Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 12): Chúa Giê-su thấu hiểu về thời gian và sự chuẩn bị

Nhờ đức tin,2 ông Nôê được Thiên Chúa báo cho biết những gì người ta chưa thấy; vì có lòng kính sợ Thiên Chúa, ông đã đóng một chiếc tàu để cứu gia đình ông. Tin như thế là ông đã lên án thế gian, và trở nên người thừa kế sự công chính nhờ đức tin”. Dt 11:7

Người chiến thắng thường không vội vã.

Kế hoạch chuẩn bị thế nào sẽ dẫn đến kết quả như vậy.

Một nghệ sĩ dương cầm tài ba thường dành hàng ngàn giờ tập luyện trước buổi hòa nhạc. Họ ý thức rằng nếu họ dành thời gian khổ luyện thì buổi biểu diễn sẽ thành công tốt đẹp. Một võ sĩ quyền anh hạng nặng ý thức rằng nếu không chuẩn bị kỹ ngay từ đầu thì anh ta không thể chiến thắng đối thủ của mình. Trước trận đấu vài tuần sáng nào võ sĩ cũng rèn luyện cực lực, tập chạy và tập luyện các bài tập định sẵn.

Không phải mặc nhiên mà có người trở thành nhà vô địch, nhưng thành công ấy cho thấy công sức của họ được công nhận. Thành quả họ có được là nhờ sự tập luyện hàng ngày.

Chúa Giê-su không bao giờ vội vã.

Chúa Giê-su đã không vội vã bắt đầu sứ vụ trần thế của mình, mãi đến tuổi ba mươi Ngài mới khởi sự. Chặng đường sứ vụ của Ngài lại khá ngắn ngủi, chỉ có ba năm rưỡi thôi.

Ngài đã chuẩn bị trong ba mươi năm.

Chúa Giê-su rất cẩn tắc về thời gian. Tại tiệc cưới xứ Cana, khi mẹ Ngài nói với Ngài là người ta đã hết rượu rồi, Ngài đã đáp lại: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến” (Ga 2:4). Chắc chắn là Thiên Chúa đã có một kế hoạch khác nhằm công khai giới thiệu sứ vụ của Chúa Giê-su, nhưng Chúa Giê-su đã nhận ra một nhu cầu và Ngài đã đáp trả đức tin mà Đức Mẹ Maria tuyên xưng khi Mẹ nói “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2:5).

Trong cuộc sống bạn sẽ luôn nhận ra những điều tốt đẹp trong từng khoảng khắc, những điều ngày càng triển nở. Có thể đó là hạt giống từ sự kiên nhẫn hoặc tình bạn mới vừa được vun đắp. Cũng có thể là những nhược điểm trong kế hoạch của bạn dần dần lộ ra. Dù là gì đi nữa thì trong từng thời điểm những nỗ lực của bạn đều được đáp đền.

Dù sau này bạn thành công hay thất bại, hãy tận hưởng giây phút hiện tại. Trong cuộc sống, những thời khắc chuẩn bị không trì hoãn những thành công trong tương lai. Mỗi thời điểm, mỗi thời khắc đều đem lại hoa trái và lợi ích cho bạn nếu bạn đón nhận chúng.

Cách đây nhiều năm, một người bạn của tôi tham gia vào một công việc kinh doanh. Anh ta rất phấn khích vì việc kinh doanh đó rất có tiềm năng. Tuy nhiên, anh ấy không muốn dành thời gian học cách trình bày kế hoạch của mình với người khác. Anh ấy cho rằng như vậy thì “tiểu tiết quá”. Khi tôi quan sát anh ấy vấp ngã hết lần này đến lần nọ khi trao đổi với người khác, tôi đành phải nói với anh ấy: “Hãy học công việc kinh doanh, hãy học về sản phẩm. Dành thời gian nghiên cứu những chi tiết. Nếu anh dành thời gian để chuẩn bị, nội dung anh trình bày sẽ có sức thuyết phục cao. Mọi người sẽ tự tin cộng tác với anh trong công việc kinh doanh. Có lẽ anh sẽ không nắm hết mọi chi tiết trong những ngày đầu tiên, nhưng đừng lo, mỗi tuần hãy dành ít thời gian để bắt đầu cho việc chuẩn bị phần trình bày của mình”.

Thời gian chuẩn bị không bao giờ là thời gian lãng phí.

Để có thể nắm bắt được công việc cần phải có thời gian. Cần thời gian để hiểu biết sản phẩm, cần thời gian để xây dựng danh sách khách hàng.

1  Hãy chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giê-su. Ngài chứng kiến hàng trăm hoàn cảnh bệnh tật, đau yếu, nhưng lúc ấy giờ của Ngài chưa đến. Ngài thấy hàng ngàn người bị lạc hướng bởi những truyền thống và lề luật của các nhóm tôn giáo, nhưng Ngài lại ý thức rằng Thiên Chúa Cha đang muốn Ngài lớn khôn hơn nữa. “Còn Ðức Giêsu, ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2:52). Chúa Giê-su sẵn lòng chờ đợi.

Ngài đã tự chuẩn bị bản thân.

Cầu Nguyện

 Lạy Cha, tạ ơn Cha đã dạy con rằng các nhà vô địch không được tạo dựng nên nhưng họ được công nhận sau bao nỗ lực. Nhờ ơn sức mạnh Cha ban, con có thể sử dụng thời gian thật khôn ngoan để chuẩn bị bản thân thật tốt ngõ hầu những thành quả con đem lại đều phản ảnh đức khôn ngoan. Con nguyện xin nhờ Danh Chúa Giê-su Kitô. Amen