và giết đi. Rồi chúng tiếp tục thổi hơi vào con đom đóm. Sáng hôm nay, người ta thấy cả gia đình khỉ chết cóng vì lạnh bên cạnh con đom đóm.

Suy niệm:

Con người luôn khao khát sống hạnh phúc, nhưng chỉ biết chạy theo những ảo ảnh, tạm bợ, và chóng qua. Bài Tin Mừng hôm nay như một lời cảnh tỉnh cho mỗi người chúng ta về sự lạc hướng của mình. Đám đông tụ họp quanh Đức Giêsu mong muốn được ăn uống thỏa thuê. Họ đi tìm Ngài không phải để lắng nghe những lời giáo huấn nhưng để được no thỏa về thân xác. Chúa Giêsu đến thế gian đem lại hạnh phúc cho con người; không phải là thứ hạnh phúc chóng qua, nhưng là hạnh phúc đích thực là nhận biết Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. Và chỉ có Ngài mới làm no thỏa cơn khát nơi con người.

Trong cuộc sống, vì bôn ba lo cho đời sống vật chất, chúng ta có dành giây phút nào bên Chúa, để Người lắp đầy những thiếu thốn nơi tâm hồn chúng ta không?

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, con ước ao Chúa chiếm trọn tâm hồn con, để không gì có thể tách con ra khỏi tình yêu Chúa, vì Chúa chính là hạnh phúc trọn hảo và cùng đích đời con.

07.05.2019

THỨ BA TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,30-35

 

Lời Chúa:

“Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” (Ga 6,34)

Câu chuyện minh họa:

Một gia đình ếch sống dưới một đáy giếng tăm tối, không thấy ánh mặt trời cũng không biết những gì đang xẩy ra bên ngoài. Ngày nọ, có một con chim sơn ca bay xuống nói với dòng họ ếch về thế giới của mặt trời, của hoa cỏ, của tình yêu. Nghe thế, tộc trưởng ếch liền nói với đồng bào mình: “Các người nghe chưa, thế giới của bạn sơn ca mô tả là một thứ thiên đàng không tưởng, nơi chỉ có những con ếch tốt, tức những con ếch chịu đau khổ dưới đáy giếng mới được lên tới mà thôi”. Tuy nghe những lời mỉa mai đó, một số ếch vẫn tin vào lời chim sơn ca. Một chú ếch sau khi nghiên cứu tình hình đã giải thích: “Thế giới mà bạn sơn ca loan báo không phải là thế giới khác đâu, đó chính là thế giới của chúng ta; thêm một chút ánh sáng, một chút gió mát, một chút thực phẩm, chúng ta có ngay thiên đàng dưới đáy giếng này”. Thế nhưng đa số đồng bào ếch đã thấy được sự phỉnh gạt của lời giải thích ấy, chúng vùng lên ra khỏi đáy giếng và thấy được thế giới có mặt trời, trăng sao, hoa cỏ, tình yêu.

Suy niệm:

Những người Do Thái dù đã chứng kiến những dấu lạ Chúa làm nhưng họ vẫn không ra khỏi sự tăm tối trong suy nghĩ của họ. Khi Chúa cho họ ăn bánh no nê và mời gọi họ hưởng nếm thứ bánh không hư nát nhưng họ đã từ chối, họ chỉ biết dán chặt đôi mắt trong của ăn vật chất. Vì thế, niềm tin mà Chúa ban cho con người là ơn nhưng không, đức tin ấy như luồng ánh sáng chiếu soi con người khỏi cái nhìn tối tăm, mù tối. Khi xưa, Chúa cho dân Do Thái được ăn no nê manna trong sa mạc; Qua đó, Ngài hướng họ tới thứ bánh tinh thần. Của ăn vật chất sẽ làm cho con người lại đói, nhưng của ăn tinh thần là Mình Máu Thánh Người sẽ đem lại sự no thỏa.

Mỗi lần rước Chúa, chúng ta có thực sự khao khát rước chính Chúa không hay chỉ làm theo hình thức bên ngoài? Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể luôn chờ đợi chúng ta, chúng ta có dành thời gian để “ở lại” với Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con luôn khao khát Chúa là lương thực nuôi dưỡng đời sống đức tin của con, và là lương thực trường tồn dẫn con đến sự sống đời đời.

08.05.2019

THỨ TƯ TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,35-40

 

Lời Chúa:

Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. (Ga 6,38)

Câu chuyện minh họa:

Một người nọ vào xin lễ với Cha xứ:

“Thưa cha, xin cha dâng lễ và xin cho con được ơn như ý”.

Cha xứ nhìn người này và hỏi lại:

“Như ý là như ý Chúa hay như ý của con?”

Suy niệm:

Ngày nay, nhiều người đi lễ, sốt sắng cầu nguyện với ước nguyện được như ý, nhưng quên xin cho mình biết chấp nhận theo ý Chúa. Ai chẳng muốn mọi sự diễn ra trong cuộc đời của mình đều trôi chảy. Có những ý muốn xem ra hợp tình, hợp lý nhưng chưa hẳn đã là ý Chúa. Chúa Giêsu đã đến trần gian, vâng phục và làm theo ý Chúa Cha một cách triệt để. Ngài không một lời kêu trách khi chịu khổ hình thập giá, chịu xỉ nhục, hành hạ và chịu chết…

Lời kinh Lạy Cha mà chúng ta đọc mỗi ngày, có giúp chúng ta ý thức để ý Chúa được thể hiện trong cuộc đời hay không?

Lạy Chúa, xin cho con thêm lòng yêu mến Chúa, để con can đảm chấp nhận ý Chúa trong cuộc đời.

09.05.2019

THỨ NĂM TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,44-51

 

Lời Chúa:

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)

Câu chuyện minh họa:

Sau trận động đất ít ngày, người ta tìm ra được một bà mẹ đã bất tỉnh nằm cạnh một đứa con thơ còn sống sót… Người ta mới đưa vào phòng cấp cứu và rồi cứu được cả hai mẹ con.

Sau khi tỉnh lại bác sĩ hỏi tại sao bà lại có vết thương ở tay và máu ra nhiều vậy?

Bà mới kể cho nghe là khi thấy con của mình không còn gì để uống, bà cũng không còn sữa cho con bú, nên bà đã tìm cục đá sắc rồi rạch mạch máu tay lấy máu cho con uống thay sữa. Và bà đã làm 2 lần như vậy.

Bác sĩ mới nói rằng, bà có biết làm như vậy là nguy hại đến tính mạng của bà không?

Bà ta mới trả lời bác sĩ, “lúc đó tôi còn gì mà phải nghĩ đến tính mạng mình, tôi chỉ cốt ý làm sao cứu được con của mình thôi”.

Suy niệm:

Một câu chuyện thật cảm động về tình mẫu tử. Người mẹ không nghĩ đến bản thân mình dù bà kiệt sức và có thể chết, nhưng chỉ nghĩ đến sự sống còn của con mình; và bà đã can đảm hy sinh như vậy. Chúa Giêsu còn hơn thế nữa, Ngài đã lấy chính Mình Máu Ngài để làm của ăn đời đời cho con người. Một của ăn đem lại sự sống vĩnh cửu. Vì Ngài là nguồn mạch chân lý, sự sống, và sự thật. Và vì yêu thương con người, Ngài muốn hòa quyện thân xác chúng ta vào trong sự vinh hiển của Ngài, và ở lại với chúng ta luôn mãi.

Cảm tạ Chúa đã nuôi dưỡng chúng con bằng nguồn lương thực vô tận là chính Mình Máu Ngài, để chúng con được tiếp nhận sức mạnh thần linh và sống sung mãn.

10.05.2019

THỨ SÁU TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,52-59

 

Lời Chúa:

“Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.” (Ga 6,57)

Câu chuyện minh họa:

Một câu chuyện tình có thật đã được dựng thành phim và đã được chiếu trên đài truyền hình Pháp 1996. Nội dung câu chuyện như sau:

Antôn là một chàng trai người Phi châu, mồ côi mẹ sống với cha trên đất Pháp. Không giấy tờ cũng chẳng có việc làm, nơi ở là một góc tối tăm trên căn gác chật hẹp. Điều trớ trêu là Antôn lại yêu Valery, một cô gái người Pháp thuộc gia đình giàu có, nặng óc kỳ thị. Tình yêu của hai người thăng trầm đầy bấp bênh vì sự phân biệt chủng tộc. Nhiều lần cha mẹ của Valery đã đến nói rõ với cha của Antôn rằng, họ không bao giờ để cho con gái của họ sống chung với người da đen.

Đau khổ và tuyệt vọng, hai người đành quyết định đi tìm khung trời mới cho riêng họ. Thế là cô gái ăn cắp tiền của cha mẹ và lên đường đi xa, nhưng họ đã bị cảnh sát bắt ngay trong chính đêm họ muốn trốn đi. Quá xúc động bởi nhiều biến cố dồn dập, Valery bị nhồi máu cơ tim phải vào bệnh viện. Gia đình cô lợi dụng cơ hội này để cắt đứt mối liên lạc giữa hai người, và để ngăn ngừa hậu họa, cha mẹ Valery đã báo cho cảnh sát biết về tình trạng cư trú bất hợp pháp của hai cha con Antôn, nhưng cảnh sát đã không bắt được Antôn, vì hôm ấy chàng trai thất tình còn mãi lang thang ngoài đường phố. Nhiều tuần lễ sau, các bác sĩ cho biết Valery phải được thay tim mới hy vọng sống còn. Tình cờ biết được tin này, Antôn đã ghé thăm người yêu đang đau bệnh.

Trở về căn phố của anh, vắng bóng cha chàng trai đau khổ khóc suốt đêm cho đến khi cảnh sát ập đến nhà để bắt chàng, họ thấy chàng mê man bất tỉnh, thay vì đưa chàng vào nhà tù, họ đã chở chàng đến bệnh viện và chỉ vài tiếng sau Antôn đã tắt thở, trong túi áo của chàng người ta chỉ tìm thấy vỏn vẹn một tờ di chúc với dòng chữ như sau:

“Xin được trao tặng trái tim này cho Valery, người yêu của tôi” và Valery đã được cứu sống nhờ trái tim của người tình da đen bất hạnh đau khổ ấy.

Suy niệm:

Tình yêu đích thực vượt lên mọi rào cản, và không bao giờ đặt điều kiện. Và nhờ tình yêu mà người ta có sức mạnh để vượt qua những khó khăn, và sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu. Antôn đã trao ban trái tim của mình để cứu sống người yêu, trái tim của chàng trai đã làm cho người yêu sống lại. Chính Chúa Giêsu cũng đã vượt qua mọi biên giới để đến với con người, phá tan mọi khoảng cách. Và vì yêu Người đã chết để chúng ta được sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết sống yêu thương, vì đó là ơn gọi đích thực của chúng con.

11.05.2019

THỨ BẢY TUẦN 3 PHỤC SINH

Ga 6,60-69

 

Lời Chúa:

“Ông Simon Phêrô đáp: Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)

Câu chuyện minh họa:

Một tu sĩ Hồi giáo nọ quy tụ được 60 môn sinh. Sau một thời gian giáo huấn họ, ông quyết định như sau: Ta thấy đã đến lúc phải làm một cuộc hành trình mới. Ta không biết những gì sẽ xảy ra cho thầy trò chúng ta. Các ngươi hãy tuân giữ các điều ta đã truyền dạy cho các ngươi. Hãy nhớ điều này: trong bất cứ lúc nào, hễ ta giơ tay lên trời thì các ngươi hãy hô lớn: “Tôi chết thay cho thầy tôi”.

Ðám môn sinh nhận thấy không thể chấp nhận được một đề nghị xem ra điên rồ như thế, cho nên 59 người đã bỏ cuộc trở về với nếp sống cũ của họ. Chỉ có một người chấp nhận điều kiện và quyết tâm đi theo thầy mình cho đến cùng. Hai thầy trò lên đường mà không biết đi về đâu. Họ đi mãi cho đến lúc tới một thành phố do một bạo chúa cai trị. Không bao lâu thì họ vào thành phố, ông bạo chúa đã ra lệnh cho các binh lính như sau: “Các ngươi hãy bắt giữ lấy tên du thử du thực đầu tiên và điệu đến đây cho ta. Ta muốn treo cổ hắn để làm một bài học cho bọn vô lại trong thành phố này”.

Thế là bọn lính đã đến bắt người đệ tử của vị tu sĩ và điệu đến trước mặt bạo chúa. Giữa lúc cuộc hành quyết sắp bắt đầu, thì vị tu sĩ mới xuất hiện giữa đám đông và hô lớn: “Thưa quan lớn, xin hãy giết tôi, vì chính tôi là người đã dụ dỗ thanh niên này bỏ nhà ra đi để sống kiếp sống lang thang như tôi”. Nói xong ông giơ tay lên trời.

Vừa thấy cử chỉ ấy của vị thầy, người thanh niên mới gào lên: “Thưa quan lớn, tôi muốn chết thay cho thầy tôi”.

Quan bạo chúa nghe thế, mới hỏi các viên cố vấn của mình như sau: “Họ là ai mà sẵn sàng chết thay cho nhau?”. Quan bạo chúa mới cho điệu vị tu sĩ đến trước mặt và yêu cầu giải thích cho cặn kẽ về mối tương quan giữa thầy trò.

Vị tu sĩ Hồi giáo mới bình tĩnh phát biểu như sau: “Thưa quan lớn, chúng tôi có nghe nói rằng bất cứ ai được giết trong thành phố này đều được phúc trường sinh bất tử. Dĩ nhiên, nghe biết như thế, cho nên thầy trò chúng tôi mới hăm hở đến đây để được chết như thế”.

Nghe thế, quan bạo chúa mới mỉm cười, rồi ra lệnh trả tự do cho họ. Người môn sinh chợt hiểu được rằng ai hy sinh mạng sống mình thì sẽ tìm lại được nó.

Suy niệm:

Những lúc nhiều người đang tìm cách chối Chúa, bỏ Chúa, chúng ta sẽ lắng nghe tiếng Chúa hỏi từng người: “Còn con, con có muốn bỏ Ta không?” Và như thế, nếu chúng ta kết hiệp mật thiết với Chúa, trong mối tương quan tốt đẹp với Chúa, thì hẳn nhiên chúng ta sẽ trả lời như Phêrô: “Bỏ Thầy con biết theo ai”. Lời tuyên xưng này chứa đựng một niềm xác tín, tin rằng Đức Kitô là Thiên Chúa thật, là nguồn ban sự sống đời đời cho chúng ta.

Chúng ta theo Chúa trên những nẻo đường hạnh phúc, thì chúng ta cũng phải biết theo Chúa trên những nẻo đường khó khăn. Chúa Giêsu luôn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường, Ngài hy sinh cả tính mạng mình để chúng ta được sống. Cái chết của Chúa sẽ trở nên vô nghĩa nếu như Chúa không chết cho nhân loại. Nếu cái chết của Chúa không ẩn chứa tình yêu thì cái chết ấy là điên rồ.

Chúng ta có xác tín rằng bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho