Xin thêm lòng tin cho chúng con

Các môn đệ thưa với Thầy Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”. Thầy đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc”, nó cũng sẽ vâng lời anh em.”

hat-cai.jpgTuổi thơ với cả trời hy vọng. Tuổi thơ nhìn đời thật tươi đẹp. Tuổi thơ hồn nhiên và rất dễ tin. Với em nhỏ, cây dâu bật rễ và mọc dưới biển thì cũng đâu có gì là lạ. Với em nhỏ, cây dâu có thể nói cười chào hỏi. Em nhỏ còn có thể cho rằng, lòng tin mà bằng hạt cải thì bé thật, bé tí teo. Em nghĩ, lòng tin của em chắc là lớn hơn thế. Em ngạc nhiên khi nghe các tông đồ xin với Chúa được thêm lòng tin. Em càng ngạc nhiên hơn về ví dụ của Chúa. Em thấy, hình như người lớn đang nói với nhau về chuyện gì đó nghiêm túc lắm mà không hề dễ hiểu.

Trải qua nhiều va vấp cuộc sống, em nhỏ mới nhận thấy, đúng là con người đâu có dễ tin nhau. Đúng là con người cầu nguyện với Chúa nhiều, mà trong lòng không tin bao nhiêu. Nhiều khi cầu chỗ này không được, ta cầu chỗ khác. Cầu nguyện gần như cuộc đánh cược hên xui may rủi. Khi đã lớn, người ta có thể nhìn đời, nhìn người cách chi li và phức tạp. Con chợt nhận ra, đúng là hạt cải là rất lớn nếu so với lòng tin, đúng là các môn đệ sống rất thực tế và khiêm tốn khi xin Chúa thêm lòng tin cho các ông.

Dường như con người càng khôn, càng sợ tin nhau, vì khi càng tin tưởng nhau, người ta càng dễ lợi dụng lòng tin. Có người tưởng chừng tin Chúa nhiều lắm, nhưng ẩn sâu đâu đó là muốn giật dây Chúa, muốn Chúa làm theo ý riêng của mình. Chẳng phải là quá xấu khi ai đó làm như thế, vì đây dường như là hành trình lớn lên về lòng tin của từng người. Tốt lành, chân thành, khiêm tốn và tin tưởng Thầy như Phêrô, mà ông cũng nhiều phen cản ngăn Thầy, vì lối nghĩ của ông khác đường lối của Thầy.

Lòng tin không tự có, lòng tin là một ơn ban từ Chúa, vì nếu không có ơn trên, con người không đủ sức để tin. Trong những nghịch cảnh cay đắng nhất, con người mới nhận thấy, lòng tin không phải tự mình mà có. Thế nhưng, ơn ban lòng tin tựa như mầm sống, cần lớn lên nhờ đời sống phục vụ khiêm tốn. Câu chuyện về ông chủ và đầy tớ thật dễ hiểu ngay cả trong thời nay.

“Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: “Mau vào ăn cơm đi”, chứ không bảo: “Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau !”? Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? Ðối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”.

Câu chuyện dễ hiểu và cũng có thể dễ hiểu theo nhiều cách. Tuỳ mức độ lòng tin mà mỗi người hiểu cách khác nhau.

Nếu người đầy tớ nghĩ ông chủ mình là người hà khắc, thì người đầy tớ ấy chỉ sống khiêm tốn một cách bắt buộc. Vì nếu anh ta không dạ vâng, không làm theo lệnh của chủ, anh ta sẽ bị chê cười, bị trách móc, ngay cả bị đánh phạt. Ngay bây giờ, nhiều người vẫn thấy Thiên Chúa là một ông chủ thật khó hiểu và có người còn trách cứ Ngài nữa.

Nếu người đầy tớ vì yêu mến chủ mà hoàn thành tất cả những việc chủ giao. Anh ta sống vui vẻ, tin tưởng chủ mình, biết ơn chủ một cách chính đáng, và không đòi hỏi gì từ chủ, vì anh ta thấy rằng, những gì anh ta nhận từ chủ vượt quá những gì anh ta làm cho chủ. Ngày nay, nhiều người thấy Thiên Chúa như một ông chủ tốt, một ông chủ tuyệt vời để tin tưởng và phục vụ.

Thế mà, Thầy Giêsu dẫn các môn đệ đi vào con đường của lòng tin xa hơn sâu hơn thế nhiều. Có lần Thầy nói: Anh em gọi Thầy là Thầy là Chúa, điều ấy phải lắm, vì quả thực là như thế. Vậy mà Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ. Vậy ai muốn làm lớn giữa anh em, hãy làm người phục vụ mọi người. Lần khác Thầy Giêsu nói: Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tôi tớ không biết việc của Chủ, còn Thầy, tất cả những gì Thầy biết nơi Chúa Cha,Thầy đã cho anh em biết.

Trong Giêsu, tôi và bạn là anh em của nhau vì cùng là anh em của Giêsu, tôi và bạn không còn là tôi tớ của Thiên Chúa nữa mà là con của Ngài, vì chúng ta là anh em của Con Một Chí Thánh của Ngài. Lòng tin này vô cùng lớn lao. Lớn tới mức khó mà hiểu được! Chúng ta có thể nhìn vào cuộc đời các thánh tông đồ, các thánh tử đạo và các thánh, để mường tượng ra tầm mức vĩ đại của lòng tin đơn sơ mà sâu xa khôn lường này. 

Khi còn bé, con ngắm nhìn hạt cải mà so sánh với lòng tin. Còn giờ đây, con nhìn lại tình thân với Thầy Giêsu để thấy lòng tin của mình lớn tới cỡ nào. Thầy Giêsu ơi, xin thêm lòng tin cho con, xin cho con ngày càng đi theo Thầy sát hơn, để lòng tin của con lớn mạnh, để một ngày kia, lòng tin của con có thể lớn tới mức yêu thương được kẻ thù và coi họ như là anh chị em con.

(Tứ Quyết SJ, dongten.net 08.10.2016)