Bế mạc Đại hội XX Caritas Quốc tế

Caritas sẽ theo đuổi « làm việc để đặt gia đình nhân loại và phẩm giá con người làm trọng tâm cho sự phát triển », lời tuyên bố của Đức Hồng Y tân Chủ tịch Tagle trong buổi bế mạc hội nghị được  hãng tin Tòa Thánh Zenit.org trích dẫn.

Đại Hội lần thứ 20 của Caritas Quốc tế với chủ đề « Chăm sóc thiên nhiên, một gia đình nhân loại duy nhất » quy tụ hơn 400 tham dự viên của 164 tổ chức Caritas quốc gia và một số khách mời đã diễn ra từ chiều thứ Ba tuần trước, ngày 12/05/2015 và kết thúc vào Chúa Nhật, ngày 17/05/2015 vừa rồi.

Hội nghị đã bàn về môi sinh, đề tài được đề cập đến trong tông huấn sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô và cũng là mối quan tâm của Liên Hiệp Quốc được phản ánh trong hội nghị tới đây của mình sẽ diễn ra tại Paris vào cuối năm 2015.

Hội nghị cũng đã bầu ra Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Phi Luật Tân làm Chủ tịch để thay thế vị tiền nhiệm, Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga, người đã giữ chức vụ này trong suốt hai nhiệm kỳ.

Các tham dự viên đã phác thảo sứ điệp đặt trọng tâm vào những mục tiêu phát triển vững bền « về con người nhân văn » và kêu gọi các chính phủ biết nhìn vượt lên trên cả những ranh giới của mình cũng như nhìn nhận mệnh lệnh luân lý liên quan đến việc chăm sóc thiên nhiên.

Đại hội cũng bày tỏ mối quan ngại của mình về hoàn cảnh của các tín hữu bị bách hại tại Syria và Irak cũng như tình hình của những người di dân và tị nạn trên thế giới : « Chúng tôi khuyến khích các chính phủ xây dựng những chỗ ở chắc chắn và các hành lang nhân văn hơn là những rào cản và bức tường hay các chương trình cấm đoán về phía trên biển ».

Hai tin vui trong kỳ Đại Hội lần thứ 20 này là đón nhận Nam Soudan làm thành viên Caritas quốc gia thứ 165 và tôn nhận chân phước tương lai Oscar Romero, vị giám mục suốt đời dấn thân cho người nghèo và bị sát hại vào năm 1980 đang trong lúc dâng thánh lễ, làm bổn mạng của Caritas Quốc tế.

Tạ Ân Ban