Cả cuộc đời chìa tay về phía những người cùng khổ

Đối với vị linh mục ở Tây Ban Nha này, phụng sự Chúa chính là mang lại phẩm giá và niềm hy vọng sống cho những người cùng khổ trong những thời khắc gian truân nhất.
Cả cuộc đời chìa tay về phía những người cùng khổ

Ông Castillo từng là một đầu bếp ở nhà hàng. Thế nhưng sau khi mất việc và vật vã với chứng nghiện rượu, ông đã nằm lê lết ngủ trên lề đường suốt trong 16 năm qua. Đã lâu rồi ông không được làm việc trong môi trường mình từng gắn bó, nói chi đến chuyện bước vào từ cổng chính và ăn một bữa tử tế.

Tuy nhiên, trong một buổi chiều gần đây, Castillo là một trong những người ngồi đàng hoàng bên bàn ăn trong một nhà hàng mới mở ở Madrid. Đó là một nơi đơn giản, với những bức tường bằng gạch đỏ bao quanh và khăn giấy ăn đặt khiêm tốn trên bàn, nhưng cũng đầy đủ những thứ mà một nhà hàng cần có như khăn trải bàn, đèn chùm treo, ly thủy tinh cao, và thậm chí có cả người phục vụ tận bàn. Tờ The New York Times dẫn lời ông Castillo nói một cách thỏa mãn : “Thật sự đặc biệt khi được dùng bữa trong nhà hàng”.

Kinh doanh “bù qua sớt lại”

Nhà hàng trên là một trong 4 nơi được đặt tên Robin Hood, mở hồi tháng trước tại Tây Ban Nha để phục vụ cho những người không có điều kiện tận hưởng một bữa ăn tử tế bên ngoài. Mô hình kinh doanh mới này không nhằm mục đích kiếm tiền từ người giàu, mà thay vào đó, dùng lợi nhuận thu được vào buổi sáng và trưa để chu cấp bữa ăn miễn phí cho những người vô gia cư vào buổi tối. Đây là đứa con tinh thần của cha Ángel García Rodríguez, 79 tuổi, vừa là tu sĩ, vừa là nhà sáng kiến và doanh nhân khởi nghiệp phi lợi nhuận, người dành cả cuộc đời để chìa bàn tay giúp đỡ những người nghèo túng.

Cha Ángel là người từng trải trong việc tìm kiếm những phương cách mới để mở rộng ranh giới của nỗ lực phục vụ cho người nghèo. Cha là chủ tịch Những sứ điệp của hòa bình, một tổ chức phi chính phủ với 3.900 nhân viên và 5.000 người tình nguyện. Tổ chức này điều hành nhà dưỡng lão, cô nhi viện, trung tâm cho người nghiện ma túy và những dịch vụ xã hội. Bất chấp đối tượng khác nhau, điểm chung của các dự án do cha khởi xướng đều nhằm mục đích hỗ trợ những người Tây Ban Nha dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gần đến ngưỡng kỷ lục và cắt giảm chi tiêu xã hội vì khủng hoảng kinh tế tiếp tục đeo bám. Những sứ điệp của hòa bìnhcòn thực hiện nhiều dự án thiện nguyện tại khoảng 50 nước đang phát triển.

Trong những ngày vừa qua, chuỗi nhà hàng mini Robin Hood là sáng kiến mới mà cha Ángel hy vọng qua việc giúp đỡ những người cùng khổ, họ có thể lấy lại phẩm giá của một con người. Đây là điều mà theo cha không thể nào thực hiện được ở bếp ăn từ thiện. Theo cha Ángel, “được một bồi bàn trong trang phục đẹp đẽ phục vụ và nhấm nháp món ăn bằng dao nĩa đàng hoàng thay vì muỗng nhựa, sẽ mang về một chút giá trị tinh thần cho họ”. Cha đã chuẩn bị mở rộng mô hình này ngoài phạm vi Tây Ban Nha. Cha cho hay đã nói chuyện với một chủ nhà hàng về việc mở chi nhánh Robin Hood tại Miami, Mỹ vào tháng 1.2017. Vị linh mục thậm chí còn hy vọng có thể thu hút được những đầu bếp nổi tiếng dành thời gian làm từ thiện tại các nhà hàng dành cho người nghèo.

Nhà thờ 24/7

Việc mở nhà hàng Robin Hood không phải là ý tưởng đột phá đầu tiên từng nảy ra trong đầu óc sắc bén của cha Ángel. Hồi năm 2015, cha tiếp quản nhà thờ bị bỏ hoang San Antón ở Madrid và xây dựng lại theo kiểu một nhà thờ kiêm trung tâm cộng đồng. Ngày nay, nơi đây chào đón cả ngàn người mỗi ngày. Đa số đều trong cảnh nghèo túng, một số thậm chí còn ngủ nhờ trong ngôi nhà của Chúa. Cha Ángel cam đoan đây là nhà thờ đầu tiên mở cửa 24/7 tại thế giới phương Tây. Vào một số buổi chiều, nhà thờ phóng lớn các trận đá bóng trực tiếp trên những màn hình thường chỉ được sử dụng vào lúc có thánh lễ. Thức ăn được phục vụ ở những hàng ghế phía sau, trong khi mọi người có thể được tư vấn bởi các nhân viên y tế làm việc thiện nguyện, truy cập wifi miễn phí hoặc chỉ ghé qua để sử dụng nhờ nhà vệ sinh của nhà thờ. Tất nhiên, thánh lễ vẫn diễn ra thường xuyên, còn xưng tội có thể thực hiện thông qua iPad đối với những người gặp vấn đề về thính lực khiến họ không nghe được lời nói thầm của linh mục.

Ông Alfonso Santamaría, 43 tuổi, là một trong các lễ sinh của cha Ángel. Hầu hết thời gian ông đều ở nhà thờ, nhưng sau đó lại quay về ngủ trong các nhà ga đón khách của sân bay Madrid. Santamaría lâm vào tình trạng không nhà ở hơn 1 năm trước, sau khi mất việc bán hàng rong trên phố. Trước khi nhận lời làm lễ sinh cho cha Ángel, ông thú nhận chưa từng bước chân vào nhà thờ trong hơn 2 thập niên: “Cha Ángel làm mọi người thay đổi, và cha ngăn tôi làm chuyện xấu. Tôi cảm giác như chúng tôi đang tạo ơn huệ cho nhau : cha khiến tôi bận rộn, còn tôi giúp cha trong thánh lễ”.

Giáng sinh năm rồi, cha Ángel tổ chức tiệc gala tại tòa thị chính Mardid cho hàng trăm người nghèo. Là con trai của một công nhân xưởng than, khi trở thành một linh mục, ban đầu, cha làm việc tại một trại mồ côi bên ngoài Oviedo, phía bắc Tây Ban Nha. Cha treo đầy ảnh của cô nhi trên các bức tường của nhà hàng Robin Hood tại Madrid. Nơi đây có 50 ghế và hai bàn đặt băng dài, nhiều người đã đến sau khi nhận được những sự giúp đỡ khác từ cha Ángel.

Trong khi ông Castillo, cựu đầu bếp, chuộng ngồi một mình, nhiều thực khách lại chọn ăn tối cùng với bạn bè sau khi đặt chỗ với nhà thờ. Ông Giani Parlafes, người Romania 41 tuổi đã sống tại Tây Ban Nha trong 10 năm qua, kể lại mình đã ngồi vào nhà hàng lần đầu tiên kể từ khi mất việc cách đây 4 năm. “Thật khó tin khi tôi được ngồi và ăn ở đây miễn phí”, ông nói, thừa nhận khi con người bị tuột đến một mốc nào đó trong thang bậc xã hội, một điều tưởng chừng đơn giản với nhiều người như thế này cũng đủ làm bạn cảm thấy thật tuyệt. Và đó cũng là điều cha Ángel luôn hướng đến.

GIANG VÔ YÊN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc