Vatican sẽ tổ chức một buổi hội thảo tìm hiểu về việc trừ quỷ

ma quyROMA. Từ ngày 13 đến 18.4, Bộ Giáo Sĩ sẽ tổ chức một buổi hội thảo tại Đại học Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ, Roma, với sự tham sự của nhiều chuyên gia trong lãnh vực trừ quỷ, nhằm giúp các tín hữu có một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này cả dưới cái nhìn thần học lẫn trên bình diện khoa học.

Tham dự khóa hội thảo sẽ có có chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trong việc trừ quỷ, các chuyên gia về y khoa, tâm lý và các nhà thần học.

Khóa hội thảo với đề tài “Trừ quỷ và Lời Nguyện Tự Do” sẽ giúp cho các giáo dân, và cả các linh mục biết cách nhận ra những trường hợp quỷ nhập, để không nhầm lẫn với những trường hợp bệnh lý thong thường, cũng như phải làm sao để hành xử trong trường hợp đó.

Buổi hội thảo cũng sẽ xem xét đến hàng loạt những vấn đề liên quan, bao gồm việc thực hành huyền bí (cầu cơ, lên đồng…), phong trào thờ Satan, chủ trương hư vô đang thịnh hành trong giới trẻ ngày nay.
Đức Thánh Cha Phanxicô thường cảnh báo mọi người đừng nghĩ về ma quỷ chỉ như một “câu chuyện thần thoại, hay chỉ như một ý tưởng.”

“Ma quỷ tồn tại thật và chúng ta phải chiến đấu để chống lại nó,” ĐTC chia sẻ trong bài giảng ngày 30.10 năm ngoái. Ngài còn thêm rằng cuộc chiến chống lại các cơn cám dỗ thì không phải là cuộc chiến chống lại những điều dễ dãi tầm thường nhưng là chống lại các thế lực có sức mạnh đen tối của thế giới này bắt nguồn từ ma quỷ và những kẻ theo nó.
Trong dịp khác, ngài cũng nói đến tầm quan trọng của việc biết cách nhận định sự hiện diện của sự dữ trong cuộc sống của mình.

Hiệp Hội Trừ Tà Quốc Tế (International Association of Exorcists) gặp nhau vào tháng 10 năm ngoái tại Roma. Theo phát ngôn viên của Hiệp Hội, tiến sĩ Valter Cascioli, có rất nhiều giám mục và hồng y xin tham gia vào hội nghị do có một sự gia tăng trong việc thực hành các hành vi ma quỷ trong xã hội ngày nay. Theo ông, việc gia tăng này là hậu quả của việc con người thiếu niềm tin, cộng với sự tò mò, muốn tham gia vào các hoạt động huyền bí như cầu cơ, gọi hồn.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo www.catholicnewsagency.com)