Zambia: các Giáo hội phản đối việc thành lập Bộ Tôn giáo vụ

WHĐ – Giáo hội Công giáo và Giáo hội Tin Lành tại Zambia đã cùng phản đối việc thành lập một Bộ phụ trách Tôn giáo vụ (Bộ Hướng dẫn và Phụ trách Tôn giáo vụ). “Trước những khó khăn về tài chính và kinh tế mà đất nước chúng ta đang phải đương đầu, chúng tôi xét thấy việc thành lập Bộ này không phải là một ưu tiên cấp bách hay một quyết định khôn ngoan. Chung quy, chúng tôi nghĩ rằng người dân Zambia ước mong đất nước của họ phải theo một nền dân chủ chứ không phải một nền chính trị thần quyền”, thông cáo chung của ZCCB (Hội đồng Giám mục Công giáo Zambia và CCZ (Hội đồng các Giáo hội tại Zambia – tổ chức quy tụ các cộng đồng Tin Lành chính của Zambia) khẳng định. “Chúng tôi nghĩ rằng, với tư cách là các Giáo hội và các cộng đồng đức tin, cho tới nay, chúng tôi vẫn có thể thực thi sứ mệnh Thiên Chúa đã trao phó cho chúng tôi và góp phần một cách có ý nghĩa vào sự phát triển của đất nước mà không cần có Bộ này. Vì thế, ZCCB và CCZ phản đối việc thành lập Bộ này”, thông cáo kết luận.

Đảng của Tổng thống Edgar Chagwa Lungu, Mặt trận yêu nước (PF), vốn cổ vũ cho sáng kiến này, khẳng định rằng việc thành lập Bộ mới sẽ góp phần điều chỉnh các hoạt động của các Giáo hội chính của Zambia và nhất là của các giáo hội đang mọc lên như nấm và nhắm mục tiêu là những người dễ bị tổn thương nhất.

Tổng thống Zambia đã bổ nhiệm mục sư Godfridah Sumaili thuộc Hội thánh Ngũ Tuần làm Bộ trưởng Bộ mới. Tuy nhiên việc bổ nhiệm này cũng như chính việc thành lập Bộ mới còn phải được Quốc hội phê chuẩn. Tổ chức Huynh đệ Tin Lành Zambia (EFZ), gồm các Hội thánh Ngũ Tuần, đã ca ngợi sáng kiến của Tổng thống Lungu vì theo họ, sáng kiến này “cổ vũ các giá trị Kitô giáo và đem lại ý nghĩa lớn hơn nữa cho tuyên bố nói rằng Zambia là một đất nước Kitô giáo”.

Zambia rộng hơn 752.000 km2 và có hơn 16 triệu dân, trong đó 75,3% theo Tin Lành, 20,2% theo Công giáo, 2,5% theo Vật hồn giáo, 1,8% không theo tôn giáo nào và 0,5% theo Hồi giáo (số liệu năm 2010 của Zambia).
(Theo Agenzia Fides)

 

Mai Tâm