Ba cột trụ của Giáo Hội

Bài giảng tĩnh tâm của L.m. ZLATKO SUDAC

   15-ZLATKO-SUDAC.jpg

Lời giới thiệu (của L.m. Ph. Hoàng Minh Tuấn) :

Cha Zlatko Sudac là một linh mục Công giáo, người Croát, trẻ, năng động và đầy Thần khí.

 

Ngài sinh ngày 24-1-1971, ngụ tại Đảo Krk, Croatia , ở miền bắc Đại Dương (Adriatic Sea) ( Nam Châu Âu). Ngài thụ phong linh mục ngày 29-6-1998 và là một linh mục thuộc giáo phận Krk ở Croatia . Ngày 4-10-2000, ngài đã được Thiên Chúa ban ơn chịu năm dấu thương của Chúa Kitô tử nạn như Thánh Phanxicô khó khăn, như cha thánh Padre Piô, v.v…, nhưng ngoài năm dấu thương của Chúa trên thân mình như các vị khác, trước đó vào tháng 5-1999, ngài còn có một dấu thương đặc biệt nữa trên trán (xem hình).

Cha Sudac là một linh mục giữ mối quan hệ tốt với Đức Giám Mục của ngài và với Giáo Hội, và ngài khiêm nhường trình bày với Giáo quyền về mọi vấn đề liên quan đến những ân sủng và việc mục vụ của ngài. Đ.G.Mục của ngài yêu cầu che dấu thương trên trán bằng miếng băng vải, song lúc dấu thương này chảy máu – thường là vào ngày thứ sáu – ngài đành phải cởi ra, và người ta đã nhân dịp đó chụp hình được.

Ngài đã đi rao giảng nhiều nước trên thế giới cho không biết bao nhiêu người, cách riêng ở Châu Âu cũng như Hoa kỳ. Tuy nhiên, mục vụ chính của ngài là làm linh hướng của Nhà Tĩnh Tâm Bethany ở Croatia . Tại đây, cha Sudac đã tiếp đón không chỉ người dân Croát, mà còn mọi dân tộc trên khắp thế giới đến tĩnh tâm.

Nghe ngài giảng, quí vị sẽ cảm thấy mình được hứng khởi, được nâng tâm hồn lên, và xúc động bởi tình yêu sâu đậm của ngài đối với Chúa Giêsu và Giáo Hội, và quí vị được mời gọi, khuyến khích bởi sứ điệp của ngài, sứ điệp của những chân lý Tin Mừng, được rao giảng không hề sợ hãi trong thời đại nhiều thách đố mà chúng ta đang sống hiện nay.

Bài dưới đây, chúng tôi chuyển ngữ từ một bài giảng của cha tại nhà tĩnh tâm Bethany Retreat House, do cô Ann Vucic thông dịch sang Anh Ngữ (đăng trong Medjugorje Magazine, số Winter 2009, tr. 20-29)

— * —
Hôm nay tôi muốn nói chuyện với anh chị em về Giáo Hội của chúng ta, về đạo Công Giáo…về đạo Công Giáo đích thực, chân thật. Nhưng trước khi bắt đầu, trước tiên tôi muốn kể cho anh chị em về một giấc mơ của Thánh Gioan Bosco. Một số anh chị em đây có thể đã nghe biết về giấc mơ này, nhưng thật đáng nghe lại vì nó có một thông điệp hết sức nghiêm trọng cho chúng ta, nhất là trong những thời hỗn loạn mà chúng ta đang sống.
 

15-GiacmocuathanhGioanBosco.jpgThánh Gioan Bosco có một giấc mơ đẹp trong đó ngài thấy quang cảnh như sau. Ngài thấy một vùng biển rộng, và trên biển ngài thấy có nhiều con tàu, tất cả trong tình trạng chiến đấu. Và ngài thấy nhô cao trên mặt biển là hai cột trụ vĩ đại, một cái lớn và một cái nhỏ hơn, ở khá gần nhau. Trên đầu một cột trụ là một Bánh Thánh lớn, tại chân tượng có ghi: “Ơn Cứu Độ các Tín Hữu.” Gần với cột này là cột thứ hai, trên chóp cột có Thánh Tượng của Đức Trinh Nữ Hồng Phúc, và tại chân tượng có ghi : “Đấng Phù hộ các giáo hữu.” Ở giữa hai cột này, Thánh Gioan Bosco thấy một chiếc tàu uy nghi dường như là tâm điểm cho các tàu khác tấn công. Đức Giáo Chủ đứng tại tay lái của con tàu uy nghi này. Có một cuộc tấn công dữ dội nhắm vào con tàu này, và các tàu địch đã sử dụng mọi cách để cố gắng đánh đắm con tàu của Đức Giáo Chủ, khiến con tàu trở nên méo mó, biến dạng và đầy thương tích nhưng không bị chìm. Trong lúc đó, Đức Giáo Chủ đang nỗ lực hết sức để lái con tàu về hướng hai cột trụ vĩ đại. Ngài biết rằng nếu ngài có thể neo con tàu giữa hai cột này, thì các tàu địch sẽ không còn có thể gây nguy hại gì đáng kể cho con tàu của ngài được nữa. Nhưng các tàu địch đánh phá dữ dội, gắng sức ngăn chận Đức Giáo Chủ đạt đến mục tiêu. Tuy nhiên, sau cùng thì Đức Giáo Chủ cũng thành công, neo được con tàu của mình ở giữa hai cột trụ vĩ đại đó. Con tàu được neo một bên vào Mẹ Maria và bên kia vào Chúa Giêsu Thánh Thể.

Và cuối cùng khi con tàu của ngài được neo an toàn vào Mẹ Maria và Thánh Thể Chúa, các tàu địch tản ra và bỏ chạy, và trong cuộc chạy trốn, nhiều tàu va vào nhau và đắm chìm mất. Chúng không thể làm gì hại đến con tàu của Đức Giáo Chủ nữa. Và giấc mơ của Thánh Gioan Bosco chấm dứt với thị kiến một quang cảnh hết sức bình an và tĩnh lặng trên khắp cả mặt biển.

Một cảnh tượng đẹp đẽ nói lên nhiều điều cho chúng ta ngày nay. Trong giấc mơ của Thánh Gioan Bosco, chúng ta thấy ba điều hết sức hệ trọng cho Giáo Hội ngày nay : Thánh Thể, Mẹ Maria, và Đức Giáo Chủ. Đây là chuyện tôi thực sự muốn đề cập đến lúc này đây.

Có ba điều làm cho niềm tin Công giáo thành đích thực Công giáo. Chúng ta có thể gọi chúng là ba cột trụ mà trên đó Giáo Hội đứng vững.

– Cột thứ nhất là Thánh Thể.
– Cột thứ hai là Đức Trinh Nữ Maria.
– Cột thứ ba là sự vâng phục Đức Giáo Chủ và giáo huấn của Hội Thánh.

Ba cột này – Thánh Thể, Đức Mẹ Maria, và Đức Giáo Chủ – khiến cho Giáo Hội Công Giáo thành đích thực Công giáo. Khi cả ba cột trụ hiện diện, lúc ấy chúng ta có đạo Công Giáo đích thực. Nhưng khi bất cứ một trong ba cột này không còn, hay bị hư hoại cách nào đó, nó không còn là đạo Công Giáo đích thực, chân thật nữa. Ngày nay tất cả ba điều này đều bị tấn công kịch liệt. Những điều thánh thiêng nhất đó ngày nay đang bị công kích : Thánh Thể, cùng những Bí Tích khác, Đức Mẹ Hồng Phúc, Đức Giáo Chủ và sự vâng phục Giáo Hội.

THÁNH THỂ

Chúng ta hãy bắt đầu nói về Thánh Thể. Thánh Thể là trung tâm và phải là trung tâm của đời sống chúng ta. Đó là giáo huấn cốt tuỷ của đạo Công Giáo. Trong Tin Mừng Thánh Gioan, Chúa Giêsu nói :

Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? “. Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. (Ga 6,35-56)

Anh chị em có nghĩ rằng Chúa Giêsu nói đùa khi tuyên bố những lời đó ? Anh chị em có nghĩ rằng Người không biết mình đang nói về điều gì ? Anh chị em có nghĩ rằng Người thực sự không muốn nói gì khi phát biểu những lời ấy ? Chúa Giêsu biết chính xác những gì Người nói, và Người biết điều đó phải được hiểu như thế nào. Người biết rằng những kẻ đang nghe Người nói lúc đó, đã tưởng Người nói về điều gì giống như là tục ăn thịt người, vì chưa tìm được một từ chính xác hơn. Người biết đó là điều họ đang nghĩ, và đó là lý do tại sao nhiều môn đệ của Người rời bỏ Người sau khi Người tuyên bố điều đó. Người không chạy theo họ mà nói : “Này, hãy chờ một lát, các ông hiểu lầm tôi rồi. Tôi không có ý nói rằng các ông phải ăn THỊT HIỆN NAY của tôi! Người không ráng sức ngăn họ bỏ đi bằng cách bảo họ rằng Người thực ra không muốn nói như vậy đâu. KHÔNG ! Người đã để họ đi. Tại sao ? Bởi vì lời dạy này hết sức quan trọng. Người sẽ không pha loãng nó. Người không thể pha loãng nó. Người là Bánh từ trời xuống, và quả thật là nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Nếu họ ở lại với Người, họ phải chấp nhận lời dạy này, nhưng nhiều người trong số họ đã không thể chấp nhận nên đã bỏ đi. 

Ngày nay cũng thế. Ngày nay nếu chúng ta muốn ở lại với Chúa Giêsu, chúng ta phải đón nhận lời dạy này. Chúng ta có tự do muốn bỏ đi tùy ý. Nhưng Chúa Giêsu không muốn vậy. Người muốn chúng ta ở với Người. Nhưng không bao giờ được nhượng bộ làm giảm bớt Sự Thật. Sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể là trái tim và linh hồn của niềm tin của chúng ta, của Giáo Hội, và không bao giờ có thể nhượng bộ làm giảm bớt điều đó.

Chúng ta múc được sức mạnh lạ lùng nơi đây trên bàn thờ và trong Nhà Tạm, nhưng trong hầu như mọi lúc, chúng ta không hề ý thức về điều đó. Nhưng anh chị em có biết là ai ý thức về sức mạnh ấy trên bàn thờ và trong Nhà Tạm không? Satan. Nó biết rất rõ Thánh Thể là gì – AI là Thánh Thể ! Nó biết rất rõ rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Thánh Thể. Chính vì thế mà nổi lên cuộc tấn công dữ dội như vậy chống lại Thánh Thể trong thời buổi ngày nay. Satan không thích thú theo đuổi điều gì không đe dọa Nó. Nó tấn công điều gì nguy hiểm nhất, chí tử nhất đối với Nó và cho vương quốc của Nó. Vì lẽ đó Thánh Thể bị tấn công. Vì lẽ đó Đức Mẹ Hồng Phúc bị tấn công. Vì lẽ đó sự vâng phục đối với Giáo Hội bị tấn công. Ba Nhân Vật này – Thánh Thể, Đức Mẹ Hồng Phúc, Đức Giáo Chủ – đã bị tấn công hết sức khốc liệt ngày nay. 

Ngày nay đã xảy ra những điều tai tiếng liên quan đến Thánh Thể. Có nhiều người chối bỏ sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong Bánh Thánh. Và rất đáng buồn là, một số những người ấy lại là thành phần trong Giáo Hội. Nhiều năm trước đây, tôi đến thăm một chủng viện lớn bên Mỹ, và khi tôi ở đó, tôi nghe nói về một giáo sư ở chủng viện đã không tin vào Sự Hiện Diện Thật Sự, thế mà ông ta lại đang là giáo sư dạy những chủng sinh. Tôi cũng thấy nhà nguyện nơi các chủng sinh cầu nguyện mà không có bàn quì. Tôi được biết các bàn quì ấy bị dọn đi vài năm trước đây khi một vị giám mục mới đến nhậm chức. Tôi thấy không có giờ Chầu Thánh Thể trong thời khóa biểu của chủng sinh. Lòng tôn thờ Thánh Thể đang bị phá hoại bởi những thần học gia được mệnh danh là tân tiến, những vị đó cho rằng quì gối, bái quì, thờ lạy, là những thực hành nên đem chôn vùi trong những cuốn sách lịch sử tôn giáo cổ xưa. Những thái độ này đã thâm nhập vào nhiều chủng viện của chúng ta. May thay, không lâu sau ngày tôi thăm viếng chủng viện đặc biệt này, một vị giám mục mới đến cai quản giáo phận, và mọi sự đã được thay đổi. Giáo sư kia được thuyên chuyển đi, bàn quì lại được mang vào trong nhà nguyện của các chủng sinh. Chầu Thánh Thể được đem vào làm một phần của chương trình hàng ngày trong đời sống tận hiến của họ. Xin tạ ơn Thiên Chúa về điều đó. 

Nhưng những sự lạm dụng phép Thánh Thể thì hiện đang xảy ra đầy dẫy trong Giáo Hội ngày nay. Tôi đã từng nghe về những trường hợp kinh khủng là một số linh mục không tin vào Sự Hiện Diện Thật Sự, và họ lại đang dạy lạc thuyết đó cho cộng đoàn của họ! Tôi biết về trường hợp một linh mục cầm chén Bảo Huyết Đức Kitô và đổ vào bình cắm hoa để chứng tỏ cho người ta thấy rằng Chúa Giêsu không Hiện Diện Thật Sự ở đó. Tôi có thể kể cho anh chị em nghe rất nhiều câu chuyện tương tự, nhưng anh chị em đã hiểu. Tôi biết điều này làm cho nhiều người điên tiết lên…khi nghe chuyện một linh mục không tin vào Sự Hiện Diện Thật Sự. Cứ thành thật mà nói, điều ấy không làm tôi điên tiết cho bằng làm tôi buồn sầu vì vị linh mục đó. Đời sống linh mục của tôi sẽ hết sức trống rỗng, hết sức vô nghĩa, hết sức khó sống nếu tôi không có Bí Tích Thánh Thể làm sức mạnh của tôi, đá tảng của tôi, niềm an ủi của tôi, hy vọng của tôi. Mục đích của chức linh mục của tôi sẽ là gì nếu tôi không tin vào sự Hiện Diện Thật Sự ? 

Phải, thật là tốt đẹp khi có lý tưởng giúp đỡ mọi người và tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống con người. Tôi cũng có lý tưởng đó. Tất cả chúng ta cần có lý tưởng đó. Nhưng chừng đó không đủ. Chúng ta cần một điều gì đó – Người nào đó – làm cho chúng ta có khả năng sống lý tưởng ấy. Khi tôi có thể đến với Sự Hiện Diện Thật Sự của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, khi tôi có thể nhìn ngắm Người, thưa chuyện trực tiếp với Người, tôn thờ Người, giữ lấy Người ngự trong Hào Quang Mặt Nhật sát tim tôi – cái đó cho tôi sức mạnh để sống trọn vẹn đời linh mục, và thực hành được lý tưởng giúp đỡ con người và tạo được sự thay đổi trong cuộc sống con người.

Cái gì sẽ xảy ra khi một linh mục gặp những cơn khủng hoảng ? Lúc đau khổ, lúc vác thập giá ? Tất cả chúng ta đều sẽ gặp những lúc như vậy, TẤT CẢ CHÚNG TA. Làm sao anh chị em có thể chạy hết cuộc đua của đời mình nếu anh chị em không tin vào Chúa ngự trong Thánh Thể ? Anh chị em sẽ nhận được sức mạnh, niềm hy vọng cho mình ở nơi đâu ? Tôi rất buồn khi nghĩ đến một số anh em linh mục của tôi không có cảm nghiệm này về Chúa Giêsu, vì họ không tin.

Cũng có vấn đề về việc Thánh Lễ thường được cảm nghiệm như thế nào ngày hôm nay. Càng ngày càng trở nên phổ biến hơn thói quen xem Thánh Lễ như là một cuộc tụ họp xã hội, ngược hẳn với đạo lý Thánh Lễ là một Hy Lễ. Chúng ta có lý do để gọi Thánh lễ là một Hy lễ. Thánh Lễ đưa chúng ta trực tiếp lên Đồi Canvê, ở đó qua thừa tác vụ của linh mục, chúng ta được hiện diện lúc Đức Kitô hiến tế mình trên thập giá vì chúng ta. Nhưng chúng ta đã mất nhận thức ấy về Thánh Lễ. Chúng ta đã đánh mất ý thức về SỰ THỜ PHƯỢNG. Chúng ta đến dự Thánh Lễ để giải trí, để gặp gỡ bạn bè, để nghe ngóng tin tức những việc xảy ra gần đây nhất trong giáo xứ. Cho nên chúng ta thường quên mở lòng mình ra trong buổi Thánh Lễ. Có biết bao ân sủng Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta trong Thánh Lễ, và ngược lại có rất nhiều điều Người muốn nhận lấy từ nơi chúng ta nữa. Qua Lời Người, qua Thánh Thể Người, qua tình thương của cộng đoàn Giáo Hội, Người muốn đổ vào tâm hồn ta những ân sủng chúng ta cần để sống phong phú cuộc đời của ta, và những ân sủng chúng ta cần để vác thập giá của mình. Những ân sủng này là CÓ THẬT. Chúng ta không thể thấy chúng. Nhưng chúng CÓ THẬT ! Và Thiên Chúa đã hết sức mong mỏi ban chúng cho chúng ta.

Trong Thánh Lễ, Người cũng muốn nhận từ chúng ta nữa. Người muốn nhận được sự thờ phượng của chúng ta, Người muốn nhận lấy những vấn đề, những lời cầu xin, những niềm vui, nỗi buồn, những kế hoạch, những tham vọng… của chúng ta. Người muốn nhận cả con người của ta. Nhưng chúng ta phải có mặt để dâng nó cho Người. 

Rất thường nghe người ta nói – chà, tôi đâu cần đi dự Thánh Lễ vì những điều ấy. Tôi có thể thực hiện tất cả những điều ấy bằng cách đi ra ngoài thiên nhiên. Vâng, đúng thế, anh chị em có thể đi ra ngoài thiên nhiên và thực hiện tất cả các điều ấy. Nhưng tôi đánh cuộc rằng người nói điều ấy… không bao giờ thực sự thi hành điều đó cả ! Tôi đánh cuộc rằng họ không bao giờ ra ngoài thiên nhiên để dành thời gian cho Thiên Chúa. Đó chỉ là cái cớ mà họ sử dụng. Sự thật là, vâng, ra ngoài thiên nhiên để ở lại với Chúa trong ngôi thánh đường thiên nhiên của Người thì rất tốt, nhưng anh chị em biết …cái đó là chưa đủ ! Nhưng tôi nghĩ rằng thật là quan trọng khi cần phải nói một điều gì đó ở đây. Tôi nói “cái đó chưa đủ” không chỉ vì tôi muốn bảo người ta phải giữ luật. Đây không phải là chuyện tuân giữ những luật lệ. Nếu anh chị em dự Thánh Lễ chỉ vì giữ luật là anh chị em không hiểu vấn đề. Đây có cái gì còn hơn thế nhiều. Đó là chuyện ở lại VỚI Thiên Chúa cách thật sự, cụ thể và thân mật. Đó là chuyện trái tim của anh chị em được tác tạo và uốn nắn thành hình, được kiện cường qua việc Rước Lễ. Đó là chuyện xây dựng Thân Thể Chúa Kitô bằng cách đến với nhau như một cộng đoàn Đức Tin. Thiên Chúa không giận dữ khi chúng ta không dự Thánh Lễ, nhưng Người buồn ! Bởi vì Người biết anh chị em cần đến Người biết bao. Cũng giống như anh chị em có một căn bệnh nào đó, mà lại nói : Tôi không cần đi bác sĩ để nhờ chữa bệnh cho tôi. Tôi sẽ đi ra ngoài thiên nhiên và thiên nhiên sẽ chữa bệnh cho tôi. Điều đó thật kỳ cục, phải không ạ ? Chà, đó là điều mà người ta làm đấy khi người ta không đi dự Thánh Lễ.

Bệnh của chúng ta là trái tim ta tan vỡ, thân xác ta bệnh hoạn, nghiện ngập tàn phá ta, thói quen phạm tội của ta, sự cô độc, nỗi sợ hãi, mối quan hệ đổ vỡ của ta, hay những gì gì nữa. Và Vị Bác Sĩ của linh hồn ta, Đấng Chữa Lành hồn ta sẵn sàng có đấy cho chúng ta cách đặc biệt trong Thánh Lễ. Tất cả chúng ta cần ân sủng của Thánh Lễ và Rước Lễ trong đời sống chúng ta.

Nhưng tôi cũng muốn nói đến một phương diện khác của Thánh Lễ. Và điều này có liên quan nhiều hơn với các linh mục. Chúng ta thấy ngày nay càng ngày càng nhiều hơn việc Thánh Lễ không được cử hành theo đúng như Giáo Hội yêu cầu. Chính tôi là chứng nhân về điều đó vài năm trước đây. Tôi đã sống một thời gian khá lâu ở Mỹ, và một trong những điều tôi thích làm khi tôi có thời giờ, là đi đến những nhà thờ khác nhau, trong những cộng đoàn khác nhau và dự Thánh Lễ Chúa Nhật của họ. Tôi quan tâm xem Thánh Lễ được cử hành như thế nào. Tôi thường ngồi lặng lẽ một nơi nào đó ở đàng cuối. Và trong hầu hết thời gian tôi đến các nơi đó, Thánh Lễ thật tuyệt vời. Nhưng đôi khi, có những Thánh Lễ – chà, tôi không biết làm sao để diễn tả…

Một lần, cô Ann (chị thông ngôn viên cho tôi) và tôi đi dự Lễ – tôi sẽ không nói ở đâu, tốt hơn chỉ nên nói là ở bên Mỹ. Thánh Lễ bắt đầu tôi nghĩ là khoảng 10 giờ 30 hay 11 giờ. Anh chị em có lẽ cho rằng những gì tôi sắp nói không thể là sự thật hay đã được phóng đại hết sức, nhưng tôi xin hứa rằng không phải vậy đâu ! Anh chị em có thể hỏi cô Ann về chuyện đó sau này. Chúng tôi đến nhà thờ khoảng 10 phút trước Thánh Lễ sắp bắt đầu, và ngồi bên cánh trái Nhà Thờ, phía đàng sau. Tôi cảm thấy như chúng tôi đang ở trong một sân vận động. Khó mà nghĩ rằng việc người ta nói nói, cười cười (trong Nhà Thờ) là chuyện thật chứ không phải tưởng tượng ! Người ta đi đi, lại lại khắp Nhà Thờ, tìm bạn để cặp đôi, để kể chuyện cho nhau, để cười cợt xả láng với nhau. Tôi không thể tin nổi. Tôi đã hỏi cô Ann đôi lần là cô có chắc đây là một Nhà Thờ Công Giáo không. Chắc rồi. Nhưng tôi không thấy ai quì gối cầu nguyện, không ai bái gối trước Thánh Thể, không ai cầm chuỗi Mân Côi trên tay. 

Khi âm nhạc bắt đầu, tôi giật mình đến nỗi tôi nhảy dựng lên tại chỗ ngồi. Nhạc ầm ĩ kinh khủng giống như một buổi hòa nhạc rock. Và tôi sững sờ khi thấy người ta khiêu vũ hết sức thoải mái không chỉ nơi dãy ghế ngồi nhưng còn trên lối đi hai bên cạnh nữa. Tôi không chống đối người ta chuyển động thân hình theo điệu nhạc bài thánh ca trong Thánh Lễ. Thỉnh thoảng tôi cũng làm như thế. Nhưng ở đây lại là điều khác hẳn. Người ta khiêu vũ trên lối đi, nhảy lên nhảy xuống…Tôi muốn nói họ khiêu vũ THẬT SỰ. 

Rồi một cuộc rước khai mạc (Thánh Lễ) bắt đầu, và tôi bị sốc khi thấy sự việc diễn ra. Mất khoảng 15 phút hay hơn cho mọi người trong đám rước đi từ cuối Nhà Thờ tiến lên trước. Đúng là linh mục và mọi người trong đám rước cùng với ông khiêu vũ thật sự dọc theo suốt lối đi ; và một lần nữa, tôi muốn nói họ KHIÊU VŨ như họ đang ở trong một phòng nhảy disco, với âm nhạc ầm ầm như sấm ! Và dọc theo lối đi, thỉnh thoảng tất cả dừng lại và nói chuyện với người nọ người kia họ quen biết đang ở hàng ghế, tất cả cũng đều khiêu vũ…

Sau cùng khoảng 15 phút sau, đám rước lên đến bàn thờ và rồi linh mục, chính là cha sở, bắt đầu Thánh Lễ. Nhưng ông không bắt đầu bằng làm dấu Thánh Giá. Ông không hề mở sách Nghi thức Thánh lễ. Ông làm theo một kiểu nghi thức mở đầu Thánh Lễ HOÀN TOÀN thay đổi, với một cung giọng hát giống như hét lớn. Trong lúc đó, nhạc ầm ĩ tiếp tục, và người ta vẫn khiêu vũ ở khắp nơi. Tôi hết sức kinh hãi. Ngay lập tức, tôi bắt đầu bị nhức đầu vì những tiếng ồn ào, và tôi thực sự bị cám dỗ muốn đi ra khỏi đó, nhưng tôi quyết định không làm thế. Lúc này, tôi muốn thấy ông cha làm gì ở phần tiếp theo của Thánh Lễ, nếu anh chị em có thể gọi đó là Thánh Lễ. Phần nghi lễ mở đầu của Thánh Lễ mất khoảng 5 đến 15 phút, tùy thuộc vào âm nhạc dài ngắn. Vậy đó, tại Thánh Lễ này, phần khai mạc chiếm mất khoảng 45 phút. Tôi hiểu anh chị em tự hỏi họ làm cái gì mà lâu thế ! Làm gì à ? Họ liên miên ca hát và khiêu vũ, và linh mục thì làm nghi thức mở đầu Thánh Lễ theo một kiểu riêng của ông.

Sau cùng, khoảng một giờ sau cuộc rước khai mạc là đến lúc đọc Thánh Kinh. Nét kịch tính được đem vào trong việc đọc lời Chúa, được dàn dựng tập dượt để đạt được hiệu quả tối đa, đã gây chia trí đến nỗi cái đó thực tế đã phá huỷ sức mạnh của sứ điệp Tin Mừng. Sứ điệp của Chúa Giêsu tự thân đã đủ mãnh lực rồi. Bạn không cần tiêm thêm sức mạnh bằng hiệu ứng âm thanh, những giọng đọc nặng kịch tính, với nền âm nhạc phụ hoạ, và còn gì nữa tôi không nhớ hết. 

Thế rồi vị linh mục bắt đầu bài giảng của ông. Tôi nhớ lại cảm giác vô cùng buồn bã cho ông, khi tôi thấy ông lên đứng trên bục giảng như “sàn diễn trung tâm” để ông có thể GÂY ẤN TƯỢNG nơi cử toạ bởi sự khôn ngoan nhân loại của ông. Tôi không nghe được Sứ Điệp Tin Mừng trong bài giảng của ông. Tôi nghe thấy ông gắng sức kích động cộng đoàn của ông đến cuồng nhiệt. Mà quả thật dân chúng thực tế đã được kích động đến cuồng nhiệt. Nhưng không phải về Chúa Giêsu.

Sau khi chấm dứt bài giảng, linh mục mời tất cả mọi người đàn ông trong cộng đoàn, những người đến Nhà Thờ lần đầu tiên, tiến lên Cung thánh. Ông cha không giải thích lý do. Ông chỉ yêu cầu các ông tiến lên, còn phụ nữ thì không. Tôi cân nhắc xem mình phải làm gì. Tôi muốn đi lên, hầu như chỉ vì tò mò, để xem họ muốn gì, nhưng vì tôi không biết nói tiếng Anh, tôi không thể hiểu bất cứ điều gì họ nói với tôi. Suốt buổi Thánh Lễ, cô Ann đã thông dịch cho tôi khe khẽ bên tai, để tôi có thể hiểu được mọi điều, nhưng lúc này vì linh mục chỉ yêu cầu đàn ông đi lên thôi, nên Ann không thể đi cùng tôi. Dù sao đi nữa, tôi quyết định tiến lên để xem họ sẽ làm gì. Một nhóm nhiều người đàn ông đã tiến lên, khoảng 20 hay 30, và chúng tôi được hướng dẫn đứng quanh bàn thờ. Rồi mỗi người chúng tôi được một người đàn ông ở đó đến nói với chúng tôi, ông là thành viên của cộng đồng giáo xứ. Người đàn ông được chỉ định cho tôi cố gắng nói chuyện với tôi, nhưng nhanh chóng nhận thấy tiếng Anh của tôi quá kém. Do đó, tôi không có một ý niệm nào về mục đích của tất cả việc này và tại sao họ lại làm thế, nhưng tôi kinh hoảng khi thấy sự việc ấy đã diễn ra – NGAY TRONG BUỔI THÁNH LỄ ! Điều đó làm Thánh Lễ bị phân tán, bị gián đoạn. Tôi đi xuống chỗ ngồi kinh hoảng vì những gì đã xảy ra.

Khoảng lúc 1 giờ hay hơn – và xin nhớ rằng Thánh Lễ bắt đầu lúc 10 giờ 30 hay 11 giờ – sau cùng vị linh mục bắt đầu Kinh nguyện Thánh Thể, nhưng tôi thấy ông vẫn không sử dụng sách Nghi thức Thánh lễ, và ông chỉ đọc vài lời cần thiết của Kinh nguyện Thánh Thể, trong khi ông làm hầu hết mọi sự tuỳ tiện theo cách của ông. 

Cuối cùng, tôi thấy rằng dự như thế đã đủ. Ngay lúc đó, Ann quay về phía tôi và bảo tôi cô ấy bị nhức đầu kinh khủng vì các tiếng ồn, cũng như tôi vậy, và thế là chúng tôi quyết định rời khỏi nơi đó. Chúng tôi đi bộ ra xe hơi, cách Nhà Thờ khoảng 1 khu nhà rưỡi, chúng tôi vào ngồi bên trong xe hơi, cửa đóng chặt mà vẫn còn nghe âm thanh như tiếng sấm động phát ra từ Ngôi Nhà Thờ đó. 

Cả hai chúng tôi cảm thấy choáng váng.

Thánh Lễ đó giống như một “sô” diễn. Linh mục đó sáng tác ra mọi thứ. Có một ca đoàn và một ban nhạc, hát hò và nhảy múa. Có đủ các thứ, nhưng lại không phải là Thánh Lễ thực sự. Thí dụ này thật là cực đoan, tuy không phải là làm mẫu, nhưng điểm tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta không có phép làm xáo trộn Thánh Lễ. Là những linh mục, chúng tôi biết phần nào của Thánh Lễ cho phép sự uyển chuyển và phần nào không được phép. Chúng tôi phải hết sức cẩn thận để cử hành Hy Lễ trên bàn thờ theo cách Giáo Hội yêu cầu chúng tôi. Đó là vấn đề khiêm nhường và vâng phục. Không có chỗ cho sự thỏa hiệp ở đây. Về điều này, tôi còn rất nhiều điều để nói, nhưng tôi cần phải tiếp tục.

CHẦU THÁNH THỂ

Tôi chỉ muốn nói vài lời ngắn gọn về Chầu Thánh Thể và rồi tôi muốn nói vắn tắt về việc xưng tội nữa. Một sự kiện đơn giản sẽ nói cho chúng ta mọi điều chúng ta cần biết về quyền lực của Thánh Thể, nhất là sức mạnh của việc Chầu Thánh Thể : Đây, điều gì sẽ xảy ra khi việc chầu Thánh Thể được đem vào Giáo Hội hay giáo phận, và được khuyến khích nơi những tín hữu trong cộng đồng đó ? Anh chị em có biết điều gì xảy ra không ? Những Ơn thiên triệu xảy ra. Đơn giản thế thôi. Đàn ông quyết định trở thành linh mục và tu sĩ. Phụ nữ quyết định trở thành nữ tu. Đó là bằng chứng lớn nhất chúng ta có thể có về sức mạnh của sự thực hành tốt đẹp này. Nhưng Chầu Thánh Thể ngày nay đang bị tấn công rất nhiều. Một số người cho rằng đó là việc thực hành theo lối xưa, là việc đạo đức tiền-Vatican II, một việc làm xao lãng Thánh Lễ. Và họ nói rằng việc đó sẽ dẫn đến thứ đạo đức không hợp thời và hợp nhu cầu ngày nay. Thật là điên rồ ! Những thái độ như vậy khiến chúng ta nhận thấy kẻ thù đang dùng cách nhờ những người trong đạo mà cố gắng tấn công chúng ta từ bên trong. Nơi nào có Chầu Thánh Thể và cầu nguyện, thì những giáo phận và giáo xứ đó có đầy Ơn thiên triệu. Và lòng trung thành với Đức Tin Công Giáo của chúng ta thực sự được Thánh Thể bảo đảm. Đó là con đường tốt nhất, chắc chắn nhất và an toàn nhất để nên thánh. 

BÍ TÍCH HÒA GIẢI

Cũng có những tấn công mạnh mẽ vào việc xưng tội. Người ta rất ít ý thức về tầm quan trọng của việc xưng tội. Tại sao chúng ta lại chạy xa khỏi Lòng Thương Xót của Chúa? Tại sao chúng ta lại chạy xa khỏi các ân sủng chữa lành đầy quyền năng này ? Câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này, theo ý tôi, là người ta không hiểu sức mạnh của Bí tích này, và đánh mất ý thức về tội lỗi. Và khi họ thấy các giáo xứ của họ nhượng bộ mà gia giảm việc xưng tội, cái đó chắc chắn chẳng giúp ích cho họ. Tôi biết nhiều giáo xứ ở Mỹ đã tổ chức những buổi hoà giải cộng đồng (communal reconciliation services) cùng với lời tuyên bố tha tội chung (with general absolution), chứ không xưng tội cá nhân (without individual confession). Việc ấy nói lên điều gì cho dân chúng ? Trước tiên, những giáo xứ này không tuân phục giáo huấn của Giáo Hội, vì Giáo Hội tuyên bố rõ ràng rằng hình thức Bí Tích Hòa Giải chung ấy chỉ được phép sử dụng trong những trường hợp nguy hiểm sắp xảy ra, và không có đủ linh mục để giải tội cá nhân. Giáo Hội cũng dạy cách rõ ràng rằng chính Đức Giám Mục là người duy nhất trong giáo phận có thể xác định khi nào những điều kiện ấy xảy ra. Như thế nếu giáo xứ của anh chị em thi hành loại Giải tội chung này, VUI LÒNG đừng tham dự. Anh chị em đang tự làm hại mình vì không nhận được trọn vẹn ân sủng dành sẵn cho anh chị em trong việc cử hành Bí Tích đúng đắn. 

Nhưng tôi muốn nói rõ. Là có những buổi tổ chức hoà giải chung có thể tham dự được, khi có bao gồm cơ hội cho việc xưng tội cá nhân, như thế là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng khi tổ chức hoà giải chung mà không có việc xưng tội cá nhân, thế là không được.

Vài năm trước đây tôi nói chuyện với một tâm lý gia ở Mỹ. Ông ta nói cho biết vài điều rất thú vị. Ông ta tin rằng có sự tương quan trực tiếp giữa sự suy giảm con số (bệnh tâm lý) nơi những người lãnh Bí Tích Hòa Giải và sự gia tăng con số (bệnh tâm lý) nơi những người tìm kiếm liệu pháp tâm lý. Ông ta cũng nói ông tin rằng trong 5 phút thôi, việc Xưng tội có thể thực hiện những điều mà đôi khi việc điều trị bằng liệu pháp tâm lý phải mất nhiều năm mới làm được. Thật hết sức thú vị ! Sau hồi lâu nói chuyện với tâm lý gia này về lý thuyết của ông, tôi nghĩ rằng ông ta đúng. Bí Tích Hòa Giải thực hiện điều gì ? Nó giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi; nó đưa ta vào trong ánh sáng; nó cất đi gánh nặng khỏi trái tim và linh hồn ta; nó cho chúng ta sức mạnh và ân sủng để thay đổi đường lối của chúng ta – nhất là khi chúng ta đi xưng tội đều đặn. Và chữ “đều đặn”, tôi không có ý nói xưng tội 1, 2 lần trong năm, tôi muốn nói ít nhất mỗi tháng một lần, và nhiều hơn nữa nếu cần. Tất cả những điều mà việc xưng tội đạt được cũng là những mục tiêu của liệu pháp tâm lý. Tôi không có ngụ ý bảo người ta tránh các nhà tâm lý trị liệu và chỉ đi xưng tội. Tâm lý trị liệu có thể rất tốt và giúp ích, và nếu người ta cảm thấy cần nó, họ nên tiếp tục theo đuổi. Nhưng đừng quên rằng Thiên Chúa là Đấng chữa lành tối hậu của linh hồn ta. Và chúng ta phải đón Người vào trong mọi việc chúng ta làm. Vâng, hãy đi đến nhà tâm lý trị liệu, nếu anh chị em cảm thấy cần, nhưng cũng hãy xưng tội đều đặn nữa. Hãy mở tâm hồn anh chị em cho ân sủng của Thiên Chúa, và xem xem điều gì Người có thể thực hiện, nếu anh chị em để cho Người làm. Tôi xin anh chị em hãy lo săn sóc vệ sinh cho linh hồn mình.

ĐỨC TRINH NỮ MARIA HỒNG PHÚC

 

  
15-DucMeBanOn.jpgHôm nay là thứ Bảy, ngày chúng ta đặc biệt nhớ đến Mẹ Maria.

Anh chị em có biết rằng những cuộc chữa lành ngày nay xảy ra nhiều nhất ở đâu không ? Ở nơi các Đền Thánh của Đức Mẹ Maria ! Và có biết các phép lạ và Ơn hối cải xảy ra nhiều nhất là đều xảy ra ở những nơi Đức Mẹ Hồng Phúc được tôn vinh cách đặc biệt không ? Anh chị em có biết điều đó không ? Một trong những tước hiệu của Mẹ là “Đấng Thông ơn Thiên Chúa” (“Đấng Trung Gian Các Ơn”). Đó không chỉ là danh từ thần học không có ý nghĩa thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. KHÔNG ! Mẹ đã được trao một vai trò phi thường trên thế giới này. Mẹ là Đấng mà qua Mẹ ân sủng tuôn tràn. Mẹ chuyển các ơn. Thật là điều đáng kinh ngạc ! Mẹ hướng nguồn suối ân sủng của Thiên Chúa đổ xuống trên trái đất này. (Xem hình). Đó là lý do vì sao có rất nhiều điều tốt đẹp xảy ra ở các Đền Thánh Mẹ Maria và những nơi Người hiện ra. 

Chúng ta hãy nhìn vào Thánh Kinh một giây thôi. Hãy nhớ câu chuyện về tiệc cưới thành Cana . Điều gì đã xảy ra ở đó ? Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện đó. Biến cố tại Cana là phép lạ đầu tiên được ghi nhận trong cuộc đời rao giảng công khai của Chúa Giêsu, và không thú vị sao khi phép lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện lại là qua lời cầu bầu của Mẹ Người ? Điều đó có ý nghĩa thật lớn lao. Thiên Chúa bảo chúng ta cách rõ ràng – hãy chạy đến với Đức Maria. Thiên Chúa hướng chúng ta về Mẹ Maria, đến lượt Mẹ lại hướng chúng ta về Con của Mẹ. Mẹ không thể làm gì khác hơn là đưa chúng ta trực tiếp đến với Con của Mẹ, và Mẹ sẽ thực hiện việc ấy nhanh hơn và an toàn hơn bất cứ con đường nào mà anh chị em có thể đi.

Con đường chắc chắn nhất và an toàn nhất đến với Chúa Giêsu là qua Mẹ Maria. Hãy dâng hiến cuộc đời anh chị em cho Mẹ Hồng Phúc, và hãy xem điều gì xảy ra. Mục tiêu duy nhất của Mẹ, mục đích duy nhất của Mẹ, ý nguyện duy nhất của Mẹ là đưa chúng ta đến với Con của Mẹ. Không có gì khác hơn nữa. Chính Mẹ cầm tay chúng ta, và dắt chúng ta đi đến đó. Anh chị em biết đó, Chúa Giêsu có thể không cần phải đến thế gian này qua Mẹ Maria. Anh chị em có biết điều đó không ? Người đã có thể đến bằng bất cứ cách nào Người muốn. Người có thể xuống từ đám mây. Người có thể xuất hiện ở sông Jordan một ngày nào đó. Trong quyền năng vô hạn của Người, Người có thể đến bằng bất cứ cách nào Người muốn. Nhưng NGƯỜI ĐÃ CHỌN MẸ MARIA ! Người đã chọn Mẹ như con tàu mà nhờ đó Người đến trần gian. Và sự kiện ấy đã trao cho Mẹ vai trò hết sức đặc biệt trên thế giới và trong cuộc sống của chúng ta. Mẹ là Mẹ của Đấng Cứu Độ, Mẹ của Thiên Chúa. Và khi anh chị em thấy biết bao nhiêu cuộc hiện ra của Mẹ Maria trên khắp thế giới, nhất là trong vòng 100 năm qua, đó chính là một xác nhận khác nữa rằng Mẹ có một vai trò độc đáo, duy nhất, đặc biệt. Tôi tin chắc chắn rằng Mẹ Maria đang chuẩn bị thế giới cho Chúa Kitô đến lần thứ hai. Tôi không biết biến cố đó sẽ xảy đến trong vòng 1 năm, hoặc 10 năm hay là 100 năm, nhưng tôi tin rằng Mẹ đang chuẩn bị cho thế giới sẵn sàng đón Chúa trở lại. Chúa Giêsu đi vào thế giới lần đầu tiên qua Mẹ Maria, và tôi tin rằng Người sẽ trở lại với thế giới cũng qua Mẹ nữa.

Anh chị em có nhận thấy rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Satan, hay nếu chưa phải là lớn nhất vì còn có Phép Thánh Thể, đó là Đức Mẹ Maria? Satan tuyệt đối khiếp sợ Đức Mẹ. Đừng quên rằng Mẹ Maria là Đấng sẽ đạp đầu Satan bằng gót chân của Đức Mẹ (xem St 3.15). Satan biết điều đó, và đó là lý do vì sao cuộc tấn công chống Đức Mẹ lại mạnh mẽ cách đặc biệt như thế. Nó muốn hủy diệt Đức Mẹ trước khi Mẹ có thể hủy diệt Nó. Đương nhiên chúng ta biết rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng Nó vẫn cố gắng làm. Nó cố làm điều đó bằng cách làm cho người tin rằng Đức Mẹ thì không quan trọng; bằng cách làm sao để những Thánh Tượng Mẹ phải bị dời khỏi các Nhà Thờ; bằng cách gọi việc sùng kính Mẹ Maria là việc thực hành cổ lỗ; bằng cách đổi chuỗi Mân Côi thành chuỗi nữ trang xinh đẹp anh chị em đeo nơi cổ; bằng cách nhạo báng những nơi Mẹ Maria hiện ra, bằng cách bảo các linh mục và các thần học gia – được coi là cấp tiến trong Giáo Hội – giảm thiểu vị trí của Mẹ Maria trong Giáo Hội vì lợi ích của công cuộc Đại kết.

Anh chị em biết không, vài năm trước đây, khi tôi đang làm việc ở đây tại Bethany House (nhà tĩnh tâm), Cha Sudac giảng tĩnh tâm cho các linh mục ở Chicago (nước Mỹ) năm 1999. Các ngài quì gối trong giờ suy ngắm về đề tài : “Bàn tay các chức thánh”

Đức Giám Mục của tôi đã cho phép tôi thực hiện việc trừ quỉ. Đó không phải là điều tôi thường làm, nhưng khi người nào đó đến đây để tĩnh tâm, và họ lộ ra rõ ràng những triệu chứng bị quỉ ám, tôi được phép thực hiện cuộc trừ quỉ. Như thế là tôi nói với anh chị em bởi kinh nghiệm. Tôi đã thấy điều này bằng chính đôi mắt tôi. Nghi thức trừ quỉ thực sự rất tốt đẹp. Đó là những lời cầu nguyện tốt đẹp trên con người đau khổ đó. Và anh chị em biết cái gì luôn luôn gây được phản ứng mạnh mẽ nhất, nếu anh chị em muốn gọi như thế ? Đó là Danh Thánh Đức Maria. Bất cứ khi nào tôi kêu Danh Thánh Đức Maria trong buổi trừ quỉ, tức thì gây ra một phản ứng thật đáng kinh ngạc. Kẻ thù sợ hãi Đức Mẹ vì Mẹ có sức mạnh kinh khủng do Con của Mẹ trao ban. Hãy chạy đến với Mẹ Maria. Hãy dâng hiến cuộc đời mình lên cho Mẹ. Hàng ngày hãy xin Mẹ cầu bầu cho anh chị em. Hãy để Mẹ nắm tay mình. Phó thác cuộc đời mình cho Mẹ. Về phần tôi, tôi không biết chức linh mục của tôi sẽ ra sao nếu tôi không có Mẹ Hồng Phúc ở bên tôi thường xuyên, và nếu tôi không chạy đến kêu xin Mẹ trong mọi nhu cầu của tôi. Tôi đã dâng cuộc đời tôi, chức vụ linh mục của tôi cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria từ rất lâu trước đây, và tôi xin anh chị em cũng hãy làm như vậy nếu đã chưa làm.

Tôi muốn kể cho anh chị em một câu chuyện thật hay tôi đã đọc. Tôi nghĩ hình như đó là chuyện rút ra từ các sách của thánh Lu-y đơ Monfort, nhưng tôi không chắc lắm. Câu chuyện này diễn tả rất hay vai trò của Mẹ Maria trong đời sống của chúng ta. Hãy tưởng tượng anh chị em là nhân vật chính trong chuyện này : 

“Tôi là người rất tội nghiệp, và đã tới lúc tôi phải ra trình diện trước Đức Vua của tôi, để tính sổ cuộc đời tôi lần cuối cùng. Tôi thấy phía trước tôi là một hàng dài người ta và tất cả mọi người mang lễ vật quí giá dâng lên Vua. Vàng, lụa là, hương trầm, chất nhựa thơm – những lễ vật sang trọng. Những lễ vật đó tượng trưng cho hoa trái của cuộc đời họ. Chúng tượng trưng cho cách chúng ta sống như thế nào. Vậy mà tất cả những điều tôi sẽ đem dâng lên, tất cả kết quả cuộc đời tôi là một trái táo lẻ loi, nhỏ bé, hư thối. Đó là tất cả cái gì tôi có để dâng lên Vua. Tôi bắt đầu sợ hãi. Tôi không thể quay ngang hay lùi lại, tôi phải đứng trước mặt Vua, nhưng tôi quá xấu hổ về cái mà tôi phải dâng lên cho Vua. Vậy tôi phải làm gì ? Lúc ấy tôi nhớ ra tôi có một Người Mẹ ! Thế là tôi kêu gọi Mẹ tôi và Người liền đến bên tôi. Tôi quay sang Mẹ và kêu lên : “Mẹ ơi ! Xin giúp con ! Con phải ra trước mặt Đức Vua, nhưng đây là tất cả cái gì con có để dâng lên Ngài. Làm sao con có thể xuất hiện trước mặt Ngài với một lễ vật tồi tàn như thế được ?” Mẹ an ủi tôi, vỗ về tôi, khuyến khích tôi, sau đó Mẹ mặc chiếc áo choàng đẹp nhất của Mẹ và Mẹ đội vương miện trên đầu, vì Mẹ là Nữ Vương Trời Đất. Rồi Mẹ cầm lấy trái táo nhỏ hư thối của tôi và đặt nó trên cái đĩa bằng vàng, nạm những hạt kim cương. Sau đó Mẹ đứng vào hàng thay mặt tôi để tiến đến trước mặt Đức Vua. Đức Vua có thể từ chối Hoàng Hậu của Ngài chăng ? Không, Ngài không thể. Hãy tin tôi đi, Ngài sẽ không nhìn đến bất cứ lễ vật nào khác, nhưng Ngài SẼ nhận lễ vật của tôi từ tay của Mẹ tôi”

Đó là hình ảnh đẹp, một bức tranh đẹp diễn tả những gì mà Mẹ Maria làm cho chúng ta trong cuộc đời. Đấng cầu bầu cho chúng ta, Đấng che chở chúng ta, Bạn của chúng ta, Đấng bảo vệ chúng ta. Hãy chạy đến cùng Mẹ Maria. Mẹ không thể không hướng dẫn anh chị em đến với Con của Mẹ. Qua Mẹ là con đường chắc chắn nhất.

VÂNG PHỤC ĐỨC GIÁO CHỦ VÀ GIÁO HỘI

Và sau cùng tôi muốn nói vắn tắt về sự vâng phục Đức Giáo Chủ và Giáo Hội. Đây là một trong những vấn đề khó khăn hơn để được người ta chấp nhận, nhất là trong thời đại cá nhân chủ nghĩa, lấy cái tôi làm trung tâm này. Người ta muốn làm những gì khiến họ hạnh phúc. Họ muốn làm bất cứ cái gì mà họ cảm thấy đúng. Họ không muốn chấp nhận rằng có những qui tắc luân lý tuyệt đối. Họ muốn tin rằng mọi sự đều tương đối. Mọi sự đều căn cứ vào điều ta cảm thấy như thế nào lúc đó. Họ nói : “Ông là ai mà bảo tôi điều gì phải làm?” Như thế, quá nhiều người lạc lối ngày nay. Đơn giản là họ không hiểu biết. Loại “tự do” làm bất cứ điều gì mình muốn, bất cứ khi nào mình muốn, không dẫn tới hạnh phúc. Nó dẫn tới tội lỗi; nó dẫn tới đau đớn con tim ; nó dẫn tới những chứng bệnh cho thân xác, tâm trí và linh hồn. Sự vâng phục thực sự, trong tinh thần yêu thương là chuyện tự do, hạnh phúc, niềm vui, sống trong ánh sáng. Vâng lời không phải là chuyện luật lệ, nhưng là chuyện yêu thương. Khi anh chị em trao cuộc đời mình cho người bạn đời, sự giao phó đó có luật lệ đi kèm. Anh chị em chấp nhận yêu thương, tôn trọng, chung thủy, nể vì, sinh con cái, ở bên nhau khi thịnh vượng cũng như lúc suy vi. Đây là những luật mà anh chị em chấp nhận trong hôn nhân, không kể những điều khác. Đấy là những điều luật rất rõ ràng. Anh chị em tuân theo những điều luật này đâu có phải vì anh chị em bị bó buộc theo chúng. Anh chị em tuân theo những luật này vì YÊU THƯƠNG. Anh chị em yêu người bạn đời của mình. Và anh chị em tuân theo luật ấy vì anh chị em đã CAM KẾT. Anh chị em cam kết trong hôn nhân của mình và gia đình mình. Và anh chị em muốn được hạnh phúc trong hôn nhân. Đó là lý do anh chị em giữ các điều luật.

Đối với Giáo Hội cũng thế. Chúng ta có mối quan hệ yêu thương với Thiên Chúa, qua Giáo Hội, và việc chúng ta vâng phục giáo huấn của Giáo Hội cũng phải làm vì chúng ta YÊU THƯƠNG. Vì chúng ta yêu mến Thiên Chúa. Không bao giờ nên vâng phục chỉ vì giữ luật, nhưng vì yêu mến Thiên Chúa và để tăng tiến sâu sa hơn trong tình yêu đó. Nếu anh chị em không cảm thấy yêu mến Thiên Chúa cho đủ trong trái tim mình, thì anh chị em sẽ nhìn các luật lệ theo hướng pháp lý. Có cơ quan nào, tổ chức nào trên thế giới này cho phép anh chị em “tự do” làm bất cứ điều gì anh chị em cảm thấy thích làm không ? Và cho phép anh chị em làm người duy nhất định đoạt cho điều gì là đúng hay sai không ? Anh chị em có thể làm bất cứ điều gì mình muốn khi làm việc không ? Khi lái xe hơi của mình không ? Tại nơi mua sắm không ?

KHÔNG ! Luật lệ có ở khắp nơi. Và chúng có đó với một mục đích… để giữ bình an, trật tự, yên tĩnh. Điều đó không đúng sao ? Cái gì sẽ xảy ra nếu có người nào đó nói rằng : “Tôi cảm thấy không đúng khi phải làm việc ở đây tới 5 giờ chiều, tôi nghĩ là tôi cần về nhà vào buổi trưa mỗi ngày” ? Người đó sẽ được yêu cầu tuân theo các luật lệ, hay bị mất việc. Hay nếu có người nào đó nói rằng : “Tôi không cho rằng có ai đó có quyền bắt tôi phải ngừng xe khi đang chạy, cóc cần theo các tín hiệu giao thông.” Tôi biết rằng những thí dụ này ngớ ngẩn, nhưng tôi muốn nói là : cuộc sống đầy dẫy những luật lệ phải theo, và đa phần thì chúng ta đồng ý giữ các luật lệ đó cho dù chúng ta thích hay không thích, và cho dù chúng ta hiểu hay không hiểu. Nhưng khi liên can đến những giáo huấn của Giáo Hội thì vấn đề hoàn toàn khác hẳn. Người ta chọn điều gì họ muốn tuân theo và điều gì họ không muốn tuân theo.

Tôi muốn trở về trung tâm của vấn đề. Vâng phục những giáo huấn của Giáo Hội là chuyện tình yêu, và chỉ là tình yêu. Chính là chuyện yêu mến Chúa Giêsu, Đấng thiết lập Giáo Hội để hướng dẫn chúng ta về với Người.

Vâng lời cũng là chuyện khiêm nhường. Anh chị em biết đấy, tất cả chúng ta đôi khi đều phải đấu tranh với sự tự phụ tự hào lúc này lúc khác. Tất cả chúng ta lúc này lúc khác phải đấu tranh với ý muốn của mình. Tôi có thể thành thật nói rằng không luôn dễ dàng chấp nhận những gì đã được quyết định cho mình. Không luôn dễ dàng cho tôi thấy được mục đích trong quyết định nào đó đã được đặt sẵn cho cuộc đời tôi. Nhưng vâng lời trước những quyết định đó, vâng lời Đức Giám Mục của tôi, vâng phục Giáo Hội – đó là con đường duy nhất thật để hiểu biết Thánh Ý Thiên Chúa trong đời tôi. Vâng lời là người thầy cao cả. Vâng lời là chuyện phó thác khiêm nhu nơi Thiên Chúa. Sự vâng lời khiêm nhường của ta, nhất là khi ta không hiểu lý do đàng sau nó, có thể mang lại ân sủng lớn lao cho cuộc đời ta. Vâng lời Đức Giáo Chủ và những giáo huấn của Giáo Hội hiến cho anh chị em sự an toàn để sống trong niềm tin đích thực. Và điều đó thì ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết.

Một trong những mối nguy hiểm nhất mà Satan gây ra là Nó đưa cho anh chị em một mảnh sự thật. Nó không đưa cho anh chị em sự dối trá rành rành vì điều đó quá rõ ràng, và không lừa gạt anh chị em được, nhưng Nó đưa ra một mảnh sự thật và thuyết phục anh chị em rằng một mảnh sự thật đó là toàn bộ sự thật. Và đó là sự nguy hiểm lớn nhất. Chúng ta hãy nhìn vào điều này qua thí dụ về chuyện người ta vận động để hợp pháp hóa cuộc hôn nhân đồng giới tính. Satan đã làm gì ? Nó đưa ra cho anh chị em một phần sự thật, khi nói : “Điều quan trọng nhất là yêu thương nhau.” Vâng, đó là sự thật. Chính Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng điều răn quan trọng nhất là yêu thương nhau. Nhưng Satan chỉ trình bày một phần sự thật, và muốn làm cho mọi người tin rằng đó là sự thật toàn vẹn. Và vịn vào đó người ta sẽ nói : “Giới tính của chúng tôi tuy không tương thích với nhau nhưng điều duy nhất có ý nghĩa là chúng tôi yêu nhau.” Đây là chỗ chúng ta thấy được sự lừa dối.

Người ta đâm ra tin rằng phần sự thật này là điều duy nhất có ý nghĩa. Nhưng đó là một sự dối trá. Sự thật toàn vẹn là sự kết hợp giữa hai con người phải tuân theo tiêu chuẩn Thánh Kinh, được thiết lập bởi chính Thiên Chúa. Ngài đã tạo dựng nên Adam và Eva, và truyền cho họ hãy sinh sôi, nảy nở, và Ngài cũng bảo rằng người đàn ông sẽ rời cha mẹ mình mà gắn bó với người vợ. Thế giới ngày nay thì đầy những thí dụ về cách người ta đã lấy những sự thật không toàn vẹn và biến chúng thành những sự dối trá kinh khủng. Đó là lý do chúng ta cần đến sự khôn ngoan của Giáo Hội hướng dẫn chúng ta, ngày nay hơn bao giờ hết.

Ngày nay mọi sự đều đảo lộn. Tất cả những điều đã thường được xem là tốt và thánh thiện thì bây giờ bị coi là sai lầm. Và tất cả những điều bị coi là sai lầm bây giờ được xem là đúng.

Ngày nay, được xem là tốt khi một phụ nữ có thể quyết định giết đứa con chưa sinh ra của bà. Được xem là tốt khi một thanh thiếu niên có phương tiện kiểm soát sinh sản và có “tình dục an toàn”. Được xem là tốt khi người cùng giới tính có thể cưới nhau. Được xem là tốt khi những thú vật chưa sinh ra có quyền hơn các em bé chưa sinh ra đời. Được xem là tốt khi chúng ta có luật cho phép thiếu niên phá thai mà không cần cha mẹ biết điều đó. Được xem là tốt khi trẻ em được dạy bài học sinh lý trong trường học từ tuổi lên sáu, lên bảy. Được xem là tốt khi tôn giáo không còn có chỗ đứng công khai trong xã hội. Con đường nào dẫn đến diệt vong mà chúng ta đã đặt ra cho chính chúng ta vậy ! Và người ta đã quá mù lòa đến nỗi không thể nhìn ra được.

Giáo Hội cho chúng ta lối thoát. Hãy trung thành với những giáo huấn Công Giáo của chúng ta. Điều đó thật sự cho anh chị em sự an toàn là luôn luôn được ở trong Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng ta đang sống trong thời đại hết sức nguy hiểm, và giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng ta cần giữ chặt lấy con thuyền của thánh Phêrô để được an toàn, được hướng dẫn, được bảo vệ. Vừa mới đây chúng ta đã mất Đức Giáo Chủ yêu quí, Gioan Phaolô II. Ngài thật là con người thánh thiện ! Ngài là quà tặng thật sự cho thời đại hỗn loạn này, nhất là đã được Thiên Chúa chọn lựa cẩn thận cho thời kỳ này trong lịch sử. Tiếc thay, quá nhiều người, ngay cả những người trong Giáo Hội đã không nhận ra ngài là quà tặng lớn lao đó. Cuộc tấn công chống lại Ngài thật độc ác, tàn nhẫn, và dữ dội.

Liên hệ cận kề với việc tấn công Đức Giáo Chủ là những cuộc tấn công mãnh liệt vào các linh mục. Theo ý tôi, dường như là đặc biệt trong thời gian này, cuộc tấn công nhắm vào các linh mục đã trở thành một bệnh dịch. Xảy ra ở khắp nơi. Chúng ta thật sự ở trong một thời đại nguy hiểm. Linh mục là người duy nhất có thể đem Thánh Thể đến cho chúng ta. Tôi yêu quí chức linh mục của tôi. Tôi sẽ không đánh đổi nó với bất cứ điều gì khác trong cuộc đời. Nhưng tôi – và tôi chắc rằng các anh em linh mục của tôi cũng sẽ nói như vậy – cảm thấy cuộc tấn công dữ dội nhắm thẳng vào chúng tôi. Nhiều người trong số anh em linh mục của tôi đã sa chân vào sự yếu đuối của họ và đã gây nhiều đau khổ cho nhiều người trong thời gian gần đây. Xin đừng hiểu lầm điều tôi sắp nói đây – những gì mà các linh mục ấy đã làm thì sai lầm, làm tổn thương, đáng hổ thẹn và gây gương mù. Và những cái đó cần phải được đưa ra ánh sáng, ngõ hầu Giáo Hội có thể được thanh tẩy.

Nhưng các phương tiện truyền thông thì tô vẽ ra như thể một số tỉ lệ rất lớn các linh mục đã phạm những loại tội này, và điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Hầu hết các linh mục rất tốt, làm việc hết sức mình, trung thành, tận tụy với Thiên Chúa, với Giáo Hội, và với anh chị em giáo dân. Đừng tin vào lời dối trá mà thế giới đang cố gắng bêu xấu các linh mục.

Cũng những vụ việc tai tiếng như vậy đã xảy ra nơi các nhóm tôn giáo khác, trong những nghề nghiệp khác, trong những trường đời khác nữa, nhưng anh chị em không nghe nói nhiều về điều đó. Tại sao vậy ? Tại sao người ta lại đặc biệt nhắm vào tội lỗi của các linh mục Công Giáo ?

Dường như chúng tôi, những linh mục Công Giáo đang được sử dụng làm bia đỡ đạn trong thời gian gần đây. Quá nhiều phim từ Hollywood cho thấy các linh mục ở trong tình trạng xấu xa như vậy. Có một người đàn ông ở trong cùng một thời với chúng ta ngày nay, ông từng là người Do thái chính thống, và tôi không có ý xúc phạm đến ông ta, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một phim nào người ta làm để nhạo báng một giáo sĩ Do thái. Tôi chưa bao giờ xem một phim nào họ làm để chế nhạo một tư tế Chính Thống giáo ; hay một phim chế giễu vị Đạtlai Lama. Tôi chưa từng thấy phim nào giễu cợt tu sĩ Ấn giáo, hay nhà sư Phật giáo, hay là giáo sĩ Hồi giáo. Nhưng một linh mục Công Giáo ư ? Thì có ! Một nữ tu Công Giáo ư ? Có ! Tại sao họ quá bận tâm vì chúng ta ? Tại sao chúng ta lại bị tấn công như vậy ? Tôi tin rằng vì Thiên Chúa thật sự hiện diện với chúng ta một cách độc nhất. Và ma quỉ tiến đánh nơi mà (Nó thấy) kẻ thù của Nó hiện diện nhiều nhất. Vâng. Tôi chỉ có một câu để đáp lại cho tất cả các điều đó : “Hãy vui mừng, hớn hở khi họ vu khống anh em đủ điều xấu xa vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

Đấy là thời đại mà chúng ta đang sống. Đó là lý do chúng ta cần cầu nguyện nhiều. Chúng ta phải cầu nguyện sốt sắng. Chúng ta phải là người của Giáo Hội, trung thành với giáo huấn của Giáo Hội, say mê với Tin Mừng. Chúng ta phải là người của tình yêu; tình yêu chân thành, sâu sắc, từ con tim. Thánh Thể, Đức Mẹ Maria, và vâng phục Giáo Hội. Hãy bám chặt vào cả ba sự ấy và các sự ấy sẽ dẫn anh chị em đến nơi mắt chưa hề thấy, và tai chưa hề nghe những gì Thiên Chúa đã dành sẵn cho những ai yêu mến Ngài ! Amen. 


Têrêsa Hoàng Lan chuyển ngữ.
(The three pillars of Catholicism)