Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XII Thường Niên

THỨ HAI TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

Mt 7,1-5

Lời Chúa:

“Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” (Mt 7,1)

Câu chuyện minh họa:

Mark Rutherford trong cuốn tiểu thuyết kể lại một người đàn ông tục huyền. Người vợ thứ hai này đã có một đời chồng, với một người con gái riêng ở vào tuổi thiếu niên. Đứa con gái lúc nào mặt mày cũng cau có rất khó thương, toàn thể nhân cách không có một chút nào đáng mến cả. Nhưng bất ngờ, bà mẹ lâm bệnh. Đứa con gái thay đổi tức khắc, nó trở thành một người điều dưỡng tận tình phục vụ, tận hiến không biết mỏi mệt. Vẻ cau có bực dọc bỗng thay bằng vẻ rạng rỡ. Nơi cô gái xuất hiện một con người dịu dàng mà ai cũng mơ ước.

Suy niệm:

Chúng ta không biết được toàn diện một con người nào, kể cả bản thân mình. Vì thế, chúng ta đừng vội phê phán một điều gì cả, chỉ có Chúa mới hiểu thấu mọi sự. Có những điều sờ sờ trước mắt nhưng khi trong hoàn cảnh của họ, chúng ta mới nhận ra sự thật không phải như chúng ta nhìn thấy. Trong mỗi người đều có điểm tốt, chúng ta cần nhìn người khác với ánh mắt tích cực, khuyến khích họ để giúp hoàn thiện hơn.

Chúa Giêsu phát họa một hình ảnh thật sinh động khi đưa ra bức tranh một người không tự lấy cái đà trong mắt mình mà lại hăng hái lấy cái rác trong mắt người anh em. Thật vậy, không ai đủ tư cách để xét đoán người khác vì ai cũng có lỗi, ai cũng cần đến sự tha thứ của Thiên Chúa. Muốn được như vậy, chúng ta phải khoan dung với anh em mình. Chúa không muốn chúng ta nhận định anh em mình bằng sự chủ quan, bởi nó rất dễ sai lầm. Ngài muốn chúng ta khiêm tốn, và giúp nhau thăng tiến.

Xin Chúa giúp con bỏ đi cái tôi ích kỷ của bản thân, sẵn sàng mở lòng ra với anh chị em con, quảng đại trao ban và yêu thương thật tình; để con không còn nhìn anh chị em con với ánh mắt xét đoán nữa.

Têrêsa Mai An