Từ ngày 09.05 đến ngày 14.05.2016_ Phút lắng đọng Lời Chúa

09.05.2016

THỨ HAI TUẦN 7 PHỤC SINH

Ga 16,29-33

Lời Chúa:

“Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16,33b)

Câu chuyện minh họa:

Đức tin là con mắt thần, là sức mạnh vũ bảo. Người có đức tin trông thấy những điều kẻ khác không thể thấy được, làm được những cái kẻ khác không thể làm được.

Khi đứng trước lưỡi gươm trần của tên đao phủ đang giơ lên cao, thánh Phêrô Vêon vẫn hiên ngang tuyên bố: “Tôi tin”. Khi miệng bị chém không thể nói được nữa, ngài vẫn bình tĩnh lấy ngón tay thấm máu đang chảy ràn rụa trên mặt và viết trên mặt đất, nơi ngài sắp gục ngã làm của lễ, hai chữ: tôi tin.

Đúng như lời thánh kinh: “Sự chiến thắng của tôi chính là đức tin kiên vững”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu là sức mạnh và là niềm trông cậy của những ai tin tưởng nơi Ngài. Ngài là niềm hy vọng của những kẻ sầu khổ, thất vọng, là ánh sáng chiếu soi tăm tối. Chúa bảo chúng ta hãy can đảm lên, vì có Chúa ở bên, vì có Chúa là đấng thấu suốt tâm can mỗi người. Trong những gian nan khốn khó, chúng ta cũng hãy can đảm vì Ngài sẽ không cho những gì xảy ra quá sức chịu đựng; bởi Ngài đã chiến thắng sự dữ và thần chết. Vì tình yêu mà Chúa đã vượt thắng mọi sợ hãi, và chấp nhận khổ giá.

Lạy Chúa Giêsu, đau thương khổ giá mà Chúa đã gánh lấy là những tội lỗi của chúng con, xin cho chúng con biết ăn năn sám hối và can đảm chấp nhận đau thương của cuộc đời, để chúng con cũng được hưởng phúc thiên đàng với Chúa.

10.05.2016

THỨ BA TUẦN 7 PHỤC SINH

Ga 17,1-11a

 

Lời Chúa:

Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện: “Lạy Cha, giờ đã đến! Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha.” (Ga 17,1)

Câu chuyện minh họa:

Một người đàn bà nọ ước mơ một lần trong đời được hành hương đến Giêrusalem để theo dấu Đức Kitô ngày xưa. Khi con cái lớn lên, họ không quên ước mơ của người mẹ, nên đã làm một cái hộp đề bên ngoài chữ Giêrusalem rồi thỉnh thoảng bỏ vào đó ít tiền để người mẹ có phương tiện thực hiện ước mơ. Vốn là người tận tình bác ái, thỉnh thoảng bà lại lấy tiền chia sẻ cho người nghèo, cứ thế chiếc hộp không bao giờ đủ tiền để bà thực hiện được giấc mơ. Một đêm, người đàn bà ngã bệnh đến không có hy vọng đi Giêrusalem nữa. Bên giường bệnh, người con út thì thầm với mẹ: Có lẽ ngoại trừ mẹ, ai trong chúng con cũng biết rằng mỗi ngày trong đời, mẹ đã và đang theo bước Chúa Giêsu qua những chia sẻ trao ban.

Suy niệm:

Ai trong chúng ta có lẽ cũng ấp ủ một giấc mơ. Chúa Giêsu cũng vậy, Ngài ước mơ cho con người được sống và sống dồi dào nên đã sống kiếp làm người. Ngài đã thực hiện giấc mơ ấy qua cuộc sống hằng ngày, qua những gặp gỡ, sẻ chia, và cao cả hơn hết là chết trên thập giá. Người Kitô hữu chúng ta có lẽ cũng ước mơ một cuộc sống hạnh phúc bên Chúa trên thiên đàng. Vậy thì ngay bây giờ, chúng ta phải sống có ý nghĩa từng giây phút trong cuộc đời qua những hành vi bác ái, chia sẻ, yêu thương… Đức Giêsu được tôn vinh để thành nguồn sống cho mọi người, và để mọi người nhận biết Người là Đấng cứu độ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được sống nhờ sức sống của Chúa để chúng con được sống đời đời.

11.05.2016

THỨ TƯ TUẦN 7 PHỤC SINH

Ga 17,11b-19

 

Lời Chúa:

“Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.” (Ga 17,11)

Câu chuyện minh họa:

Ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng trên hòn đảo nhỏ Pharos ở Ai Cập cổ. Người coi sóc ngọn đèn ấy qua đời vì tuổi già, một thanh niên được chỉ định thay thế chỗ ông. Người ta dạy anh cách trông nom ngọn đèn sao cho lúc nào cũng đầy dầu.

Ngày đẹp trời thì mọi sự đều ổn cả, công việc không có gì vất vả, nhưng hôm có bão, anh phải giữ cho đèn liên tục cháy sáng để hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi ẩn náu. Anh trở nên rất thân thiện với những dân chài thường ghé mượn dầu và lánh nạn. Lâu ngày, số dầu dự trữ hầu như cạn kiệt.

Một tối nọ, anh không gặp người bạn nào. Họ đang neo tàu gần bờ biển. Anh được tin báo là có cơn bão đang hình thành.

Anh nghĩ: “Vậy mình phải đốt đèn lên mới được.”

Nhưng chiếc đèn bị bỏ bẳng từ lâu nên bẩn thỉu và hết dầu. Anh thả một hòn đá vào bình dự trữ chỉ nghe thấy tiếng kêu khô khốc. Trong khoảnh khắc, cơn bão đã phá nát và nhận chìm mọi thứ. Nhiều con tàu bị sóng gió cuốn xô vô vọng, không nhìn thấy ánh sáng ngọn hải đăng, và bị đập tan thành từng mảnh.

Suy niệm:

Đời sống kết hợp với Chúa rất quan trọng đối với người Kitô hữu. Cây đèn dầu mà không còn dầu như người Kitô hữu không có Chúa vậy. Chúng ta cần liên tục thêm dầu vào đời sống đức tin mỗi ngày bằng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích…

Trước khi về với Chúa Cha, Chúa Giêsu cầu nguyện cho Giáo hội của Người nơi trần gian để Người gìn giữ Giáo hội, và không để một ai phải hư mất. Có Chúa đồng hành, Giáo hội dù có gặp khó khăn thử thách cũng sẽ lướt thắng mọi cơn cám dỗ, chỉ cần biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin cho đời sống đức tin của chúng con mỗi ngày trưởng thành hơn, để giữa những nghi kỵ và thách đố, chúng con dám can đảm làm chứng cho sự thật.

 

12.05.2016

THỨ NĂM TUẦN 7 PHỤC SINH

Ga 17,20-26

 

Lời Chúa:

“Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con…” (Ga 17,24)

Câu chuyện minh họa:

Năm 1976, chiến tranh giữa Pháp và Liên Minh Ý- Áo. Đại Tướng Pháp: Bonaparte đưa quân đến một địa điểm, có cây cầu bắc qua trận tuyến địch. Trong lúc trận chiến đang nguy, Bonaparte hô tiến qua cầu. Không một ai qua! Bonaparte xuống ngựa, giựt lá cờ quân đoàn, chân bước qua cầu, miệng hô: “Ai yêu Tổ quốc thì theo ta!”. Ngó lại, trên cầu chỉ có một mình mà lá cờ đã rách nhiều mảnh vì đạn của địch quân. Khi ấy có cậu bé 13 tuổi đánh trống thúc quân, hai tay đập mạnh vào trống chân bước qua cầu theo đại tướng, quân sĩ tràn theo qua cầu. Bonaparte toàn thắng và chấm dứt chiến tranh…

8 năm sau, Bonaparte đã là Hoàng Đế Napolêôn, trở lại chỗ cũ, có lễ nghi nghinh tiếp rất long trọng. Napolêôn muốn bắt tay cậu bé Vidal đã 21 tuổi hiện ở trong quân đoàn lại đó.

Hỏi đến Vidal thì cậu đã nghỉ phép để đưa đám tang mẹ. Napolêôn bãi bỏ tất cả nghi lễ quân Đội, đi thẳng đến làng của Vidal, theo sau đám tang đến huyệt, đọc bài điếu văn rồi đi bộ cùng Vidal trở về. Vidal từ chối và mời Hoàng đế lên xe. Hoàng đế Napolêôn đáp: “Tám năm trước con đã liều chết theo ta trên con đường chết, nay trên con đường đau khổ, con cho ta theo con, cho có bạn!”

Suy niệm:

Những ai bước theo Chúa trong cuộc khổ nạn, thì chắc chắn rằng họ cũng sẽ được chia sẻ vinh quang với Chúa. Như thế, mọi thử thách ở đời này làm cho người Kitô hữu thêm giá trị cao cả, và trở nên giống Chúa Kitô hơn. Chúa Giêsu đã hạ mình xuống thế làm người để nâng loài người sa ngã lên. Và cho chúng ta trở thành con cái Chúa và nên một trong Thiên Chúa. Đó là tình yêu cao cả mà Chúa đã dành cho loài người chúng ta.

Xin Chúa cho con cảm nghiệm được tình yêu mà Ngài đã dành cho con, và đền đáp tình yêu ấy qua cách sống của con.

13.05.2016

THỨ SÁU TUẦN 7 PHỤC SINH

Đức Mẹ Fatima

Ga 21,15-19

 

Lời Chúa:

“Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?…” (Ga 21,15)

Câu chuyện minh họa:

Một cậu trai Ấn Độ muốn làm người hùng, nên cậu phải học săn thú, đánh cá và bán cung.

Rồi ngày quan trọng đã đến, cậu bé phải làm cái cung tên cho mình. Đó là  công việc đòi kỷ năng và lòng kiên nhẫn, và chỉ một người duy nhất thực hiện từ đầu chí cuối. Khó nhất là việc chọn được cây gỗ tốt. Tới ngày đã định đi chọn gỗ, cha cậu dặn hai lời:

– Thứ nhất, một khi qua cây nào rồi, thì đừng bao giờ nghĩ tới nó nữa.

– Thứ hai, khi đã quyết chí chọn rồi, thì đừng đổi ý.

Sáng sớm, cậu ta lên đường. Cậu sục sạo và quan sát kỹ hết cây này sang cây khác. Đã gần đến bên kia bìa rừng, không còn bao nhiêu cây nữa, vì vậy buộc cậu phải chọn.

Nhưng khi vác một cây non về nhà, cha cậu bảo cây ấy chưa hẳn là tốt nhất. Cha cậu hỏi cậu đã gặp những gì và học được những gì ngày hôm đó. Nghĩ ngợi một hồi, cậu nói: “Bố ạ, con học được rằng một khi đã chọn rồi, thì khó lòng mà thay đổi.”

Suy niệm:

Việc chọn lựa trong cuộc sống cũng rất quan trọng, có những chọn lựa chúng ta phải chấp nhận suốt đời, và có những chọn lựa mang lại cho ta hạnh phúc. Kitô hữu đã chọn Chúa là gia nghiệp, là hạnh phúc và là con đường để bước theo. Thế nhưng chọn lựa ấy không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Chúa Giêsu ba lần chất vấn Phêrô: “con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”. Đó cũng là câu hỏi cho mỗi người chúng ta trong hành trình theo Chúa. Điều kiện để làm môn đệ và chu toàn sứ mạng là tình yêu, vì nó có sức mạnh nối kết và biến đổi con người.

Xin thắp lên trong con ngọn lửa của lòng yêu mến Chúa, để con sẵn sàng chia sẻ tình yêu ấy cho những người con gặp gỡ.

14.05.2016

THỨ BẢY TUẦN 7 PHỤC SINH

Thánh Matthia, tông đồ

Ga 15,9-17

 

Lời Chúa:
“Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe  được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” (Ga 15,15)

Câu chuyện minh họa:

Nạn đói lan tràn khắp lãnh thổ. Một người ăn xin nơi góc phố tiến tới gần nhà đại văn hào Nga, Tolstoy, đang đi đường. Tolstoy dừng lại sờ khắp mọi túi nhưng không tìm được đồng nào. Thật lòng thương cảm, ông nói:

– Xin đừng giận tôi, người anh em ạ, tôi không có đồng nào ở đây cả.

Người ăn xin ngước mặt đáp:

– Ông gọi tôi là “người anh em” thì cũng là món quà lớn lắm rồi.

Suy niệm:

Ơn gọi làm môn đệ của Chúa là một ân huệ lớn lao, nhưng Chúa Giêsu đã xem các môn đệ như những người bạn để chia sẻ sứ vụ với Ngài. Bạn hữu để đồng cảm, chia sẻ và hiểu nhau hơn. Vì yêu thương, Chúa đã hóa thân làm người để sống với chúng ta, chia sẻ kiếp người như chúng ta. 12 tông đồ được Chúa chọn gồm nhiều thành phần khác nhau, trong số đó có Matthia, một vị tông đồ không được chọn ngay từ lúc đầu tiên, nhưng ông vẫn âm thầm và trung kiên theo Người. Ông đã làm chứng cho Chúa và sống tin mừng của Người bằng sự khiêm tốn và lòng trung thành.

Chúa đã xem chúng ta là bạn hữu của Ngài, còn chúng ta có xem tha nhân là anh em và là bạn của chúng ta không?

Điều răn Ngài truyền lại cho chúng con là “hãy yêu thương nhau”, xin cho chúng con biết sống đúng điều Chúa đã dạy, để chúng con trở thành những môn đệ chân chính của Chúa.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho