Yurek, người vô gia cư được chữa lành nhờ Đức cha Sorrentino của Assisi

Buổi chiều ngày khai mạc Năm Thánh Lòng thương xót, khí hậu ở thành phố Assisi rất lạnh. Khi Đức cha Domenico Sorrentino, Giám mục của Giáo phận đang trên đường từ nhà thờ thánh Rufino trở về Tòa Giám mục, một nữ tu đã đưa ngài đến chỗ của Yurek, một người Ba lan vô gia cư 60 tuổi.

DomenicoSorrentino.jpg
Đức cha Domenico Sorrentino mở cửa Năm Thánh đền thờ
thánh Phanxicô ở Assisi – ANSA

Yurek không có gia đình thân thuộc, ông sống lang thang trên đường phố Assisi từ vài năm nay. Niềm vui của ông là rượu; ông say rượu từ sáng sớm cho đến chiều tối. Tất cả dân thành phố Assisi hầu như đều biết ông, đặc biệt là các nhân viên cứu hộ là những người mà dân chúng thường gọi đến, khi họ thấy ông Yurek say rượu nằm nửa sống nửa chết trên đường phố.

Khi Đức cha Sorrentino tìm thấy Yurek, như mọi ngày, ông đang say rượu, nằm trên đất lạnh lẽo và có nguy cơ là sẽ bị chết cóng vào trời đêm giá rét. Đức cha Sorrentino nhận ra đây là một tình huống khó khăn phức tạp, nhưng ngài không muốn tháo lui, từ chối giúp ông Yurek. Và quả thật, không hề dễ dàng để đưa ông về tòa giám mục. Ban đầu ông Yurek cự tuyệt, từ chối không muốn đi theo Đức cha, vì ông đã quen với đời sống lang thang, làm bạn với rượu chè. Nhưng cuối cùng Đức cha đã thuyết phục được Yurek và đưa ông về tòa giám mục với mình. Sau đó Đức cha đã gửi ông đến trung tâm tiếp nhận của Caritas.

Chính nhờ cuộc gặp gỡ với vị Giám mục này mà cuộc đời của người vô gia cư Yurek được cứu vớt. Thời gian đầu thật là khó khăn để giúp Yurek. Ông ta cứ tiếp tục uống rượu và cơ thể ông ngày thêm suy nhược. Nếu mà người ta cố gắng lấy rượu đi và không cho ông uống nữa thì ông sẽ bỏ đi, vì ông không thể sống mà không được uống rượu. Sau nhiều lần nhập viện và sức khỏe có vấn đề trầm trọng, được các y tá và các nhân viên tình nguyện của Caritas trợ giúp, bệnh nghiện rượu của ông đã chấm dứt. Người ta cũng sợ là ông sẽ bị nghiện lại, nhưng phép lạ đã xảy ra. Từ ngày đó trở đi, ông không còn đụng đến rượu nữa. Mỗi ngày ông thức dậy sớm và bắt đầu quét dọn sạch sẽ ngôi vườn của trung tâm Caritas cách cẩn thận. Trước đó, ngay cả việc vệ sinh cá nhân ông cũng chẳng thèm quan tâm, nhưng bây giờ ông vệ sinh cá nhân và căn phòng của ông luôn luôn sạch sẽ ngăn nắp. Ông cũng đặt hai cái ghế và một cái bàn nhỏ để tiếp đón những người đến thăm ông. Tất cả những người đã biết ông trước đây và bây giờ khi nhìn thấy ông, họ không thể tin vào mắt của mình. Ông bây giờ đã trở thành một người đàn ông khác,sạch sẽ, lịch sự và vui tươi.

Việc cai nghiện thành công và thay đổi cuộc sống của Yurek quả thật là một phép lạ của Năm Thánh Lòng thương xót, như Đức cha Sorrentino nhìn nhận. Ngài mời gọi mọi người cám ơn Chúa về sự cứu sống này. Nhiều bệnh nhân đã đến bệnh viện và trung tâm Caritas, nhưng họ cũng nhận nhiều rủi ro trong việc cai nghiện. Sau câu chuyện cai nghiện thành công và đổi đời  của Yurek, có một bài học luân lý căn bản; đó là chỉ khi được đụng chạm đến sâu thẳm, con người mới có thể đứng dậy và bắt đầu hướng về tương lai. Như cha Stefano Tondelli, phó giám đốc Caritas giáo phận Assisi nhận định: “Có lẽ Yurek cảm thấy được yêu thương, tìm được một chiếc giường để ngã lưng mỗi ngày, những điều này giúp cho ông có động lực để sống, để biết chăm sóc bản thân và thoát khỏi sự tuyệt vọng mà có lẽ đã đẩy ông vào con đường ngập chìm trong rượu chè. Chính Đức cha Sorrentino cũng nhìn nhận răng, ông Yurek là niềm vui Chúa ban cho cộng đoàn, đó là được nhìn thấy hoa trái bé nhỏ nhưng lớn lao của niềm hy vọng tình yêu.

Mới đây ông Yurek đã được Đức cha Sorrentino mời đến ăn trưa cùng với cộng đoàn các nữ tu và cha Tondelli. Như thế, sau 3 thiếu nữ người Nigeria, Đức cha cũng đã mở cánh cổng nhà ngài để đón tiếp người bạn Yurek này.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 12.01.2017/
Aleteia.it  28/11/2016)