Giữ Ánh Sáng Đức Tin Giữa Đêm Tối Cuộc Đời

Trời mù sương. Màn sương dày như có thể cắt thành từng lát. Bạn đi tới máy bay và ngồi vào chỗ. Máy bay chuẩn bị cất cánh.Trong màn sương dày đặc không thể nhìn thấy ai, phi công cũng không nhìn thấy, tại sao bạn đi chuyến bay đó?

 Câu trả lời chắc hẳn phải là vì bạn có niềm tin vào phi công điều khiển hệ thống radar hướng dẫn máy bay đi qua màn sương dày đặc như vậy.

 

Tin là chấp nhận là thật điều mà bạn không thể chứng mình là thật. Chúng ta chấp nhận điều gì đó là thật dựa vào người nói điều đó. Chúng ta đặt lòng tin vào uy tín (sự đáng tin) của người nói với chúng ta. Nếu chúng ta tin ai đó và biết người đó đáng tin, chúng ta chấp nhận lời nói của người đó và chúng ta tin. Như trong trường hợp máy bay cất cánh trong sương mù, chúng ta tin cả phi công và hệ thống radar. Chúng ta tin máy bay có phi công và radar.

 

Mặc Khải và Đức Tin

 

Chúng ta không thể nói về đức tin mà tác rời mặc khải. Thiên Chúa mặc khải chính Ngài, tỏ mình cho chúng ta biết. Thiên Chúa đến gần mỗi chúng ta theo một cách riêng, gợi lên cho chúng ta biết cách đáp lại riêng. Chúng ta gọi đó là mặc khải. Việc đáp lại sự mặc khải đó gọi là Đức Tin.

 

Chính Thiên Chúa đã tỏ mình cho chúng ta bằng cách mặc khải chính Ngài qua Cựu Ước, và qua Tân Ước – qua chính Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa đã “Ngài mặc khải chính Ngài” và nay chúng ta biết đường đến với Ngài. Con đường đó chính là Chúa Giêsu: “Nhờ Người, cả đôi bên, chúng ta được liên kết trong một Thần Khí duy nhất mà đến cùng Chúa Cha. Trong Đức Kitô và nhờ tin vào Người, chúng ta được mạnh dạn và tin tưởng đến gần Thiên Chúa” (Ep 2:18 và Ep 3:12).

 

Tin là chấp nhận sự giao tiếp riêng được Thiên Chúa bắt đầu và được chúng ta chấp nhận. Đó là khởi đầu sự thân mật với Thiên Chúa; không có khởi đầu này, chúng ta không thể chia sẻ tình bạn của sự sống gia đình thiêng liêng. Kinh Thánh nói rõ rằng tin vào Thiên Chúa là điều cần thiết. Không gì có thể thay thế – dù là sự khôn ngoan của loài người, kinh nghiệm tôn giáo hoặc những việc tốt lành. Không gì có thể thay thế!

 

Đức Tin Thấm Vào Đời Thường

 

Chỉ tin vào khái niệm thì không bao giờ đủ. Không có gì để suy nghĩ về một trẻ sơ sinh run rẩy trong đêm lạnh. Không có gì có thể sờ thấy đối với rượu trong tiệc cưới hoặc cá nhiều tới mức nào mà thuyền gần chìm. Không có gì trừu tượng về tai họa, rắn độc và những cây đinh.

 

Khi nhập thể làm người, Thiên Chúa thực sự hiện hữu hằng ngày trong đời sống của mỗi chúng ta. Đó là lý do hằng ngày chúng ta cũng phải đáp lại Thiên Chúa – trong từng khoảnh khắc đời thường.

 

Thánh Phanxicô Salê nói rằng chúng ta cần để cho “đức tin thấm nhập vào cuộc sống đời thường”. Ngài nói rằng đức tin làm cho chúng ta có thể gặp được Thiên Chúa trong cuộc sống đời thường ngay tại trần gian này. Ngài khuyến khích chúng ta phát triển và duy trì cách nhìn siêu nhiên đối với các sự kiện xảy ra hằng ngày trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

 

Đức Tin Luôn Tập Trung Vào Con Người

 

Đức tin luôn được “neo đậu” trong tình bạn – mối quan hệ giữa người với người. Tin là chấp nhận lời nói của người khác. Khi đức tin dao động, đó là do tình bạn dao động. Mối quan hệ bằng hữu phải được phép tiến xa và cao hơn.

 

Nếu đức tin lành mạnh – phát triển, mạnh mẽ, rung động – tính trọn vẹn giữa hai người phải luôn được tôn trọng. Mỗi chúng ta hiện diện trước mặt Ngài khi chúng ta để cho Ngài đến với chúng ta.

 

Có gần 3.000 đề mục trong Giáo lý Công giáo, và mỗi đề mục là nền tảng hỗ trợ mọi nguyên lý của đức tin, cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa tuyệt đối hoàn hảo và chí thánh. Chính Ngài tự ý tạo dựng chúng ta để chúng ta được thông phần sự sống thánh thiện của Ngài. Vì thế, ở mọi nơi và trong mọi lúc, Thiên Chúa luôn lôi kéo chúng ta đến gần với Ngài. Ngài bảo chúng ta tìm kiếm Ngài, nhận biết Ngài, và yêu mến Ngài hết linh hồn và hết trí khôn. Ngài muốn quy tụ mọi người đang tản mác vì tội lỗi, để nên đoàn tụ trong Gia Đình của Ngài – tức là Giáo Hội. Muốn hoàn tất điều này, khi thời gian đã đến, Chúa Cha đã sai Con Một đến làm Đấng Cứu Độ. Qua Đức Kitô, trong Đức Kitô, và trong Chúa Thánh Thần, Chúa Cha mời gọi chúng ta làm con cái của Ngài, và được thừa kế sự sống đời đời.

 

Đức tin đưa ra cách nhìn chính xác về sự quan phòng trong đời sống hằng ngày. Không có đức tin, chúng ta rất dễ lầm lẫn khi ước muốn. Tin là để cho Thiên Chúa hành động trong cuộc đời của chúng ta theo kế hoạch cứu độ của Ngài, ngay cả khi chúng ta không biết. Chị Thánh Hoa Hồng Nhỏ Teresa xác định: “Mọi thứ đều là ân sủng”.

 

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ SpiritualDirection.com)