Các tân vệ binh Thụy Sĩ tuyên thệ tại Vatican

ANSA729717_ArticoloVATICAN. Sáng thứ 4, ngày 6.5 vừa qua, 32 tân vệ binh Thụy Sĩ đã tuyên thệ tại sân Thánh Damaso trong Điện Tông Tòa của Vatican.

Vệ binh Thụy sĩ là đội quân thường trực lâu đời nhất trên thế giới, có châm ngôn là “Dũng cảm và trung thành”.

Ngày 6.5 hàng năm là ngày kỷ niệm sự hy sinh của 147 lính Thụy Sĩ để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clement VII và Giáo Hội khi Roma bị tấn công vào năm 1527.

Trong buổi tuyên thệ, mỗi tân binh sẽ tiến đến lá cờ khi được xứng tên. Anh ta cầm chặt lá cờ bằng tay trái, đưa thẳng tay phải lên cao, với ba ngón [ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa] chìa ra, có ý diễn tả đức tin của mình vào Chúa Ba Ngôi và đọc lời thề:

“Tôi là T., xin thề sẽ nhiệt tâm và trung thành tuân giữa tất cả những gì vừa được đọc cho tôi, xin Thiên Chúa ban ơn cho con và xin các thánh trợ giúp cho con.”

Các vệ binh sẽ thề trung thành bảo vệ Đức Giáo Hoàng và khi trống tòa thì bảo vệ Hồng Y Đoàn, dù có phải hy sinh cả tính mạng.

Các thánh quan thầy của Nhóm Vệ Binh Thụy Sĩ là thánh Martin, thánh Sebastian, thánh Nicholas Flue.

Hôm thứ hai 4.5 vừa qua, Đức Thánh Cha dã có cuộc gặp gỡ với các thành viên của đoàn vệ binh Thụy Sỹ và gia đình của họ. Ngài chia sẻ rằng cuộc gặp gỡ này là một cơ hội để “thắt chặt một tình bạn đầy ý nghĩa khi trích lời của Đức Giêsu: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.”

ĐTC nói rằng một vệ binh Thụy Sĩ là người thực sự muốn bước theo Chúa Giêsu và yêu mến Giáo Hội cách đặc biệt. Anh ta là một Kitô hữu có đức tin chân thực.”

ĐTC mời gọi họ hãy sống ơn gọi của mình qua các Bí Tích của Giáo Hội, năng tham dự thánh lễ và xưng tội. Ngài cũng khuyến khích họ hãy đọc Tin Mừng mỗi ngày, cầm theo một cuốn sách Tin Mừng nho nhỏ bên mình để có thể đọc vào những giờ phút thinh lặng. ĐTC nói rằng lời cầu nguyện sẽ giúp họ nhiều hơn trong việc phục vụ của mình.

“Vì thế, khi anh em gặp người ta, các khách hành hương, với sự tử tế và khả năng của mình, anh em chuyển tải “tình yêu to lớn đến từ tình bạn với Đức Kitô này cho người khác”, ĐTC chia sẻ.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican)