Cấm, đánh hay tâm sự khi thấy con coi phim sex

Vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và đặt ra câu hỏi: “Làm gì khi thấy con xem phim sex?”. Có rất nhiều cách phản ứng từ phía phụ huynh và những lời khuyên khác nhau, nhưng đâu là phương án tốt nhất để giáo dục con trẻ?

 “Phải cấm ngay từ đầu, biện pháp mạnh hơn phải đánh. Không thì vẽ đường cho hươu chạy à?”, đây là phản ứng của anh Nguyễn Đức Cảnh (Hà Đông, Hà Nội) khi được hỏi: “Con xem phim sex, bố mẹ làm gì?”.

 

 Phản ứng này đang gặp ở rất nhiều phụ huynh hiện nay. Điều này không tốt cho con trẻ, vì sẽ khiến trẻ phát triển tâm – sinh lý tuổi dậy thì một cách giấu giếm, ngoài ra còn tạo khoảng cách trong mối quan hệ giữa cha mẹ với con. Đây là chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Hảo – Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam – trong buổi hội thảo “Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?” tại Trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Hà Nội sáng 16.5.

 

Tại hội thảo có hơn 100 phụ huynh thì có gần 50% trả lời đã thấy con xem phim sex, nhưng mọi người đều chưa có phương án nào để nói chuyện với con về vấn đề này.

 

PGS Hảo chia sẻ, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các bậc cha mẹ có nhiều điều kiện tìm hiểu những kiến thức về giới tính, tình yêu và an toàn tình dục để giáo dục con. Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá đúng tầm quan trọng của việc này.

 

Theo ông Hảo: “Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành để chia sẻ, tâm sự với con. Đó là cách tốt nhất để cha mẹ mở cánh cửa tâm lý, giúp trẻ có sự chuẩn bị và phát triển bản thân một cách toàn diện.

 

Theo tâm – sinh lý của trẻ ở tuổi dậy thì, việc các con xem phim sex là vấn đề bình thường. Đó là nhu cầu khám phá, muốn hiểu biết cơ thể khi trẻ bắt đầu lớn, nên cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con có những hành động này.

 

Cha mẹ nên quan tâm và kiểm soát vấn đề sử dụng máy tính và các công cụ smartphone, Internet… của con. Đó là những phương tiện để trẻ có thể tiếp cận với phim sex. Khi được kiểm soát, ta sẽ hiểu trẻ đang xem gì, xem đến mức độ như thế nào để có hướng tiếp cận với trẻ.

Hãy làm bạn với trẻ trên mạng xã hội, dành thời gian nói chuyện online để thấy cuộc sống xung quanh con như thế nào. Đây cũng là cách hiểu hơn về cuộc sống của trẻ”.

                                                 Rất nhiều cha mẹ quan tâm đến vấn đề này.

 

PGS Hảo nhấn mạnh: Phụ huynh hãy là tấm gương tốt cho con. Khi thấy con xem phim sex, cha mẹ hãy tìm thời gian, không gian thích hợp để chia sẻ theo những câu chuyện gợi mở với trẻ. Từ đó, trẻ dần dần tiếp nhận và nghĩ cha mẹ là người bạn để bày tỏ những chuyện về tâm – sinh lý.

 

Ông Christophe McDonald – Tổng Hiệu trưởng Trường Olymopia, có 25 năm quản lý giáo dục tại Hoa Kỳ – cũng có những lời khuyên cho các bậc cha mẹ: “Khi thấy con xem phim sex, cha mẹ hãy coi đây là cơ hội để đồng hành với con về vấn đề này. Cha mẹ nên xem phim đó, để biết con đang xem ở mức độ nào, để có hướng chia sẻ với con một cách hợp lý nhất”.

 

Theo ông Christophe McDonald, bắt đầu chia sẻ về những vấn đề xung quanh cơ thể con người như các bài học sinh học với trẻ ở độ tuổi từ 12-13. Vì đây là cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nhà trường và phụ huynh nên có sự phối hợp cùng nhau để tìm ra hướng đi tốt nhất cho trẻ khi thấy các em xem phim sex.

 

Theo Nguyễn Chiêm (Danviet.vn)