Tuyệt vọng đi tìm giám mục

Hội đồng Chín Hồng y (C9) suy nghĩ về “chân dung thiêng liêng và mục vụ cần thiết cho một giám mục ngày nay”.

Việc bổ nhiệm các giám mục, một vấn đề tế nhị đã được đưa vào chương trình nghị sự của Hội đồng C9, một Hội đồng đặc trách giúp Đức Giáo hoàng cải tổ Giáo hội.

Theo hãng tin I. Media cho biết, trong lần họp thứ 16 từ 12 đến 14 tháng 9, Hội đồng C9 đặc biệt quan tâm đến “chân dung thiêng liêng và mục vụ cần thiết cho một giám mục ngày nay” và “việc đào tạo và vai trò đặc biệt của các sứ thần Tòa Thánh”, trong việc tuyển chọn các ứng viên.

Dù không trực thuộc Hội đồng C9, Đức Hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng bộ Giám mục đã tham dự một trong các buổi họp để trình bày công việc của bộ nhưng cũng là công việc của Hội đồng giáo hoàng về Châu Mỹ La Tinh mà ngài là chủ tịch. Các hồng y đã suy nghĩ cách mà “các ban bộ khác nhau của giáo triều có thể phục vụ tốt hơn cho sứ vụ của Giáo hội”, họ rà soát các sáng kiến của các bộ giáo sĩ, bộ giám mục, bộ giáo dục công giáo và hội đồng giáo hoàng cổ vũ hợp nhất kitô hữu.

Dấu hiệu của chưa hài lòng?

Đức Giáo hoàng khi nào cũng bằng lòng với các ứng viên được trình lên ngài trong suốt năm không? “Việc bổ nhiệm các giám mục là một cái gì đụng đến tất cả tín hữu, ‘Ai sẽ là chủ chăn mình?’ Chắc chắn đó là điểm mấu chốt của việc cải cách”, ông Greg Burke, phát ngôn viên của Tòa Thánh nhấn mạnh như trên khi nêu lên việc thảo luận vòng thứ nhì. Theo báo Thập Giá, ông đã không loại trừ công việc của Hội đồng C9 dẫn đến một cuộc cải cách, ít nhất là trong “việc cập nhật’ thủ tục bổ nhiệm các giám mục.

“Người giám mục lý tưởng vẫn còn, phải đi tìm họ!”, Đức Phanxicô đã nói như trên trong bài diễn văn mạnh mẽ ngày 27 tháng 2-2014 trước các thành viên của bộ Giám mục. Ngài nói thêm trong phần các yêu cầu: “Chúng ta không cần các người lãnh đạo cơ sở, các quản trị viên, các nhà biện giáo, cũng không cần chiến binh thập tự chinh, nhưng chúng ta cần các mục tử đích thực, những người hết lòng săn sóc đàn chiên mình mỗi ngày (…) Khi tôi ký một lệnh bổ nhiệm giám mục, tôi mong có thể chạm đến ngón tay nhận định uy tín của anh em”.

Ngài mô tả các giám mục mà chúng ta muốn là: “Những chứng nhân khiêm tốn và can đảm cho Đấng Sống Lại, không phải một cách cô lập nhưng cùng với Giáo hội”, những người “ngang tầm cao với cái nhìn của Chúa”, “những thợ gieo hạt đặt lòng tin vào chân lý”, có khả năng “nhìn cao so với các nhỏ nhen ti tiện và các tham vọng nhỏ của chúng ta”, sẵn sàng “từ bỏ, hy sinh, suy yếu và chết” cho Chúa và cho đàn chiên của mình.

Không thiên vị

Đức Phanxicô không đề nghị một “khuôn mẫu” vì ngài biết điều này tùy thuộc vào từng Giáo hội riêng. Theo ngài, thách thức chung là mỗi Giáo hội phải thoát ra khỏi mọi “ưu tiên, tình cảm, thuộc về hay khuynh hướng”; tránh “phe phái bạn bè và các bá quyền”, đôi khi bị phụ thuộc trong việc tuyển chọn các giám mục.

Ngắn gọn, như ngài đã lặp lại vào ngày thứ tư 14-9 trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng tìm cho Giáo hội của mình những “mục tử uy tín”, những người “phục vụ” chứ không phải các “ông chủ” của Lời Chúa, những người không tự cho mình là “ông hoàng, xa giáo dân, xa người nghèo, hoàn toàn đi ngược với tinh thần của Chúa Kitô”, ngài nhấn mạnh như trên trước 20 000 giáo dân hành hương trong buổi giáo lý hàng tuần.

“Xin anh em đừng là những công chức lười biếng (…) xin anh em mở lòng, mở bàn tay, mở cánh cửa của anh em ra trong mọi hoàn cảnh (…) xin anh em đừng là các ông chủ nhưng là những người gương mẫu”, ngài đã nói như trên trong lần kêu gọi đầu tiên và rất mạnh với tất cả các giám mục trên thế giới, trong một buổi gặp gỡ với các giám mục Ý tháng 5 năm 2013.

Khi Đức Giáo hoàng nhúng tay vào

Các giám mục có bản Hướng dẫn sứ vụ mục tử cho các Giám mục (Apostolorum successores) để hướng dẫn các bổn phận và sứ vụ của họ. Bản hướng dẫn này được  công bố vào năm 2004, ngài có xem hay bổ túc? Cho đến bây giờ, Đức Giáo hoàng chỉ nhắc một cách đơn giản và ngắn gọn các nguyên tắc khác nhau. Và nếu có một bổ nhiệm nào không phù hợp quá, ngài sẽ can thiệp và tìm một người khác, như trong trường hợp Giám mục Blase Cupich mà năm 2014 ngài đã phong làm Tổng Giám mục thành phố Chicago “ngoài mọi mong chờ”, và tháng 7 vừa qua, giám mục Cupich là thành viên của Bộ Giám mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch(phanxico.vn)