Bí quyết lãnh đạo của Chúa Giêsu (bí quyết 4)

CHÚA GIESU ĐẾN VỚI CON NGƯỜI

 

“Quả thế, thưa anh em, anh em đã được gọi để được hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau”

 Thư gởi tín hữu Galát 5:13

 

Ai đó đang cần đến bạn

 

 Hãy năng động lên và tìm đến những ai đang cần đến bạn. Hãy mở rộng tương giao với láng giềng, hãy lui tới với những thành viên trong gia đình. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho ai đó, và hãy mạnh dạng viết vài dòng cho người bạn thân. Có thể bạn còn nhút nhát, e dè và thậm chí còn thiếu tự tin, nhưng nếu bạn không tương giao với người khác bạn sẽ khó thành công trong cuộc đời.

 

Thành công luôn liên quan đến yếu tố con người. Không phải lúc nào những người giúp bạn thành công cũng đến với bạn. Thực ra, hiếm khi họ đến với bạn lắm. Chính bạn phải đến với họ.

 

 Bạn nghĩ xem, tại sao ở mỗi góc đường đều có máy bán báo và ở mỗi tầng trong khách sạn đều có máy bán nước giải khát?[1]

 

Tiếp cận những người thành công đâu phải chuyện khó.

Bạn sẽ chẳng bao giờ có được thứ mà bạn không khát khao theo đuổi.

 

Chúa Giê-su biết rõ điều này. Ngài đã không dựng dinh trấn ở giữa mỗi phố thị và nói: “Đây là cung điện của ta, đây là nơi duy nhất các ngươi có thể gặp được ta.” Trái lại, Ngài đi đến nơi con người buôn bán. Ngài đi đến bến thuyền của dân chài. Ngài đi đến hội đường. Ngài đến thăm dân chúng tại nhà của họ. Ngài đi khắp nơi. Ngài “ra đi, rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi” (Lc 9:6)

 

Đến với Chúa Giê-su đâu phải chuyện khó.

 

 Điều gì ngăn cản bạn mở ra để tương giao với những người khác? Phải chăng đó là sự lo lắng trong lòng hay nỗi e sợ rằng bạn sẽ bị từ chối hoặc bị coi khinh? Bạn có bị đe dọa cách này hay cách khác không? Có nhiều điều còn lớn lao hơn việc bạn bị từ chối, đó chính là những ước mơ và những mục tiêu của bạn.

 

Những người thành công là những người biết vươn ra ngoài để đến với người khác. Họ cũng e ngại bị từ chối lắm chứ, nhưng họ tin rằng mục tiêu của họ là điều đáng quan tâm hơn cả.

 

Chúa Giê-su đã từ bỏ những gì tiện lợi, thoải mái cho mình. Ngài đã chấp nhận rời xa Cha trên trời, cũng là xa rời nơi hằng có các Thiên Thần chầu trực. Ngài mong muốn đi vào những nơi mà ở đó không có sự thánh thiện và không hoàn hảo. Từ một vương quốc trán lệ và thiện hảo Ngài dấn thân vào một thế giới rối ren, tội lỗi và chết chóc. Nhờ đó Ngài đã bước vào cuộc sống của những ai cần đến Ngài.

 

Ngài đến với con người.

 

Ước mơ của bạn luôn can hệ đến con người. Các luật sư thì cần thân chủ, bác sĩ thì cần bệnh nhân, ca sĩ thì cần nhạc sĩ. Người kinh doanh thì cần khách hàng.

 

Chúa Giê-su đi đến những nơi người ta đang đau khổ. Ngài đến với người tàn tật, người mù lòa, người nghèo và cả người giàu. Ngài nói chuyện với những người có học lẫn những người dốt nát, kẻ đói lẫn kẻ khát.

 

Hôm nay hãy lập danh sách những người bạn muốn quan tâm. Có hai dạng người trong đời bạn: 1) Những ai đã biết là bạn có điều họ cần và 2) Những ai chưa biết bạn có điều họ cần.

 

Danh sách những người bạn muốn quan tâm bao gồm người trong họ hàng, hàng xóm, người đưa thư, người làm vườn, nha sĩ, thợ làm móng tay, thợ cắt tóc, chủ nhà trọ, bác sĩ, luật sự, v.v.

 

Có một qui luật tương quan thế này: chỉ cần thông qua tương quan với bốn người là mỗi người chúng ta đều có thể mở rộng tương giao với toàn thể nhân loại trên trái đất. Hãy suy nghĩ về qui luật này! Đơn giản chỉ là bạn biết Bill, mà Bill thì biết Judy, Judy thì biết Charles, Charles thì biết ai đó mà bạn muốn biết. Cứ như thế bạn đã mở rộng tương giao với toàn thế giới.

 

Chỉ đơn giản là bạn phải ra khỏi căn nhà của mình, lấy xe, đi ra cửa, chạy đến nhấc chiếc điện thoại lên.

 

Thành công luôn bắt đầu từ nơi nào đó.

Thành công luôn bắt đầu vào thời điểm nào đó.

Thành công luôn bắt đầu với ai đó.

Bạn phải đến với người khác.

 Chúa Giê-su đã làm như vậy, Ngài đến với con người.

 

Cầu Nguyện

 Lạy Chúa, con ca tụng Ngài vì qua công trình tạo dựng tuyệt hảo Ngài đã dựng nên con người có nam, có nữ. Xin hãy giúp con đến với tha nhân xung quanh con trong tâm thế can đảm, tự tin mà con chưa hề có trước đây. Con xác tín rằng Ngài đã ban cho con một kế hoạch và một cơ hội để đến với tha nhân và cùng với họ đạt được thành công. Con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Kitô. Amen.

 

Câu Hỏi

 Trong hai tuần tới bạn sẽ làm gì để biết rõ hơn về một người trong công việc hay ngoài xã hội?

Trong 30 ngày tới bạn sẽ đến thăm tổ chức hay cộng đoàn nào để mở rộng tương giao hơn?

Trong tuần này bạn sẽ chia sẻ kỹ năng, năng lực hay thông tin phù hợp nào cho ai đó để giúp họ thăng tiến hơn?

 

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 23-27.                         

 

[1] Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, người ta để thùng bán báo tự động ở ngoài góc phố, hoặc máy bán nước giải khát tự động ở các tầng khách sạn. Có lẽ tác giả Mike Murdock muốn nói lên cách thức những nhà kinh doanh chủ động đến với khách hàng của họ, thay vì khách hàng phải tìm đến tiệm bán báo hay quầy bách hóa mới mua được sản phẩm. (Chú thích của người dịch)