Biết bao bạn trẻ vẫn khao khát tìm Chúa

Chúa Nhật tuần rồi, ngày 14 tháng 06, tôi có dịp ghé thăm một cha bạn tại giáo xứ Martinô nằm gần ngã tư đường Nguyễn Thị Minh Khai và Đinh Tiên Hoàng, thuộc giáo phận Sài Gòn. Một cách ngẫu nhiên, tình cờ tôi gặp một nhóm bạn trẻ đang có giờ cầu nguyện và chia sẻ sau Thánh lễ bằng tiếng Anh.

 

  chiase-Biết bao bạn trẻ vẫn khao khát tìm Chúa

 

 

Thật may mắn, tôi được cha sở giáo xứ này và cũng là cha đặc trách Giới trẻ của Giáo phận Sài Gòn giới thiệu với nhóm và được dự buổi chia sẻ của nhóm. Số người tham dự buổi cầu nguyện và chia sẻ vào khoảng 25 bạn. Giờ cầu nguyện của các bạn được thực hiện theo một hình thức khá mới mẻ ở Việt Nam. Đó là trong giờ cầu nguyện, mỗi bạn được phát cho một tấm hình bất kỳ, quan sát tấm hình, cầu nguyện và chia sẻ theo những gì cảm nhận được từ tấm hình có kết hợp với lời Chúa.

 

Sau khi quan sát tấm hình, lắng nghe lời Chúa, suy gẫm một chút, các bạn đã chia sẻ một cách tích cực, thẳng thắn và trung thực những gì các bạn cảm nhận được từ tấm hình cũng như từ việc suy gẫm lời Chúa. Một bạn nói rằng, “rõ ràng Chúa đã can thiệp vào đời tôi cách rất nhiệm mầu và không phải một lần mà là rất nhiều lần. Có lần tôi gặp rắc rối trong đời sống. Tôi gần như muốn buông xuôi bỏ cuộc, nhưng lạ một điều là trong hoàn cảnh như vậy tôi lại đến nhà thờ nhiều hơn. Tôi không làm gì đặc biệt mà chỉ biết phó thác cho Chúa và xin Ngài can thiệp, còn lại tôi chỉ biết tham dự Thánh lễ như mọi người hoặc ngồi không trước mặt Chúa. Ấy vậy mà Chúa đã giải quyết ổn thoả cho tôi. Đến bây giờ tôi xác tín rằng, Chúa luôn hiện diện, luôn ở đấy và can thiệp đúng lúc, đúng hoàn cảnh, ban cho tôi đủ ơn cần thiết”.

 

Một bạn khác thì nói rằng, “Thánh lễ tiếng Anh thật giá trị đối với các bạn trẻ đang học tiếng Anh, nhưng thật tiếc chưa có rất đông các bạn trẻ tham dự. Buổi cầu nguyện và chia sẻ theo hình thức mới này thật tuyệt, nhất là ai cũng có cơ hội chia sẻ, bộc bạch tâm tư tình cảm, nhất là cảm nhận về đời sống đức tin bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Tôi mong muốn hình thức này được quảng bá và nhân rộng ra hơn nữa. Tôi nghĩ những buổi cầu nguyện và chia sẻ như thế này không chỉ cho mình kỹ năng sống tương quan giữa người vời người mà còn cho mình thêm kinh nghiệm sống đức tin. Thật tuyệt vì kinh nghiệm này không dễ gì có được”. Và cứ như thế, mỗi người đều có cơ hội nói lên tâm tư tình cảm và những kinh nghiệm của mình về Thiên Chúa.

 

Thật ra, những sinh hoạt của các bạn trẻ này vào buổi sáng Chúa Nhật khá dài. Thánh lễ tiếng Anh bắt đầu vào lúc 8g30. Sau đó, các bạn ở lại chuẩn bị cho giờ cầu nguyện và chia sẻ. Giờ cầu nguyện và chia sẻ cả các bạn kết thúc lúc 11g30. Vậy mà để ý quan sát nét mặt của từng người, tôi không thấy vẻ mệt mỏi, chán nản của các bạn. Trái lại, tôi nhận ra sự bình an, thanh thản và lòng nhiệt thành của các bạn trong việc đi tìm kiếm một lẽ sống cao thượng. Lẽ sống ấy không tìm ở đâu khác ngoài Thiên Chúa mà các bạn có thể gặp gỡ qua Thánh lễ, giờ cầu nguyện, suy gẫm và chia sẻ với nhau.

 

Quan sát sự kiện trên, tôi có cảm nhận rằng dù cuộc sống còn rất nhiều bận rộn, có rất nhiều thứ lôi kéo, hấp dẫn các bạn trẻ…, song vẫn còn rất nhiều bạn khao khát kiếm tìm Thiên Chúa. Điều quan trọng là những người hữu trách có tạo các điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ tìm gặp được Thiên Chúa, khởi điểm và cùng đích của cuộc đời hay không. Giả như những người dẫn đường chỉ lối luôn khôn ngoan và nhiệt thành thì làm sao các bạn trẻ có thể hư hỏng. Lúc ấy cuộc đời các bạn sẽ ý nghĩa và thế giới này sẽ đẹp biết bao!

 

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh