Ủy ban Vatican công nhận phúc tử đạo cho một linh mục người Hoa Kỳ

Một Ủy ban Thần học của Thánh bộ Phong Thánh đã công nhận phúc tử đạo cho cha Stanley Rother, một linh mục ở bang Oklahoma, Hoa Kỳ.

 StanleyRother-Ủy ban Vatican công nhận phúc tử đạo cho một linh mục người Hoa Kỳ

 

Theo Tổng Giáo phận Oklahoma, cuộc bỏ phiếu là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình phong Chân phúc cho ngài. Nếu Cha Stanley Rother được phong Chân phúc thì ngài sẽ là vị chân phúc linh mục tử đạo đầu tiên của Hoa Kỳ.

 

Cha Rother gốc ở vùng Okarche và một linh mục thuộc Tổng Giáo phận Oklahoma, đã bị một kẻ không rõ danh tánh ám sát vào ngày 28 tháng 7 năm 1981. Tại thời điểm đó, ngài là cha sở của giáo xứ Santiago Atitlan ở Guatemala. Mặc dù trước đó đã bị đe dọa nhưng ngài quyết định chọn ở lại để thi hành sứ mạng của mình. Mười linh mục khác cũng đã bị giết chết trong cùng năm đó ở Guatemala.

 

Ủy ban thần học gồm 9 thành viên thảo luận về các nguyên do để được phong chân phúc. Đa phần số phiếu xác nhận rằng cha Rother chết vì odium fidei (hận thù của đức tin).

 

Giai đoạn tiếp theo về điều tra phong thánh cho cha Rother sẽ xin số phiếu của các hồng y và tổng giám mục của Bộ Phong Thánh.

Đức Tổng Giám mục Paul S. Coakley địa phận Oklahoma đưa ra tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu rằng ngài “ủng hộ”.

 

Đức TGM nói: “Cha Rother hiến thân mình vì Chúa Kitô và cho giáo dân trong giáo xứ của ngài tại Guatemala, những người mà ngài rất yêu mến.” Ngài nói tiếp: “tôi ủng hộ việc phong chân phúc cho ngài và đó là một bước trong tiến trình để Giáo hội công nhận đời sống anh hùng của cha Rother là một vị tử đạo vì Tin Mừng.”

 

(GNsP 28.06.2015/ zenit)